Thứ ba, 28/5/2013, 15h05

Trường Tiểu học Bành Văn Trân (Q.Tân Bình): Tất cả vì học sinh thân yêu!

Học sinh Trường Tiểu học Bành Văn Trân tham gia trò chơi kéo co

“Từ lâu, Trường Tiểu học Bành Văn Trân, Q.Tân Bình đã trở thành địa chỉ mà nhiều phụ huynh muốn được gửi gắm con em mình bởi uy tín và chất lượng đào tạo của trường. Điều đó được tạo nên bởi quyết tâm “Tất cả vì học sinh thân yêu” của tập thể CB-GV-NV nhà trường…”, thầy Nguyễn Nghĩa Dũng - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết.
Trường Tiểu học Bành Văn Trân được thành lập năm 1978. Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, tập thể sư phạm nhà trường đã đặc biệt quan tâm đến sứ mệnh trồng người. Theo đó, học sinh của trường không chỉ được thầy cô giáo cung cấp các kiến thức khoa học mà còn được cung cấp cả các kỹ năng trong cuộc sống. Qua đó góp phần hình thành nhân cách, bồi dưỡng thái độ, tình cảm của học sinh và tạo cho các em có hành vi tốt trong cuộc sống. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục của trường luôn là niềm tự hào của ngành GD-ĐT Q.Tân Bình.

Tập thể CB-GV-NV Trường Tiểu học Bành Văn Trân

Năm 1986, Trường Tiểu học Bành Văn Trân được Phòng GD-ĐT quận chọn là trường đầu tiên trên địa bàn tổ chức hoạt động bán trú. Từ đó, tập thể CB-GV-NV nhà trường, ngoài việc dạy chữ, dạy người còn thực hiện cả việc chăm nuôi đối với các em học sinh thân yêu của mình. Kết quả, các em học sinh không chỉ có ý thức trong việc chấp hành nội quy nhà trường, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của học sinh tiểu học, không vi phạm Luật Giao thông, biết chào hỏi người lớn, lễ phép với ông bà - cha mẹ, không nói tục chửi thề, đánh nhau, biết giữ gìn vệ sinh - bảo vệ môi trường mà còn có sức khỏe tốt, có thành tích cao trong các hội thi TDTT.

Một tiết mục văn nghệ của các cô giáo Trường Tiểu học Bành Văn Trân

“Hiệu suất đào tạo 1 năm và 5 năm đều đạt 100%. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 100%, trong đó tỷ lệ học sinh giỏi đạt khoảng 70-80%/năm học. Hầu hết học sinh đều có ý thức, chăm chỉ, chủ động trong học tập, có kỹ năng cơ bản và phương pháp tự học tốt…”, thầy Nguyễn Nghĩa Dũng cho biết.
Về cơ sở vật chất, so với các trường mới xây, Trường Tiểu học Bành Văn Trân không hoành tráng bằng. Tuy nhiên, trường cũng có đầy đủ phòng học, phòng chức năng và sân chơi cho học sinh. Giờ ra chơi, hàng ngàn học sinh ùa xuống sân trường, tốp thì đọc sách, đọc truyện; tốp thì chơi các trò chơi dân gian như ô ăn quan, banh đũa, nhảy lò cò; tốp thì chơi đá cầu, ném cầu… Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan dã ngoại cho tất cả học sinh tham gia. Hoạt động Đội phong phú, sinh động, kết hợp với giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua các phong trào giúp bạn vượt khó, nụ cười hồng, tham quan doanh trại bộ đội, gia đình liệt sĩ… Những hoạt động này giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn sau mỗi giờ học và các em sống có trách nhiệm hơn.

Học sinh Trường Tiểu học Bành Văn Trân hướng về biển đảo quê hương

 
Bao nhiêu năm qua, với lớp lớp học sinh của Trường Tiểu học Bành Văn Trân - mỗi ngày đến trường, thật sự là một ngày vui. Và chính từ niềm vui này, hàng ngàn học sinh của trường đã ra trường và trở thành những công dân tốt, đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung…
Bài, ảnh: Kim Anh
 
Trải qua 35 năm hoạt động, trường luôn đạt thành tích cao trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, được Nhà nước khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba năm 1998, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2004, nhiều CB-GV của trường được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ GD-ĐT; có 3 GV đạt giải thưởng Võ Trường Toản; hàng trăm học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, TP… Năm học 2011-2012, trường đạt giải nhất phong trào Vở sạch chữ đẹp cấp quận, 3 huy chương vàng và 1 huy chương đồng Hội khỏe Phù Đổng cấp TP và nhiều giải thưởng khác. Đặc biệt, trường được khen tặng Tập thể Lao động xuất sắc, Cờ thi đua của UBND TP, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm học 2012-2013, trường được ngành đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Trong cuộc thi Tài năng Tin học cấp TP, học sinh Trương Tuấn Kiệt (lớp 5/1) đã đạt giải ba...
 
Năm học 2012-2013, Trường Tiểu học Bành Văn Trân có 2.265 học sinh/50 lớp. Riêng khối 5 có 360 học sinh/8 lớp. Tổng số CB-GV-NV là 74 người, trong đó Ban giám hiệu là 3 người, GV (59 người)… Trình độ đội ngũ CB-GV 100% đạt chuẩn, 96,7% trên chuẩn. Những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường luôn động viên GV tham dự các lớp học bồi dưỡng, chuẩn hóa, nâng chuẩn, tin học, ngoại ngữ  và nâng cao nhận thức chính trị.