Thứ năm, 12/10/2017, 13h30

Ưu tiên thu hút và giữ chân bác sĩ giỏi

Chiều 12-10, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện (BV) quận, huyện nhằm đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện tự chủ bảo đảm chi thường xuyên tại các BV.

Theo đó, sau 2 tuần thực hiện tự chủ, hầu hết các BV quận, huyện đã thực hiện tốt việc liên thông dữ liệu khám và thanh toán BHYT; nhiều BV như: BV Q.7, BV Q.9 đã đạt số ca bệnh, trang bị giường bệnh đủ đáp ứng nhu cầu điều trị nội trú, đáp ứng được nguồn nhân lực trong việc khám chữa bệnh tại địa phương.

Tuy nhiên, một số BV huyện có công suất thấp như: BV huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần giờ… còn gặp một số khó khăn, như: Một số danh mục kỹ thuật chưa có giá, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn gặp nhiều trục trặc, nhân lực thấp…

Lãnh đạo BV huyện Cần Giờ cho hay, BV chỉ có 18 bác sĩ/150 nhân viên. Trong đó, năm vừa qua có đến 4 bác sĩ nghỉ việc và xin chuyển công tác. Việc thiếu nhân lực là khó khăn rất lớn.

Còn tại BV Củ Chi lãnh đạo BV cho biết theo Quyết định 43 (số 43/2017/QĐ-UBND) về việc bãi bỏ các điều kiện tuyển dụng bác sĩ trên địa bàn TP, trong đó, từ ngày 1-11 sắp tới sẽ bãi bỏ điều kiện có hộ khẩu TP trong tuyển dụng bác sĩ, nên BV đã chủ động tìm đến các trường đào tạo ngành y để tuyển dụng cử nhân mới ra trường. Không chỉ vậy, để thu hút và giữ chân bác sĩ giỏi, BV đã đưa ra nhiều chế độ ưu đãi như: Cung cấp chỗ ở miễn phí ngay trong khuôn viên BV, hứa hẹn hỗ trợ cấp đất nếu gắn bó lâu dài ở BV và các chế độ khác…

Chủ trì tại buổi họp, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM -  hoan ngênh những chính sách mà BV Củ Chi đưa ra để thu hút nhân lực. Ông nhấn mạnh: “Các BV khác cũng nên học tập mô hình của BV Củ Chi, phải ưu tiên chế độ và thu hút nhân tài”.

Thương Thương