Thứ tư, 23/10/2013, 14h10

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015 tại TP.HCM: Tất cả HS đều phải thi

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn thăm hỏi, động viên các thí sinh tại một kỳ thi. Ảnh: Quang Huy
UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản số 5588/UBND-VX về “thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015” đối với các trường THPT tại những quận, huyện trước đây được xét tuyển. Theo đó, kể từ năm học tới, tất cả HS đều phải thi lớp 10 chứ không còn xét tuyển như ở một số quận, huyện trước đây… Giáo Dục TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TP xung quanh vấn đề này.
PV: Thưa ông, trong văn bản số 5588 ghi rõ: Xét đề nghị của Sở GD-ĐT tại công văn 3159/GDĐT-KTKĐCLGD về đề xuất tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2014-2015. Vậy xin ông cho biết, tại sao Sở GD-ĐT TP lại đề xuất phương án này?
- Ông Lê Hồng Sơn: Bắt đầu từ năm học 2006-2007, TP.HCM thực hiện việc tuyển sinh lớp 10 theo hình thức kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển. Các quận, huyện xét tuyển là: Huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn và quận Thủ Đức, Bình Tân, 2, 6, 9. Đến năm học 2013-2014, TP.HCM không còn những trường yếu kém về chất lượng dạy và học cũng như CSVC, trang thiết bị… Đặc biệt, CSVC, trường lớp học được sự quan tâm của TP, các sở ban ngành và các quận, huyện đã đầu tư xây mới nhiều ngôi trường khang trang, hiện đại, tiếp cận chuẩn khu vực Đông Nam Á và thế giới. Đơn cử như huyện Cần Giờ, đây là một địa phương vùng xa, vùng sâu của TP, GD-ĐT luôn ở tốp trung bình nhưng thời gian vừa qua đã được TP và huyện đầu tư mạnh mẽ và hiện tại trên địa bàn huyện đã có ba trường THPT đẹp về kiến trúc, khang trang về CSVC, đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức thi tuyển. Từ thực tế này, Sở GD-ĐT đã mạnh dạn đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương vềthi tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015 tại những quận, huyện đang thực hiện xét tuyển lớp 10 trong những năm vừa qua.
Và dựa trên đề xuất đó, UBND TP đã chấp thuận?

Thí sinh thảo luận bài thi tại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014 ở Hội đồng thi THCS Colette (Q.3, TP.HCM). Ảnh: D.Bình

- UBND TP đã chấp thuận, theo đó, kể từ năm học 2014-2015 tất cả các trường THPT trên địa bàn TP tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập theo qui chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP. UBND TP giao Sở GD-ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn TP có kế hoạch triển khai nghiêm túc qui định này ngay từ năm học 2014-2015.
Như vậy, những quận huyện đang áp dụng hình thức xét tuyển trong những năm qua có gặp trở ngại gì không, thưa ông?
- Như trên tôi đã nói, CSVC, trường lớp của bậc THPT đã được đầu tư một cách mạnh mẽ, toàn diện nhưng không phải được đầu tư tốt như vậy, đảm bảo đủ chỗ học cho toàn bộ HS tốt nghiệp lớp 9 là 100% các em sẽ được xét tuyển vào lớp 10 công lập! Trong khi chủ trương của Nhà nước: GD-ĐT phải theo hình chóp, không thể đi ngược mô hình này. Vì vậy, HS sau khi tốt nghiệp bậc THCS những em học giỏi sẽ thi tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên để nâng cao kiến thức. Còn những em HS, có học lực trung bình yếu, hổng về kiến thức, khả năng học tập hạn chế sẽ vào học hệ GDTX, đây là điều kiện tiên quyết! Vì khi các em vào học hệ GDTX sẽ không bị áp lực nhiều về văn hóa, phù hợp với năng lực thực tế của HS, bên cạnh đó các em HS có thể lựa chọn học hệ trung cấp nghề hoặc TCCN.
Vì vậy, tôi khẳng định các quận, huyện sẽ không gặp khó khăn gì khi có thay đổi trong công tác tuyển sinh lớp 10 của năm học tới.
Khi có những thay đổi, nhất là trong thi cử thì phụ huynh và HS sẽ rất lo lắng! Vậy Giám đốc có thể chia sẻ gì để phụ huynh và HS của những quận, huyện trước đây áp dụng hình thức xét tuyển nay chuyển sang thi tuyển được an tâm?
- Phụ huynh và HS hãy an tâm với những chủ trương, chính sách về GD-ĐT của Nhà nước và TP.HCM, hãy quan tâm, chia sẻ một cách thẳng thắn và khuyến khích với con em mình. Để nắm rõ được năng lực thật sự của HS, đặc biệt, từ khi các em còn đang học lớp 8-9 của bậc THCS đến khi tốt nghiệp HS sẽ không bị hoang mang, áp lực bằng mọi giá phải vào học bằng được lớp 10 công lập. Học GDTX, trung cấp nghề, TCCN cũng là một con đường để các em tự tin bước vào đời.
Xin cám ơn ông!
Lê Quang Huy (thực hiện)