Thứ hai, 12/2/2018, 10h57

Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist: 29 năm hình thành và phát triển

Trưng Trung cp Du Lch & Khách Sn Saigontourist (STHC) đưc thành lp ngày 15-9-1989 thuc Tng Công ty Du lch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist). Năm 1997, đưc s tài tr ca Chính ph Luxembourg, trưng đưc nâng cp và xây dng vi quy mô và trang thiết b k thut tương xng vi tm quan trng là trưng quc gia đào to chuyên ngành Khách sn & Du lch Vit Nam. Ngày 30-6-2009, nhân k nim 20 năm thành lp, trưng vinh d đón nhn Huân chương Lao đng hng Nhì do Ch tch nưc tng thưng.

Mô hình trưng - khách sn 4 sao đu tiên

Từ tháng 3-2016, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV đã quyết định sáp nhập Khách sạn Đệ Nhất (4 sao) vào Trường Saigontourist. Được thành lập từ năm 1977, Khách sạn Đệ Nhất là một khu tổ hợp 14.000m2, được Tổng Cục Du lịch Việt Nam - Hiệp Hội Du lịch Việt Nam bình chọn là một trong 10 khách sạn hàng đầu Việt Nam liên tục từ năm 1999 đến 2014. Từ thời điểm này, Trường Saigontourist trở thành mô hình trường - khách sạn 4 sao đầu tiên của cả nước.

Mô hình trường - khách sạn 4 sao của trường là một mô hình hiện đại đã được nhiều nước phát triển về đào tạo du lịch trên thế giới áp dụng. Mô hình này tạo điều kiện tối đa cho các bạn học viên được thực tập, thực hành trong môi trường thật, giúp các học viên không bỡ ngỡ khi bước ra làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Đây là điểm mạnh tạo nên sự khác biệt giữa Trường Saigontourist với các trường đào tạo, trung tâm dạy nghề khác.

Ngun nhân lc du lch cht lưng cao

Quy mô đào tạo của trường hàng năm vượt trên 5.000 học viên, trong đó hệ Trung cấp Chính quy có 3.500 học viên bao gồm các chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Quản lý và kinh doanh khách sạn, Quản lý và kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Kỹ thuật chế biến món ăn. Ngoài hệ Trung cấp Chính quy, trường liên tục chiêu sinh các lớp dạy nghề ngắn hạn từ sơ cấp đến nâng cao và các lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý dành cho chuyên ngành Bếp, Khách sạn, Nhà hàng...

Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ tuyển sinh tăng bình quân 15,45%/năm, qua 29 năm, trường đã đào tạo trên 55.000 học viên, trên 95% các học viên sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm theo đúng ngành nghề, nguyện vọng, thành đạt trên các cương vị công tác trong và ngoài nước.

Phương thc đào to thc tế và hin đi

Bước vào năm học 2017-2018, trong tình hình có nhiều thay đổi trong quản lý đào tạo cấp vĩ mô của ngành giáo dục, mở rộng cửa cho học sinh vào đại học, Trường Saigontourist đứng trước nhiều thử thách mới. Tuy vậy, trường vẫn tiếp tục đạt chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp cũng như các chương trình ngắn hạn, bởi lẽ Trường Saigontourist luôn quan tâm hỗ trợ các bạn học sinh và phụ huynh có con em đang trong quá trình định hướng bản thân, lựa chọn nghề nghiệp, giúp các bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho con đường tương lai của mình. Trường luôn đặt mối quan tâm hàng đầu vào việc duy trì uy tín về chất lượng đào tạo nghề, trở thành địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực tin cậy cho các khách sạn, nhà hàng, đơn vị lữ hành, khu du lịch, hãng hàng không và tàu biển danh tiếng…

Nhà trường luôn tuân thủ phương châm “Dạy những gì người học cần và xã hội có nhu cầu”, “Học đi đôi với hành”. Ngoài việc thực hành tại trường với thời lượng chiếm hơn 60% chương trình học, học viên còn được thực tập hoặc làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp du lịch xếp hạng từ 3 sao trở lên trong cả nước.

Đội ngũ giáo viên cơ hữu của trường đều được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ giảng dạy qua các lớp do Dự án EU và Chính phủ Luxembourg tài trợ; giáo viên thỉnh giảng giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, có trình độ sư phạm, đã thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nghề nghiệp và kiến thức quản lý hiện đại như các trường tiên tiến trên thế giới. 

Hi nhp, phát trin ngang tm khu vc và thế gii

Trường đã ký kết với gần 100 đơn vị trong và ngoài nước về hợp tác đào tạo, cung ứng nhân lực, công trình nghiên cứu, tổ chức sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật… Đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho các đơn vị trong và ngoài hệ thống Saigontourist, các khách sạn, nhà hàng, đơn vị lữ hành, khu du lịch quốc tế và các đơn vị hàng không, tàu biển… Là điểm đến tham quan, giao lưu văn hóa cho sinh viên và tình nguyện viên các nước khi đến TP.HCM.

Trường Saigontourist là nơi chắp cánh cho nhiều giáo viên và học viên đạt nhiều giải thưởng cao trong Hội thi cấp Thành phố, Quốc gia và Quốc tế như: Các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, Hội thi tay nghề trẻ các ngành nghề: Nhà hàng, Pha chế, Kỹ thuật chế biến món ăn, Hội thi Lễ tân giỏi, Phục vụ phòng, Hướng dẫn viên du lịch…

Một số học viên tiêu biểu của trường đã đạt nhiều thành tích cao trên thế giới như: Học viên Tất Hà Mỹ Linh với  Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Hội thi tay nghề trẻ thế giới năm 2010 tại London (Vương quốc Anh), sau đó được công nhận là: “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011” và “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc 2011”; học viên Vũ Hoàng Trinh đã đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Hội thi tay nghề trẻ thế giới năm 2017 tại Abu Dhabi (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất); giáo viên Trần Ngọc Hiếu đạt cúp Vô địch cuộc thi Bartender Việt Nam năm 2016 và Giải nhất Cuộc thi Asean Bartender Championship năm 2016 tại Bangkok (Thái Lan); học viên Phạm Thị Ánh Tuyết với Huy chương Đồng cuộc thi “Young Talents Escoffier 2017” khu vực châu Á năm 2017  tại Hongkong…

Ngành du lịch Việt Nam đang hướng tới đứng trong tốp đầu của du lịch Đông Nam Á, kỳ vọng đón 20 triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2020, mở ra triển vọng một thị trường lao động thu hút nhân lực có tay nghề cao trong ngành du lịch. Trường Saigontourist luôn có niềm tin là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy, là sự chọn lựa hàng đầu của những bạn trẻ đang ấp ủ những ước mơ, mong muốn được có cơ hội được khẳng định bản thân và quyết tâm biến ước mơ ấy thành hiện thực.

Như Trí