Thứ bảy, 23/6/2018, 15h37

Trường THPT Nam Sài Gòn: Chất lượng, uy tín và phát triển

Trường THPT Nam Sài Gòn tiền thân là Trường dân lập Nam Sài Gòn do Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng thành lập năm 1997, sau 5 năm hoạt động đến năm học 2002-2003 trường được trao tặng cho thành phố và chuyển thành cụm trường bán công Nam Sài Gòn (gồm trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT), đến năm học 2006-2007, UBND TP.HCM cho phép chuyển Trường THPT Bán công Nam Sài Gòn thành Trường THPT Nam Sài Gòn trực thuộc Sở GD-ĐT và là trường công lập hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính, thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại điều lệ trường trung học.

Hiện nay, toàn trường có 32 lớp từ tiểu học đến trung học với trên 1.300 HS cùng hội đồng sư phạm nhà trường là các thầy cô có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Trải qua 21 năm hình thành và phát triển, Trường THPT Nam Sài Gòn đã trang bị và gặt hái cho mình nhiều thành tích đáng tự hào trong sự nghiệp GD. Đặc biệt với sự quan tâm ủng hộ, sự đồng thuận của các ban ngành đoàn thể tại địa phương cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong nhà trường và Ban đại diện cha mẹ HS, Trường THPT Nam Sài Gòn đã đạt được nhiều thành tích tốt trong việc tham gia phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, HS tích cực”. Bên cạnh đó nhà trường còn được sự hưởng ứng nhiệt tình cũng như sự quyết tâm thực hiện của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và HS nhà trường và đây cũng chính là điều kiện tiên quyết làm nên sự thành công mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Nhiều hoạt động chuyên môn đổi mới phương pháp giảng dạy như ngoại khóa, chuyên đề, hội thảo, thao giảng được các tổ chuyên môn đẩy mạnh tạo nên một tinh thần học tập hào hứng, đam mê, có hiệu quả: Hội thi Kể chuyện tiếng Anh có tiểu phẩm minh họa, các chương trình GD kỹ năng sống, chương trình Khám phá khoa học, Đố vui văn học, tiết học Open House, tập huấn chuyên đề Dạy đọc hiểu môn tiếng Anh… Gần đây nhất là hoạt động ngoại khóa bộ môn ngữ văn “Đưa âm nhạc dân tộc đến với trường học” đã được tổ chức thành công.

Ngoài việc đầu tư chuyên môn giảng dạy nhằm đảm bảo phương châm “thầy dạy tốt - trò học tốt”, BGH nhà trường còn chú trọng xây dựng môi trường GD xanh với cơ sở vật chất rộng rãi tiện nghi và đặc biệt là hệ thống cây xanh bao quanh khuôn viên trường. Không những vậy, trường còn đầu tư xây dựng sân chơi rộng rãi như một công viên với nhiều khu trò chơi vận động giúp các em vừa thư giãn vừa hoạt động thể lực, nâng cao sức khỏe. Các em đến học tại trường không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được dạy lễ nghĩa, nề nếp và cả GD thể chất. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh để phối hợp tốt trong việc GD giữa nhà trường và gia đình.

Để làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh, nhà trường đã mời các chuyên gia về công tác tuyển sinh trao đổi định hướng cho HS về nghề nghiệp và thi ĐH - CĐ. Vì thế hàng năm tỷ lệ đậu ĐH và CĐ được nâng cao. Phòng tư vấn tâm lý của nhà trường là nơi các em gặp khó khăn về tâm lý đến gặp và trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để được hướng dẫn và giúp đỡ. Nhà trường có hệ thống bếp ăn theo quy định bếp ăn một chiều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình bếp ăn tập thể tự tổ chức phục vụ 3 bữa ăn (sáng, trưa, xế) cho 100% HS bán trú theo thực đơn của bữa ăn học đường đủ năng lượng, cân bằng dinh dưỡng. Các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

10 năm gần đây nhà trường đã đạt các thành tích nổi bật: Cờ thi đua (năm học 2012-2013), Cờ thi đua Công đoàn (2013-2014), 5 năm liên tục Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc (2011-2012 đến 2015-2016). Kết quả tốt nghiệp THPT 100%, hiệu suất đào tạo 100%. Năm 2017 trường vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Với thuận lợi về cơ sở vật chất được xây mới, Trường THPT Nam Sài Gòn sẽ có nhiều điều kiện phát huy hơn nữa tiềm năng của đơn vị để có những bước phát triển cao hơn nữa về số lượng và chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của phụ huynh và toàn xã hội.

P.V