Thứ ba, 7/9/2010, 15h09

Trường Tiểu học Minh Đạo - quận 5: Một năm nhìn lại

Chủ tịch UBND TP.HCM tặng cờ thi đua xuất sắc cho nhà trường năm học 2008 - 2009

Từ việc thực hiện nghiêm túc chủ đề “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” đến sự kết hợp sáng tạo các phương hướng, nhiệm vụ năm học của Sở GD-ĐT thành phố, ngành giáo dục quận 5, Trường Tiểu học Minh Đạo đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra…
Thành công từ nội lực mạnh mẽ

Có thể nói, sự khởi sắc vượt bậc của Trường Tiểu học Minh Đạo trong năm học 2009-2010 hội tụ rất nhiều yếu tố. Sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ngành, đoàn thể; sự đoàn kết, yêu nghề của tập thể CB-GV-CNV, và chiến lược phát triển giáo dục linh hoạt, sáng tạo đã giúp nhà trường đạt được những thành tích đáng tự hào trong công tác “trồng người”. Từ khi chính thức mang tên Trường Tiểu học Minh Đạo (1997) đến nay, nhà trường đã không ngừng phát triển và ghi thêm vào bảng vàng những thành tích đáng kể. Năm học 2009-2010, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, dạy đúng đủ các môn; khuyến khích giáo viên (GV) chủ động, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, nhà trường còn chú trọng đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ GV, CB quản lý giáo dục.
Trình độ đội ngũ GV là yếu tố quyết định cho việc nâng cao chất lượng giáo dục. Quán triệt điều đó, trong quá trình đào tạo, nhà trường đã thành lập mạng lưới chuyên môn, thường xuyên tổ chức chuyên đề thao giảng, tăng cường tổ chức cho GV dự giờ học tập kinh nghiệm lẫn nhau... Nhờ vậy, kết quả đạt được trong năm học rất khả quan: tỉ lệ học sinh (HS) lên lớp thẳng đạt 99,77%, 98,8% HS giỏi và tiên tiến; hiệu suất đào tạo đạt 99,77%. Trong đợt thanh tra toàn diện 12 GV vừa qua, trường có 10 GV được đánh giá xuất sắc, 2 GV đạt khá... Thầy Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Những kết quả đạt được là kết tinh của sự phối hợp nhịp nhàng, sự đoàn kết của tập thể CB-GV-HS nhà trường; đặc biệt là sự sáng tạo trong phương pháp giảng dạy của đội ngũ GV; sự kết hợp chặt chẽ với phụ huynh, địa phương trong vấn đề giáo dục, quản lý HS...”.
Tạo môi trường học tập thân thiện cho HS

Học sinh Trường Tiểu học Minh Đạo tham gia biểu diễn văn nghệ tại lễ tổng kết công tác Đội

Sau khi tham gia đợt tập huấn “Đưa trò chơi dân gian vào tiết sinh hoạt Đội, tiết thể dục” do Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT Q.5 tổ chức, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Minh Đạo xác định, việc lồng ghép, đưa trò chơi dân gian vào trường học là một nội dung then chốt trong quá trình dạy và học. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã giao cho Ban chấp hành Chi đoàn, Tổng phụ trách Đội và bộ phận chuyên môn bàn bạc, thảo luận và lập kế hoạch cụ thể để thực hiện đề án “Vui chơi các trò chơi dân gian, lồng ghép trong việc học tiết sinh hoạt Đội, trong các giờ ra chơi và tiết học thể dục như thế nào cho phù hợp?”. Bên cạnh đó, năm học 2009-2010, Ban chấp hành Chi đoàn nhà trường đã tổ chức đăng ký và triển khai thực hiện công trình thanh niên “Xây dựng sân chơi về trò chơi dân gian trong trường học” nhằm tổ chức cho các em HS vui chơi với những trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà lâu nay bị lãng quên, từ đó xây dựng được tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi tâm hồn trẻ thơ. Nguyên liệu sử dụng cho các trò chơi dân gian là những phế phẩm như ống tre, ống nước… được dán đề can màu thành những mô hình như: bụi trúc, khóm tre… để trong giờ ra chơi, các em HS có thể hòa mình vào các trò chơi: Chi chi chành chành, chơi ô ăn quan, ném còn… dưới những “bóng cây” tự tạo này. Cách làm này giúp cho các em có cảm giác như đang được trở về với những “cánh đồng thẳng cánh cò bay” và những đàn trâu, bò đang “nhởn nhơ” gặm cỏ. Kết quả sau một năm thực hiện dự án, HS của trường ngày một chăm ngoan, năng động và ngày càng yêu thích những trò chơi dân gian.
Từ việc dám nghĩ dám làm của Đoàn Thanh niên, các hoạt động Đoàn, Đội của trường gặp khá nhiều thuận lợi vì có sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của cấp ủy chi bộ. Các hoạt động do trường đề xuất đều không tách rời tiêu chí: Tất cả mọi hoạt động đều vì HS, cho HS những điều tốt đẹp nhất. Để làm được việc này, đòi hỏi Ban chấp hành Chi đoàn nhà trường phải luôn đổi mới, sáng tạo, tích cực đóng góp những sáng kiến, mô hình mới để tổ chức các hoạt động bổ ích cho các em HS. Ban lãnh đạo nhà trường luôn tìm mọi cách để tạo ra môi trường học tập và vui chơi thân thiện cho HS, tạo cho các em những không gian thoải mái không chỉ trong lớp, ở thư viện mà nhân rộng ra cả hành lang phòng học và sân trường.
Ghi nhận sự thành công của đề án đưa trò chơi dân gian vào giờ học, Trung ương Đoàn TNCS TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho tập thể Chi đoàn nhà trường. Thầy Lê Tấn Lộc, Bí thư Chi đoàn nhà trường nhấn mạnh: “Được sự ghi nhận của các ban ngành, đoàn thể của Trung ương, TP và quận nhà, trong những năm học tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng nhiều trò chơi dân gian mang tính giáo dục cao hơn nữa vào các hoạt động dạy và học của nhà trường nhằm tạo ra một sân chơi thật sự bổ ích giúp định hình và phát triển nhân cách của HS theo hướng tốt nhất”.

Bài, ảnh: Q.HUY

Kết quả thi đua đã đạt được trong 5 năm qua:
- Huân chương Lao động hạng ba (1999); Huân chương Lao động hạng nhì (2004); Cờ Đơn vị xuất sắc năm học 2008-2009 do UBND TP.HCM trao tặng; Tập thể lao động xuất sắc 5 năm liền (2004-2009); Chi đoàn Trường Tiểu học Minh Đạo 5 năm liền được công nhận là Chi đoàn xuất sắc - Lá cờ đầu của quận (2004-2009); Liên đội Trường Tiểu học Minh Đạo 5 năm liền được công nhận là Liên đội xuất sắc - Lá cờ đầu của Hội đồng Đội quận 5 và nhận được bằng khen của Hội đồng Đội thành phố (2004-2009).
- Trường Tiểu học Minh Đạo là một trong 4 trường ở TP.HCM được chọn làm thí điểm cho dự án Điện ảnh học đường giai đoạn 2007-2009. Thông qua chương trình này, trường đã hai lần được chọn cử GV sang Thụy Điển dự tập huấn để nâng cao kiến thức, kỹ thuật thực hiện dựng phim. Trong thời gian qua, Câu lạc bộ Điện ảnh của trường đã thực hiện những bộ phim được đánh giá cao và trong Liên hoan phim Điện ảnh học đường, trường đã đạt giải nhất thể loại phim truyện ngắn: Cậu bé hòa nhập.