Thứ hai, 19/7/2010, 08h07

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Choáng vì điểm chuẩn tăng vọt

Phụ huynh đang xem điểm thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Sáng nay (19-7), các trường THPT công lập trên địa bàn TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ nhập học của học sinh lớp 10 năm học 2010-2011. Trước đó, ngày 16-7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10.
So với điểm chuẩn lớp 10 năm học 2009-2010, điểm chuẩn năm nay cao hơn từ 2-3 điểm, cá biệt có trường cao hơn 4-6 điểm. Như Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, năm ngoái nguyện vọng (NV) 1 chỉ lấy 28,75, năm nay tăng vọt lên 34,75; Trường THPT Nam Sài Gòn từ 19 điểm tăng lên 24 điểm. Bên cạnh đó có 4 trường có điểm chuẩn NV1 từ 40 điểm trở lên, trong khi năm học trước điểm chuẩn NV1 cao nhất là 39,25 (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền)…
Nháo nhác vì… rớt cả 3 nguyện vọng
Với điểm chuẩn cao ngất ngưởng như thế này, theo ông Lê Hồng Sơn - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thì có tới 10.208 học sinh (HS) rớt cả 3 NV vào lớp 10 và đặc biệt trong số đó có 35 HS đạt từ 35 điểm trở lên. Đây là những trường hợp đăng ký cả 3 NV vào một trường hoặc cả 3 NV đều là những trường top đầu.
Sáng 17-7, trước cổng Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Q.Tân Bình nhiều phụ huynh dở khóc dở cười vì con mình không đậu vào trường nào. Với dáng vẻ khổ sở, chị Nguyễn Thị Hiên (P.2, Q.Tân Bình) hết nhìn tờ giấy báo điểm thi của con lại nhìn vào bảng điểm chuẩn được dán ở bảng thông báo. “Rớt hết rồi”, chị tuyệt vọng nói. Trước đó, Lê Việt Hoàng (con chị) đăng ký NV1 vào Trường THPT Nguyễn Thái Bình, NV2 - Trường THPT Lý Tự Trọng và NV 3 - Trường THPT Hàn Thuyên. Trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua, Việt Hoàng chỉ được 22,25 điểm.
Sau khi xem bảng điểm chuẩn vào lớp 10, chị Thu Trang (P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1 - phụ huynh HS Nguyễn Hữu Thịnh Trường THCS Chu Văn An, Q.1) choáng váng cả mặt mày. “Mấy cô giáo ở trường nói điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, sao bây giờ lại cao chót vót thế này”, chị nói như khóc.
Biết sức học của con chỉ trên trung bình một chút nên chị Thu Trang đã rất đắn đo khi đăng ký NV cho con. Sau khi tìm hiểu điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường năm ngoái, được sự tư vấn của giáo viên trong trường, chị Thu Trang đã đăng ký NV1 cho con vào Trường THPT Thực hành Sài Gòn, NV2 - Trường THPT Lương Thế Vinh và NV3 - Trường THPT Ten Lơ Man. Với 27 điểm, Th. đã rớt cả 3 NV.
“Bây giờ tôi không biết phải làm sao. Trường Ten Lơ Man, năm ngoái NV3 lấy có 25,25 điểm, vậy mà năm nay tăng lên tới 27,5 điểm. Còn 2 trường Thực hành Sài Gòn và Lương Thế Vinh, điểm cao như vậy làm sao dám nghĩ tới”, chị Thu Trang buồn rầu.
Đau hơn cả là trường hợp của HS Đỗ Quang Huy (Q.10), với 35 điểm nhưng em không còn cửa để vào lớp 10 ở bất kỳ trường THPT công lập nào. Trước đó, Quang Huy học THCS tại Trường dân lập Trương Vĩnh Ký. Trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, Quang Huy cũng tham gia thi chỉ với một mục đích duy nhất là thử sức. Theo đó, em đã đăng ký cả 3 NV vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Nhưng đến khi biết điểm thi, Quang Huy lại đổi ý muốn được học trường công vì quá sợ trường tư. Điểm chuẩn NV1 của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là 41,75 điểm (tăng 2,5 điểm so với năm ngoái) nên Quang Huy còn thiếu tới 6,75 điểm.
