Thứ hai, 30/8/2010, 10h08

Trường Tiểu học Phú Thạnh: Phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2

“Năm học 2009-2010, Trường Tiểu học Phú Thạnh (Đức Trọng, Lâm Đồng) đã quán triệt nhiệm vụ của năm học “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Từ đó, Nhà trường đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ trong chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào, có thể kể đến như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Tập trung chỉ đạo việc quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục đạo đức - kỹ năng sống cho học sinh; duy trì, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi…”, Thầy Nguyễn Văn Ban - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thạnh chia sẻ với chúng tôi.

Thầy Nguyễn Văn Ban - Hiệu trưởng Nhà trường

* Để đạt được những thành quả trên, chắc hẳn Nhà trường nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, đoàn thể?
- Thầy Nguyễn Văn Ban: Bước vào khai giảng năm học 2009-2010, Trường nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ huyện đến xã đã tạo điều kiện giúp đỡ cho nhà trường xây dựng CSVC. Phụ huynh học sinh luôn chăm lo đến việc học tập của con em, tạo mọi điều kiện giúp Nhà trường thực hiện tốt công tác dạy và học. Đội ngũ giáo viên có tâm huyết, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, có năng lực chuyên môn, luôn học tập bồi dưỡng về mọi mặt để vươn lên… Tuy nhiên, bên cạnh đó, Nhà trường cũng gặp những vấn đề khó khăn nhất định về cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ giáo viên về các môn chuyên (âm nhạc, mĩ thuật…) chưa đáp ứng nhu cầu.
* Được biết, hoạt động phong trào đã góp một phần quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường, thầy có thể cho biết cụ thể về vấn đề này?
- Trong năm học qua, hoạt động phong trào của Nhà trường thật sự khởi sắc với sự tích cực tham gia của tập thể thầy và trò. Bên cạnh các phong trào như cuộc vận động “Hai không”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Trường còn thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các tổ chuyên môn, tất cả cán bộ, giáo viên đều được tổ chức phân công nghiên cứu tài liệu về Bác. Từ đó thấy được sự chuyển biến tích cực: Nghiêm túc trong giờ giấc làm việc, thực hiện đầy đủ các yêu cầu, không dùng roi vọt mà chăm sóc học sinh bằng cái tâm của mình. Đặc biệt, qua cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ý thức về nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ, thầy cô giáo tăng lên rõ rệt.
* Những mục tiêu của Nhà trường trong năm học mới là gì, thưa thầy?  
- Trong năm học mới, Nhà trường tiếp tục củng cố duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học bằng nhiều hình thức để đảm bảo tất cả các trẻ đều được đến trường đúng độ tuổi. Song song đó, Nhà trường đang nghiên cứu và xây dựng kế hoạch phấn đấu chuẩn quốc gia giai đoạn 2 với 5 tiêu chí như sau:
+ Tổ chức quản lý: Đảm bảo thực hiện được các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.
+ Đội ngũ giáo viên: Chú ý đến các yếu tố về số lượng, chất lượng, trình độ chuyên môn…
+ Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học: Tăng cường đầu tư bàn ghế đạt chuẩn, phòng chức năng…
+ Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục: Công khai các nguồn thu, có sổ theo dõi và ký biên bản hàng năm giữa trường và UBND xã.
+ Hoạt động giáo dục và chất lượng giáo dục: Thực hiện chương trình và kế hoạch giáo dục; thực hiện mục tiêu giáo dục đúng độ tuổi; đổi mới phương pháp giảng dạy…
* Xin cám ơn Thầy!
Trước thềm năm học 2010-2011, tôi xin chúc tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên của Trường Tiểu học Phú Thạnh nói riêng, những người làm công tác trong ngành giáo dục nói chung có thêm một năm học thành công. Chúc toàn thể các em học sinh chăm ngoan, học giỏi.
Thanh Tàu (thực hiện)