Thứ sáu, 4/9/2009, 11h09

Trường Tiểu học Trần Nguyễn Hãn - quận 8: Một bề dày thành tích

 

Nằm trên địa bàn phường 13, quận 8, tính đến thời điểm này Trường Tiểu học Trần Nguyên Hãn chỉ vừa tròn tuổi 20. Một ngôi trường trẻ nhất quận nhưng thành tích lại rất nhiều.

Cô Võ Thị Thanh Sen (thứ tư, từ trái sang) tại buổi lễ khen thưởng năm học 2008-2009 diễn ra tại Dinh Thống Nhất do thành phố tổ chức

Theo ghi nhận của chúng tôi, chất lượng giáo dục tiểu học của trường xếp hạng nhất nhì trong quận. Nhiều năm liên tục, tỷ lệ đạt danh hiệu HSG cuối năm luôn dao động từ 75 đến 80%; tỷ lệ lên lớp thẳng luôn đạt 100% và hiệu suất đào tạo cũng đạt tỷ lệ 100%. Theo lời cô Hiệu trưởng Võ Thị Thanh Sen: “Nguyên nhân để nhà trường đạt được các thành tích trên là tập thể đã quán triệt các nghị quyết của Đảng về công tác giáo dục; chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp và vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế của trường trong từng giai đoạn cụ thể. Đội ngũ cán bộ - giáo viên - công nhân viên nhiệt tình, yêu nghề, gắn bó với sự nghiệp giáo dục, có ý thức phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn, rèn luyện phẩm chất đạo đức và tay nghề, hết lòng vì nhà trường, vì học sinh. Ngoài ra, nhà trường còn nhận được sự quan tâm, chăm sóc thường xuyên của Quận ủy, Đảng ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo Phòng Giáo dục; được sự hỗ trợ, động viên của bạn bè, đồng nghiệp trong và ngoài ngành, đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình của đông đảo PHHS”. Cô Thanh Sen cho biết thêm: “Nhà trường có nhiều biện pháp thực hiện, trong đó có biện pháp thi đua phấn đấu đạt thành tích. Đội ngũ cán bộ, giáo viên vững mạnh, đủ phẩm chất là một trong những điều kiện cơ bản để xây dựng trường tiên tiến; tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ nhận thức, lý luận, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nắm vững các đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và biết vận dụng sáng tạo trong điều kiện thực tế của nhà trường”. Phó hiệu trưởng Trần Mỹ Huệ cho biết: “Công tác chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm, đội ngũ thầy cô của nhà trường luôn chịu khó học hỏi lẫn nhau để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều thầy cô đã dành không ít thời gian để theo học các lớp nâng cao nhằm bổ sung nghiệp vụ và kiến thức. Riêng nhà trường, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi thao giảng chuyên đề, thăm lớp dự giờ… Những việc làm trên đã góp phần nâng chất lượng đào tạo”. Với những thành tích vừa nêu, 5 năm gần đây tập thể thầy và trò Trường Tiểu học Trần Nguyên Hãn còn đạt được rất nhiều thành tích khác như: phong trào “Mái trường xanh”, “Công sở văn minh-sạch đẹp-an toàn”, hội thi “Chữ thập đỏ”, “Viết chữ đẹp”, “Khéo tay kỹ thuật”, Giải “Lê Quý Đôn” trên Báo Nhi Đồng, hội thi “Tài năng Tin học”...

Ban lãnh đạo nhà trường nhận Cờ thi đua xuất sắc do UBND TP.HCM tặng tại buổi lễ tổng kết năm học của quận 8

Trường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2004; năm 2007 trường lại được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3; hai Bằng khen của Bộ GD-ĐT (1999 và 2001) và một Bằng khen của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (2002); liên tục 14 năm được UBND TP.HCM tặng Bằng khen (từ 1994 đến nay). Đặc biệt năm học 2008-2009, trường vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc (Cờ truyền thống) của thành phố. Cô Trần Thị Đường, Phó hiệu trưởng nói: “Để nâng chất lượng giáo dục, nhà trường còn phối hợp với Hội đồng Giáo dục phường 13 và Hội CMHS có kế hoạch giáo dục học sinh đạt hiệu quả cao. Việc phối hợp PHHS để giáo dục học sinh luôn được nhà trường coi trọng. Họp CMHS định kỳ để tuyên truyền mục tiêu giáo dục, nội dung, phương pháp và cách đánh giá học sinh tiểu học, đảm bảo mối quan hệ thường xuyên giữa nhà trường và giáo viên qua các cuộc họp, trao đổi, và sổ liên lạc hàng tháng”.
Sẽ còn nhiều khó khăn lẫn thách thức dành cho tập thể sư phạm Trường Tiểu học Trần Nguyên Hãn trong thời gian tới. Vì để đạt được thành tích đã là khó nhưng để giữ vững và phát huy thêm thành tích lại vô cùng gian nan.
Lê Khánh