Thứ tư, 5/11/2008, 13h46

Trường Trung học Thực hành Sài Gòn - Vững bước trong sự nghiệp trồng người

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Thầy Nguyễn Tá Quốc - Hiệu trưởng nhà trường (trái) nhận Huân chương Lao động hạng NhấtVới bề dày hơn 50 năm trong công tác giảng dạy và học tập, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn đã trở thành niềm kiêu hãnh, tự hào của rất nhiều thế hệ. Dưới mái trường này, biết bao mái đầu xanh nay đã ngả bạc theo năm tháng vì chăm lo cho các thế hệ HS; để rồi đã có biết bao tâm hồn trẻ thơ được nâng niu, dìu dắt, chắp cánh trở thành những nhân tài của đất nước…

Tiên học lễ, hậu học văn

Chúng tôi đến thăm trường vào một ngày mưa nhè nhẹ. Các em HS đang nô đùa ồn ào trước sân trường trong giờ ra chơi nhưng thấy có khách đến thăm trường, em nào cũng vòng tay lễ phép chào. Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên trước thái độ lễ phép của các em học sinh, thầy Nguyễn Tá Quốc - Hiệu trưởng nhà trường, giải thích: “Ở bậc học này, các em đang lứa tuổi phát triển và hoàn thiện tính cách nên ngay từ khi bước vào trường, ngoài dạy chữ còn phải xây dựng nề nếp cho các em. Thầy cô giáo phải gương mẫu cho học sinh noi theo, nhất là thái độ lễ phép trong cách nói năng, đi đứng, lao động… ”.

Bên cạnh thái độ lễ phép với thầy cô, tôn trọng và quý mến bạn bè, các em HS Trường Trung học Thực hành Sài Gòn còn được biết đến bởi thành tích học tập đáng tự hào: Tổng kết năm học 2007-2008 vừa qua, tổng số HS khá giỏi chiếm 87,1%; toàn trường có 70 em HS giỏi cấp quận, 38 em HS giỏi cấp TP… Đặc biệt, năm học 2006-2007, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, đánh dấu mốc trưởng thành mới của mình. Không dấu niềm tự hào, thầy Quốc, cho biết: “Tâm huyết của tập thể sư phạm nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu, trở thành ngọn đuốc sáng, giúp các em HS tự tin bước vào đời, để trường không chỉ là nơi mở mang kiến thức mà còn là nơi hướng các em đến chân - thiện - mỹ”.

Mái trường của tình thương và trách nhiệmHội đồng sư phạm nhà trường

Cuộc sống với những biến cố thăng trầm và khó khăn không làm nản lòng những thầy cô làm công tác giảng dạy ở mái trường này. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các thầy cô cũng luôn tận tâm, tận lực với nghề, nặng lòng với việc giảng dạy cho các thế hệ học trò. Vì vậy mà có biết bao thế hệ học trò đã để lại những lời tri ân sâu sắc: “…Nơi ghi dấu những kỷ niệm thân thương của một thời áo trắng… Ghế đá trầm tư lặng lẽ… Trường mình các thầy cô nhiệt tình quá, mỗi lần kết nạp Đoàn đi trại, mấy thầy cô đều vui hết mình…”. - (Trích kỷ yếu của các cựu học sinh).

Không tự hào sao được, khi toàn trường có 64 giáo viên thì 100% đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có đến 60/64 GV có trình độ ĐH, 1 GV có trình độ thạc sĩ. Nhưng để có những học trò giỏi, đòi hỏi nhà trường chủ động đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Ngoài việc tuyển mới, trường còn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên. Hiện nay, trường có đội ngũ giáo viên vững về nghề, luôn được học trò kính trọng. Thầy Nguyễn Tá Quốc, tâm sự: “Mỗi giáo viên chúng tôi đều mang trong mình nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và một tình thương học sinh như con em mình. Có như thế, chúng tôi mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2008, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn đã phấn đấu thực hiện yêu cầu cải cách giáo dục: thay sách giáo khoa, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ GV… Nhờ vậy, Nhà trường đã có những bước tiến mới đáng trân trọng và khích lệ qua các thành tích mà các cấp, ban ngành trao tặng: 4 bằng khen của UBND TP.HCM về trường tiên tiến xuất sắc cấp TP; 14 huy chương vì sự nghiệp GD, 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 bằng khen của Bộ GD&ĐT; 3 GV đạt giải Truyền thống Nhà giáo Q.5; 1 GV đạt giải nhì Hội thi GV giỏi Lịch sử cấp TP; 64 lượt GV đạt chiến sĩ thi đua các cấp…

Thầy Nguyễn Tá Quốc - Hiệu trưởng Nhà trường

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt BGH Nhà trường, tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến các ban ngành, đoàn thể đã quan tâm, hỗ trợ Nhà trường trong những năm qua. Nhân đây cũng xin gởi lời chúc sức khỏe - thành công đến tất cả những thầy cô giáo - những người không ngại khó khăn, hướng các em học sinh đến tương lai tươi sáng.

Đ.Trình