Thứ hai, 20/6/2011, 09h06

Tuyển sinh lớp 6 ở trường điểm: Chen nhau vào cửa hẹp

Nhiều phụ huynh chăm chú đọc thông báo tuyển sinh lớp 6 diện ngoài tuyến tại Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 (ảnh chụp sáng 17-6)
Mặc dù Bộ GD-ĐT đã “xóa sổ” trường điểm từ nhiều năm nay. Và tại TP.HCM, lãnh đạo ngành GD-ĐT TP cũng khẳng định không còn trường điểm. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của phụ huynh cũng như cách tuyển sinh của nhiều quận thì trường điểm vẫn còn. Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm này, phụ huynh lại nháo nhào “đua” vào trường điểm để tìm chỗ học cho con...
Chiều 17-6, trong vai một phụ huynh, tôi tìm đến Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 để nộp đơn xin vào lớp 6 cho con. Năm học 2011-2012, Trường THCS Nguyễn Văn Tố nhận 175 học sinh (HS)/5 lớp. Điều kiện là có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II lớp 5 của hai môn tiếng Việt và toán đạt từ 19 điểm trở lên. Nhà trường bán đơn trong ba ngày 13, 14 và 15-6, nhận đơn trong hai ngày 16 và 17-6. Khi tôi thắc mắc về thông tin tuyển sinh, một giáo viên hỏi: “Con em học trường nào, được bao nhiêu điểm?”. Tôi trả lời: “Con em học Trường Tiểu học Lương Định Của, Q.3, cháu được 19,5 điểm”. Chị nhìn tôi ái ngại. Và tôi hiểu, con tôi không có cửa vào trường này.
20 điểm cũng… khổ
Có lẽ HS của TP.HCM quá giỏi nên số HS đạt 20 điểm (điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II lớp 5 của hai môn tiếng Việt và toán) tương đối nhiều, chiếm trên dưới 20% (tùy từng quận, huyện). Cứ tưởng đó là may mắn để những cô, cậu HS này ung dung bước vào các trường THCS. Nhưng không, phụ huynh của các em đã không để yên cho con… Nắm trong tay điểm số 20 của con, nhiều phụ huynh chạy hết trường điểm này đến trường điểm khác để nộp đơn xin học.
Sáng 15-6, chị Thu Thủy (P.14, Q.5) tới Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 nộp đơn xin học cho con. Con chị được 20 điểm, trước đó học tiểu học tại Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, Q.5. Theo phân tuyến của Phòng GD-ĐT Q.5 thì con chị Thu Thủy học tại Trường THCS Trần Bội Cơ. Tuy nhiên, vì ham trường điểm nên chị đánh cược với may rủi để nộp đơn cho con vào đây. Những trường hợp như con của chị Thu Thủy được Ban tuyển sinh Trường THCS Hồng Bàng gọi là diện 3. Còn trường hợp của con anh Long (Q.6) thì thuộc diện 4. Nghĩa là không có hộ khẩu hoặc KT3 tại Q.5, không học tiểu học ở Q.5. Anh Long cho biết: “Theo phân tuyến con tôi sẽ học tại Trường THCS Phạm Đình Hổ, Q.6. Nhưng tôi nghe nói chất lượng dạy học ở Trường THCS Hồng Bàng tốt nên nộp đơn cho con vào đây. Dù sao thì cũng chỉ mất 10 ngàn đồng để mua một bộ hồ sơ. Nếu được thì tốt, không thì thôi…”.
Khác với suy nghĩ của anh Long, chị Nguyệt và anh Hưng cùng ngụ tại Q.10 và có con học tiểu học tại Trường Tiểu học Lương Định Của, Q.3 “rải” đơn ở nhiều trường. Sáng 17-6, gặp chị Nguyệt đang chăm chú đọc bảng thông báo tuyển sinh trước cổng Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, chị cho biết: “Con tôi mặc dù được 20 điểm nhưng vì không có hộ khẩu ở Q.3 nên bị phân vào Trường THCS Kiến Thiết, Q.3. Trường này nghe nói dạy bình thường lắm. Vì vậy, tôi đã nộp hồ sơ cho con vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10. Bây giờ tôi sẽ nộp thêm đơn vào Trường THCS Nguyễn Du, Q.1”… Anh Hưng cũng vậy, sau khi nộp đơn cho con vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 là chạy sang Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 để tìm hiểu thông tin tuyển sinh.
Đơn mua càng dễ, càng khó trúng tuyển

Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào học lớp 6 tại Trường THCS Quang Trung, Gò Vấp
Sợ dư luận lên án, sợ cảnh phụ huynh xếp hàng từ 1-2 giờ sáng để mua đơn xin học cho con, năm nay nhiều trường điểm bán đơn thả cửa. Đơn cử như Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, ngay trước cổng trường là một bảng thông báo viết chữ to: “Đơn xét tuyển được phát hành và tiếp nhận không hạn chế số lượng từ ngày 27-6 và 1-7”. Và điều kiện để được nộp đơn xin xét tuyển tại đây cũng không quá khắt khe như mọi năm. Chỉ đơn giản là đạt tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II lớp 5 của hai môn tiếng Việt và toán từ 19 điểm trở lên. Theo đó không chỉ những HS có hộ khẩu tại Q.1 và học tiểu học tại Q.1 mới nộp đơn xin xét tuyển vào Trường THCS Nguyễn Du mà nhiều phụ huynh khác cũng hăm he nộp đơn. Ngoài trường hợp của chị Nguyệt, anh Hưng ngụ tại Q.10 (như đã nói ở trên) còn có trường hợp của chị Mai ở Q.Phú Nhuận, có con học lớp 5 tại Trường Tiểu học Cổ Loa, Q.Phú Nhuận. Lý do chị Mai phải nộp đơn cho con vào Trường THCS Nguyễn Du là: “Cơ quan tôi nằm ở đường Bàn Cờ, Q.3 nên muốn xin cho con học ở đây để tiện đưa rước”. Có lẽ chị Mai chẳng còn lý do nào hay hơn để biện minh cho cái sự chạy trường của bản thân nên mới đưa ra lý do này. Bởi nếu muốn thuận tiện việc đưa rước con thì chị Mai phải xin cho con vào Trường THCS Bàn Cờ hay Trường THCS Kiến Thiết, Q.3 chứ không phải Trường THCS Nguyễn Du, Q.1.
Còn Trường THCS Hồng Bàng, năm nay được phân tuyến nhận HS của các trường tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa, Lý Cảnh Hớn, Lê Đình Chinh. Chỉ tiêu của trường là 904 HS, trùng khớp với tổng số HS ra trường của bốn trường tiểu học nói trên. Tuy nhiên, từ 14-6 đến nay, những phụ huynh có nhu cầu xin vào lớp 6 cho con tại Trường THCS Hồng Bàng vẫn được quyền mua và nộp đơn.
Trong khi đó, Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 bán đơn suốt ba ngày và ai mua cũng được. Tuy nhiên trường chỉ nhận 35 HS ngoài tuyến. Điều đó cũng có nghĩa, không phải cứ 19 điểm, thậm chí là 20 điểm và có hộ khẩu tại Q.10 là có cửa vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố.
Và đó cũng là thực tế tại Trường THCS Hồng Bàng, Q.5, Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 cũng như tất cả các trường điểm trên địa bàn thành phố. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cân nhắc trước khi quyết định nộp đơn xin tuyển vào lớp 6 cho con tại các trường điểm, không nên trông chờ vào sự hên - xui…
Bài, ảnh: Hòa Triều