Thứ sáu, 9/10/2009, 10h10

Trường THPT Hà Huy Tập - Hà Tĩnh: Những khoản lạm thu cạn túi người nghèo

Trường THPT Hà Huy Tập (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được đầu tư khang trang nhưng vẫn bắt học sinh đóng khoản ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất lên đến 250.000 đồng, quá sức đối với nhiều gia đình nghèo.
Phụ huynh Hà Thị Trúc bức xúc nói về bệnh tật và khoản tiền đóng góp
Cuối tháng 9/2009, ông Nguyễn Nam Thắng - Quyền Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập đóng trên địa bàn phía Nam huyện Cẩm Xuyên bị phụ huynh tố cáo lạm thu những khoản dưới danh nghĩa phụ huynh tự nguyện đóng góp.
Chị Nguyễn Thị Châu, Xóm 7, Cẩm Sơn, Cẩm Xuyên có con gái Nguyễn Thị Thủy học sinh lớp 12B, cho chúng tôi xem bản “Thông báo đóng nộp đầu năm” do cô chủ nhiệm Đặng Thị Nghĩa gửi với tổng cộng 650.000 đồng.
Chồng chị lái xe gây tai nạn chết người, phải đền bù mấy chục triệu, đang chịu án tù 12 năm, mẹ con sống rất vất vả, không có tiền nộp phải đi vay 500.000 đồng cho con đóng trước, số còn lại chờ vay mượn tiếp theo.
Trong số các khoản tiền trường THPT Hà Huy Tập thu có khoản Ủng hộ tu sửa cơ sở vật chất tại mục 1 áp dụng cho học sinh lớp 11 là 300.000 đồng, lớp 10 là 350.000 đồng.
Ông Nguyễn Hữu Lâm có con là Nguyễn Thị Hà học sinh lớp 11 đầu năm học đã nộp gần 700.000 đồng, trong đó có 300.000 đồng tiền xây dựng trường và nhiều khoản khác. Gia đình ông phải bán thóc để nộp những khoản này.
Thông báo tiền phải đóng nộp
Bà Hà Thị Trúc, chồng chết sớm, ba con gái đều thất học. Bà Trúc ốm nặng đã tám năm, thường xuyên có mặt ở các bệnh viện huyện và tỉnh. Nhà không làm ruộng, nguồn sống hai mẹ con nhờ ba con gái làm thuê gửi về.
Em Lê Thị Tuyết sinh 1995 là con út hiện mới vào lớp 10. Từ lúc vào học đến nay Tuyết đã xin mẹ 2 lần tiền đóng nộp, tổng cộng là 700.000 đồng.
Các xã Nam huyện Cẩm Xuyên là vùng quê nghèo. Trường THPT mang tên cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được đầu tư xứng đáng, cơ sở vật chất không thiếu thốn, nhà ở giáo viên còn dư thừa.
Trao đổi với PV ông Nguyễn Khắc Hào - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho rằng: “Trong chín khoản thu Trường THPT Hà Huy Tập đã tiến hành chỉ có khoản thứ tám - học phí là thu đúng, còn lại là thu sai nguyên tắc. Sở đã nhắc nhở nhiều lần, hiệu trưởng nào không nghe, cố ý làm trái phải chịu trách nhiệm”.
Trường THPT Hà Huy Tập có 1.800 học sinh. Đầu năm học tính bình quân mỗi em nộp vào quỹ trường 650.000 đồng, số tiền đã lên đến gần 1,2 tỷ đồng, trong đó chỉ khoảng 180 triệu đồng học phí là khoản thu đúng.
Như vậy đơn vị này đã lạm thu của phụ huynh hơn một tỷ đồng. 
Hỏi về các khoản tự nguyện, bà Trúc than thở: Tui ốm triền miên, không có tiền mua thuốc thì lấy chi mà xung phong tự nguyện. Họp phụ huynh tui không đi được, con về đòi khoản mô là phải mượn khoản đó. Nhà hai gian chật hẹp, cái bàn học cho con cũng chưa có. Góc học tập của Tuyết là cái vỏ thùng mì tôm đựng sách vở đặt ngay trên giường, nằm cũng ở đó, học cũng ở đó.
 Võ Minh Châu (TPO)