Thứ ba, 16/11/2010, 09h11

Trường THPT Phùng Hưng: Mô hình giáo dục uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Với một môi trường học tập thân thiện, mô hình giáo dục hiện đại, kỷ luật nghiêm minh, BGH và GV Nhà trường là những nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp giáo dục… Trường THPT Phùng Hưng đang trở thành nơi giúp các em học sinh rèn luyện đạo đức, tác phong, nề nếp sinh hoạt, chất lượng học tập ngang tầm với nhiều Trường THPT danh tiếng tại TP.HCM…
Tọa lạc tại địa chỉ 25/2D Quang Trung, P.14, Q. Gò Vấp, TP.HCM, Trường THPT Phùng Hưng là một trong những ngôi trường đầu tiên tại TP.HCM thực hiện nghiêm túc chủ trương của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT TP.HCM trong công tác chiêu sinh năm học 2010-2011: Sẵn sàng tiếp nhận HS đủ mọi trình độ từ yếu, kém đến khá, giỏi.
Chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu
Với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường THPT Phùng Hưng luôn có sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy, hướng dẫn cách học cho học sinh. Đội ngũ GV của Trường là những nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Thầy Nguyễn Văn Thà - CTHĐQT (Phó Hiệu Trưởng) Nhà trường cho biết: “Trong thời đại khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, giáo viên là người truyền đạt kiến thức, còn học sinh phải tự đi tìm lấy chân lý. Đó là nền tảng để các em luôn chủ động, linh hoạt học hỏi từ thầy cô, bạn bè, sách báo… từ đó tích lũy kiến thức cho bản thân”. Chính vì vậy, Nhà trường đã tạo được ở nơi các em HS một tâm lý ham học hỏi, khám phá và chinh phục những tri thức mới. Để là được điều này, Nhà trường đã tiến hành phân loại và xếp lớp phù hợp với trình độ của từng học sinh, quyết tâm đào tạo cho HS hoàn thiện “nhân-trí-đức”.
Tại Trường THPT Phùng Hưng, tất cả các môn học đều có giá trị như nhau, không phân biệt môn chính, môn phụ và được dạy theo chương trình hiện hành của Bộ GD&ĐT quy định. Đặc biệt, với mô hình lớp học chỉ 30 HS/lớp - Giúp GV quan tâm đến từng em HS; kiểm tra, đánh giá các em thường xuyên để thông báo kết quả học tập và rèn luyện của các em đến từng gia đình. Bên cạnh đó, trường THPT Phùng Hưng cũng có những phương pháp tối ưu để phụ đạo cho HS yếu, kém lấy lại căn bản cũng như giúp cho HS khá, giỏi nâng cao kiến thức, đảm bảo tỉ lệ tốt nghiệp 100% và giúp các em đủ kiến thức để thi vào các trường ĐH-CĐ... Ngoài ra, Nhà trường cũng chú trọng rèn luyện ngoại ngữ cho các em và hỗ trợ tư vấn cho HS có nhu cầu du học tại các nước Mỹ, Anh, Úc…
Tạo mọi điều kiện để HS phát triển
Bên cạnh những thế mạnh về đội ngũ GV, phương pháp giảng dạy hiện đại và hiệu quả, phải kể đến những nỗ lực của tập thể BGH, GV trong việc đầu tư trang thiết bị giảng dạy. Theo đó, nhằm đáp ứng chủ trương đổi mới trong phương pháp dạy và học, Nhà trường luôn quan tâm đến việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị… tạo mọi điều kiện thuận lợi phục vụ nghiên cứu, học tập. Phòng học được trang bị những phương tiện hiện đại, thoáng mát. Mỗi phòng nội trú đều có máy điều hòa nhiệt độ, chăn màn ngăn nắp, nhà ăn sạch sẽ thoáng mát. Thư viện trường với nhiều đầu sách, có nhiều máy tính nối mạng Internet. Các phòng học bộ môn Hóa, Lý, Sinh được trang bị đầy đủ phương tiện thí nghiệm thực hành. Phòng học đa năng được trang bị các loại dụng cụ thể thao phong phú như bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, võ thuật, cờ tướng… đảm bảo nhu cầu học mà chơi, chơi mà học của học sinh.
Ngoài ra, điều kiện ăn ở tại Trường THPT Phùng Hưng cũng được đánh giá là có chất lượng khá tốt. Nhà ăn của trường nằm trong đại sảnh diện tích 300m2 cùng với đầu bếp đã được chứng nhận VSATTP của Sở Y tế nên khẩu phần mỗi bữa ăn đều được thay đổi hàng ngày phù hợp với chế độ dinh dưỡng cần thiết cho lứa tuổi phổ thông. Đồng thời, Trường cũng thường xuyên tổ chức khám, tư vấn sức khỏe định kỳ cho HS và có chế độ bảo hiểm y tế cho từng học sinh. Bên cạnh đó, Trường cũng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, TDTT, tham quan các khu di tích lịch sử, văn hóa… nhằm bồi dưỡng sức khỏe và nâng cao nhận thức, khả năng thích ứng cho học sinh.
VĂN VINH