Gút danh sách, không được tuyển bổ sung
Sáng 17-7, cũng tại cổng Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Q.Tân Bình, Hoàng Thu Ngọc (P.2, Q.Tân Bình) cho biết: “Con được 38,5 điểm thiếu 0,25 điểm để trúng tuyển NV1 vào Trường THPT Phú Nhuận (điểm chuẩn NV1 là 38,75 điểm, năm ngoái là 35,5 điểm). Vì vậy phải học NV2 là Trường THPT Gò Vấp (NV2 - 32,75 điểm), dư gần 6 điểm, uổng quá. Ba mẹ con muốn xin sang Trường THPT Võ Thị Sáu (NV1 - 34,5; NV2 và NV3: 35,5)…”.
Còn chị Thu Trang - phụ huynh HS Nguyễn Hữu Thịnh (HS Trường THCS Chu Văn An, Q.1) thì đang tìm mối để chuyển NV vào Trường THPT Nam Sài Gòn. “Trường Nam Sài Gòn lấy từ 24 đến 25,25 điểm nên con tôi dư điểm vào, chắc xin vào đó không khó”, chị Thu Trang nói.
Phụ huynh của HS Đỗ Quang Huy cũng đang cố chạy cho con vào Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (NV1 - 33,5; NV2 và NV3: 34,5).
Không có ý định chạy trường, anh Cao Tuấn Phát - phụ huynh HS Quỳnh Giao Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 đang hy vọng Trường THPT Lương Thế Vinh hạ điểm chuẩn. Trước đó, quá tự tin vào sức học của con nên vợ chồng anh Tuấn Phát đã đăng ký NV1 vào Trường THPT Bùi Thị Xuân, NV2 - Trường THPT Lê Quí Đôn và NV3 - Trường THPT Lương Thế Vinh. Tuy nhiên, dù là HS giỏi nhiều năm liên tục nhưng kỳ thi tuyển vào lớp 10 này, Quỳnh Giao chỉ được 34 điểm. Còn thiếu 0,5 điểm mới đủ điểm NV3 vào được Trường THPT Lương Thế Vinh.
Những năm học trước, do tuyển không đủ chỉ tiêu nên một số trường THPT đã hạ điểm chuẩn. Tuy nhiên, năm nay: “Sở sẽ không cho phép các trường tuyển bổ sung. Bởi, với điểm chuẩn mà sở công bố là đã cho phép các trường nhận thêm 1.108 HS so với chỉ tiêu”, ông Lê Hồng Sơn khẳng định.
Đối với những trường hợp có ý định xin chuyển đổi NV, cũng theo ông Sơn thì: “Sở và các trường THPT sẽ không nhận đơn và tuyệt đối không giải quyết các trường hợp xin chuyển đổi NV của HS”.
Bài, ảnh: Hòa Triều
Nộp hồ sơ nhập học từ ngày 19 đến 30-7
Ông Lê Hồng Sơn, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết thời gian học sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 19 đến hết 16 giờ 30 ngày 30-7.
Hồ sơ nhập học gồm có: 1. Đơn xin dự tuyển lớp 10 có ghi ba nguyện vọng ưu tiên xét vào các trường THPT; 2. Phiếu báo điểm tuyển sinh 10 có ghi ba nguyện vọng; 3. Học bạ THCS (bản chính); 4. Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính). Học sinh mới được công nhận tốt nghiệp nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; 5. Bản sao giấy khai sinh; 6. Giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có).
Học sinh năm trước chưa trúng tuyển nay trúng tuyển cần nộp thêm giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý vào đơn xin dự tuyển không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân.
 
 
Tuyệt đối không đổi nguyện vọng
Theo ông Lê Hồng Sơn - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, tuyệt đối không chuyển đổi nguyện vọng sau khi đã công bố kết quả tuyển sinh. Sở GD - ĐT TP.HCM cũng như các trường THPT sẽ không nhận đơn và không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên.