Thứ bảy, 17/6/2017, 20h32

Tuyển sinh năm học 2017-2018: Bít cửa... chạy trường

Thông thường, thời gian này là cao điểm mùa chạy trường. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm học 2017-2018, nhiều trường được cho là “nóng” trong vấn đề chạy trường lâu nay đã có những cách làm mới để hạn chế tình trạng gửi gắm, chạy trường...

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Q.4) trong 1 tiết học kỹ năng

Lớp 1 - Trái tuyến là gửi lên quận duyệt

Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, từ nhiều năm nay Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Q.4) luôn là đích ngắm rất nhiều phụ huynh có con vào lớp 1. Thực trạng khiến Ban Giám hiệu nhà trường gặp không ít áp lực. “Cứ đến mùa tuyển sinh là có rất nhiều người nhờ vả, gửi gắm con, cháu vào lớp 1. Tuy nhiên, quan điểm của nhà trường là phải đảm bảo đủ chỗ học cho HS trong tuyến theo đúng kế hoạch tuyển sinh của quận, sau đó mới xét những trường hợp khác”, một cán bộ nhà trường cho biết.

Được biết, các trường hợp gửi gắm thường là trái tuyến trong quận và ngoài quận, thuộc gia đình công nhân viên chức. Theo đó, để hạn chế tình trạng gửi gắm này, trong đợt tuyển sinh năm 2017, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi sẽ tập hợp các hồ sơ “đặc biệt” đưa lên cấp trên để hội đồng tuyển sinh xem xét và duyệt. Với số phòng học hiện tại cũng như số trẻ ra lớp 1 trên địa bàn theo phân tuyến thì dự kiến năm nay trường chỉ còn chưa đầy 1 lớp dành cho những trường hợp trái tuyến. Nếu so với những năm trước thì giảm được khoảng 1 lớp.

Tương tự, Trường Tiểu học K. (Q.1) cũng rất “hot” đối với những phụ huynh có con vào lớp 1. Trường hợp anh N. (công tác tại một đơn vị hành chính cấp TP) là một ví dụ. Điều đáng nói là anh N. không phải chạy trường cho con mà là... cho cháu. Anh N. thông tin, nhà đứa cháu ở Q.5, cháu có một anh trai đang học ở Trường Tiểu học K. nên gia đình muốn xin cho cháu vào luôn. Gửi hồ sơ qua hội đồng tuyển sinh thì chắc chắn là không được nên gặp được trực tiếp thì dễ trình bày hoàn cảnh hơn. Để hồ sơ nhập học đáp ứng điều kiện, trước đó gia đình cháu đã đăng ký tạm trú thông qua nhà quen ở Q.1 và hy vọng giấy tạm trú này sẽ giúp cháu vào được trường.

Chị T. (nhà báo) cũng tìm đến trường này để xin một suất vào lớp 1 cho con của sếp mặc dù nhà sếp ở Q.Tân Bình.

Xung quanh vấn đề này, lãnh đạo Trường Tiểu học K. thừa nhận, mặc dù quận chưa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp nhưng một số phụ huynh diện trái tuyến đã đến hỏi. Dựa trên kế hoạch năm trước, nhà trường giải thích chỉ tuyển sinh đúng chỉ tiêu, đúng tuyến để phụ huynh hiểu. Trường hợp còn chỗ mới ưu tiên cho các diện trái tuyến có gia đình là giáo viên, công an... đang công tác trên địa bàn quận. Tuy nhiên, cũng yêu cầu trẻ phải có hộ khẩu, KT3 hoặc tạm trú tại Q.1 mới được hội đồng tuyển sinh xét duyệt.

Lớp 6 - Hội đồng tuyển sinh quận xét chọn

Tương tự, công tác tuyển sinh lớp 6 cũng thực hiện khá chặt chẽ. Theo đó, ngoài kế hoạch tuyển sinh của quận, huyện, nhiều trường còn đưa ra thêm các tiêu chí để tránh chạy trường.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018. Theo đó yêu cầu các trường phải công khai, minh bạch, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực chạy trường. Trước đó trả lời Báo Giáo dục TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh: “Trường hợp chạy trường nếu phát hiện sẽ bị kỷ luật nghiêm, thậm chí có thể bị đi tù”...

Cụ thể như Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (Q.7) nhận HS có hộ khẩu tại KP.4 (P.Tân Kiểng), KP.4 (P.Tân Quy), KP.6 (P.Bình Thuận), KP.4 và 5 (P.Tân Thuận Tây). Những HS ngoài khu vực trên sẽ được các trường tiểu học trên địa bàn chọn 3% trong tổng số HS của trường (đó là những HS đạt danh hiệu HS giỏi 2 năm liền lớp 1 và lớp 2; điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 2 tất cả các môn lấy điểm phải đạt 10 ở các lớp 3, 4, 5). So với năm trước, năm nay chỉ tiêu trường này giảm 2%.

Ông Ngô Xuân Đông, Trưởng phòng GD-ĐT Q.7 cho biết: “3% tổng số HS mỗi trường đã được hội đồng tuyển sinh của quận chọn từ trước dựa trên danh sách nhà trường tiểu học gửi về Phòng GD-ĐT. Cách làm này sẽ không để xảy ra tình trạng chạy trường”.

Tại Q.4, Trường THCS Vân Đồn năm nay tuyển 6 lớp 6 và không tuyển theo tuyến như những năm học trước mà chỉ tuyển HS tiêu biểu của các trường tiểu học. Theo đó những HS này phải hội đủ với các tiêu chí: HS giỏi 2 năm lớp 1 và 2, lớp 3 và 4 phải được khen thưởng, lớp 5 hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện; Tổng điểm hai môn toán, tiếng Việt lớp 5 đạt 19 điểm trở lên; Được xét tiêu biểu trong số HS lớp 5 hoàn thành xuất sắc về thành tích nổi bật trong học tập, phong trào hoặc thành tích đặc biệt. Riêng HS xét vào lớp tiếng Anh tăng cường phải có điểm kiểm tra tiếng Anh tăng cường bình quân 4 kỹ năng từ 9 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 13/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 4/5 huy hiệu của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ.

Nói về các tiêu chí, ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng GD-ĐT Q.4, cho rằng, dựa trên đánh giá HS tiểu học theo Thông tư 22 của Bộ GD-ĐT mà hội đồng đưa ra phương thức tuyển sinh này. Theo đó, chỉ tiêu được tính toán, bình chọn xét từ trên xuống dưới dựa vào danh sách HS tiêu biểu các trường tiểu học gửi về. Đến thời điểm hiện tại, những hồ sơ khác nếu có nộp vào cũng không được xét nữa và danh sách đã có tên HS. Cách làm này sẽ hạn chế tình trạng chạy trường...

Nguyễn Trinh