Thứ sáu, 25/12/2009, 09h12

Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác: Lưu giữ và phát huy những giá trị của nền y học dân tộc

Là đơn vị duy nhất khu vực phía Nam đào tạo ngành Y sĩ Y học Cổ truyền, thời gian qua, Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác (cơ sở tại TP.HCM) đã và đang triển khai tốt nhiệm vụ được giao là đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực ngành Y học Cổ truyền chất lượng cao cho sự phát triển của nền Y học đất nước; góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị tinh hoa của nền Y học dân tộc…

Ban giám hiệu Nhà trường nhận quà kỷ niệm

Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực ngành y, đặc biệt là đội ngũ y sĩ y học cổ truyền đang “thiếu trước hụt sau”; tháng 7 năm 2009, Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác (Hà Nội) đã được UBND TP.HCM cho phép mở phân hiệu 2 tại TP.HCM (địa điểm: 213 Đường Hòa Bình - Phường Hoà Thạnh - Quận Tân Phú - ĐT: 3973 8493), với các trang thiết bị giảng dạy giống như Hà Nội và đội ngũ giảng viên cũng từ Hà Nội vào giảng dạy. Tại cơ sở này, Trường sẽ tiến hành tuyển sinh năm học 2009-2010 với 300 chỉ tiêu ngành Y sĩ Y học Cổ truyền dành cho tất cả các đối tượng yêu thích ngành y học cổ truyền (tốt nghiệp THPT trở lên, tuyển sinh trong cả nước). Tin tưởng vào mục tiêu và định hướng đúng đắn của Nhà trường, cô Lê Hồng Nga - Đại diện phân hiệu tại TP.HCM, cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của nhà trường kể từ khi thành lập tới nay, đó là chất lượng dạy và học. Hiện tại, Trường có một đội ngũ 87 giáo viên cơ hữu và thỉnh giảng đều có trình độ đại học và sau đại học. Trong đó, có 5 Giáo sư khoa học, 17 phó Giáo sư, 28 Tiến sỹ, 37 Thạc sỹ và Bác sỹ chuyên khoa cấp 2. Đây là một đội ngũ trí thức hùng hậu mà ít có trường trung cấp nào trong hệ thống các trường trung học chuyên nghiệp tại Việt Nam có được”.
Đặc biệt, tại Trường Y Dược Lê Hữu Trác còn có sự tham gia giảng dạy của nhiều giáo sư khoa học đầu ngành như: GS.TS Nguyễn Văn Thưởng (nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế), GS.TS Nguyễn Thụ (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội), GS.TS Phạm Thanh Kỳ (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội), Trung tướng - GS.TS Phạm Gia Khánh (nguyên Giám đốc Học Viện Quân Y), GS.TS Đỗ Trung Phấn (nguyên Viện trưởng Viện huyết học Trung ương…). Từ những lợi thế này, Nhà trường đang từng bước củng cố hệ thống cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy học và chất lượng tuyển sinh, quyết tâm đưa trường trở thành một trung tâm đào tạo Y - Dược học đạt chất lượng dẫn đầu cả nước. Do đó, một trong những việc cấp thiết mà Nhà trường phải thực hiện ngay sau khi khai giảng khoá học đầu tiên đó là thực hiện nghiêm túc “cuộc vận động 2 không” do Bộ GD&ĐT phát động; lấy việc “học thật - thi thật” là trọng tâm của các phong trào thi đua.

Học sinh biểu diễn văn nghệ

Bên cạnh đó, công tác giảng dạy của nhà trường được sắp xếp theo một giáo trình hết sức khoa học, học sinh biết trước lịch. Qua đó các em có thể chủ động bố trí thời gian cũng như tìm hiểu các thông tin kiến thức trước khi bước vào môn học. Đồng thời, trường cũng trang bị nhiều dụng cụ, thiết bị cần thiết cho thực tập ngành y và ngành dược như: các mô hình trực quan, kính hiển vi, thiết bị thí nghiệm, hóa chất và hệ thống giàn máy vi tính… tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh nghiên cứu, học tập. Ngoài thời gian học trên lớp, các em học sinh sẽ được tham gia làm các thí nghiệm trực quan, phân tích các cấu trúc tế bào thực vật qua kính hiển vi và làm nhiều thí nghiệm phản ứng hóa học khác. Đặc biệt, trường cũng liên kết với các bệnh viện Y học cổ truyền lớn tại TP.HCM để trực tiếp hướng dẫn các em thực tập.
Chia sẻ về phương hướng cũng như chỉ tiêu tuyển sinh khóa đầu tiên 2009-2010, cô Nga, cho biết: “Điều khác biệt lớn nhất của Trường Y được Lê Hữu Trác là việc tuyển sinh không thực hiện theo mùa thi mà căn cứ vào chỉ tiêu Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT giao, Nhà trường sẽ tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Hình thức tuyển sinh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp các em học sinh không có cơ hội học đại học được vào học tại trường”. Tin rằng, với những quyết tâm và định hướng đúng đắn, Trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác sẽ góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ thầy thuốc của tương lai “vừa hồng, vừa chuyên” như lời Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Lương Y Như Từ Mẫu”… Để biết thêm thông tin về trường, học sinh có thể truy cập website: www.lehuutrac.edu.vn.
VĂN VINH