Thứ ba, 1/11/2011, 17h11

Vì sao không được hưởng 35% phụ cấp

Bà Trương Thị Mai được trả lương theo đúng pháp luật

Đơn kêu cứu của cô Hồ Thị Thanh Thúy. Ảnh: T.Tri 

Trong đơn thư, bà Mai thắc mắc: “Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về việc ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện trường học phổ thông do Thứ trưởng Lê Vũ Hùng ký, trong đó có chương 5, điều 9 đối với cán bộ làm công tác thư viện. Hiện nay quyết định này còn hiệu lực hay không? Nếu còn thì có phân biệt quận, huyện khi áp dụng quyết định này không? Theo tìm hiểu, tôi được biết, ở các quận, huyện khác hiện cán bộ thư viện là gốc giáo viên đều được hưởng chế độ phụ cấp như giáo viên đứng lớp. Riêng Q.11 thì chế độ này không được áp dụng”.
Trước những thắc mắc của bà Mai, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Võ Văn Ngữ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Thành, Q.11. Ông Ngữ cho biết: “Trước đây cô Trương Thị Mai là cán bộ chuyên trách giáo dục P.2, Q.11, trực thuộc Trung tâm GDTX và Trường Tiểu học Nguyễn Thi, Q.11. Ngày 13-10-2004, vì hoàn cảnh gia đình, cô Mai làm đơn chuyển công tác về Trường Tiểu học Đại Thành kiêm nhiệm công tác thư viện. Ngày 15-11-2004, cô Trần Thị Quỳnh Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Thành đã đồng ý tiếp nhận cô Mai do trường thiếu một cán bộ phụ trách thư viện. Và ngày 1-12-2004, Chủ tịch UBND Q.11 Lê Minh Trí đã ký Quyết định số 1471 điều động cô Mai đến nhận nhiệm vụ tại Trường Tiểu học Đại Thành kể từ ngày 1-12-2004. Điều 2 của quyết định này nêu rõ, lương và các quyền lợi khác (nếu có) của cô Mai do cơ quan mới cấp phát theo giấy thôi trả lương của đơn vị cũ. Vì cô Mai làm công tác thư viện, không đứng lớp nên không được hưởng 35% phụ cấp đứng lớp. Tuy nhiên, cô Mai được hưởng phụ cấp là 0,2…”.
Tại Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT chương 5, điều 9, khoản 1 nêu rõ: Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa thông tin quy định.
Chúng tôi cũng đã trao đổi với ông Văn Công Sang, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM và được trả lời như sau: “Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về việc ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện trường học phổ thông vẫn còn hiệu lực. Quyết định này áp dụng chung cho tất cả các trường phổ thông trên cả nước. Riêng vấn đề phụ cấp đứng lớp thì nếu giáo viên có dạy thì được hưởng, không dạy thì không được hưởng. Như vậy, cách chi trả lương cho bà Trương Thị Mai của Trường Tiểu học Đại Thành, Q.11 là đúng với quy định của pháp luật.
Tố cáo không có cơ sở
Sau khi nhận phiếu chuyển từ Ban CTBĐ của báo về trường hợp của cô Hồ Thị Thanh Thúy, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Giáo dục Q.6 (CĐGD) có công văn số 125/ CĐGD-UBKT trả lời như sau: Giải quyết khiếu nại của GV về tham quan hè 2010-2011: Về việc tham quan Vũng Tàu, nhà trường thực hiện đúng theo nghị quyết của Hội nghị cán bộ công chức. CĐGD Q.6 cũng đã có thư mời GV khiếu nại lên làm việc và giải quyết dứt điểm; Xét thi đua năm học 2010-2011 của CĐGD Q.6: CĐGD quận đã thực hiện đúng các bước chấm điểm thi đua của tổ chức CĐ. Việc bà Hồ Thị Thanh Thúy nêu trong đơn về danh hiệu thi đua của Công đoàn cơ sở mầm non (CĐCS MN) Rạng Đông 14 là do chưa nắm các danh hiệu thi đua và quy trình xét thi đua của tổ chức CĐ. Việc CĐCS có đơn thưa của một số GV về nguyện vọng được tham quan hè tại Vũng Tàu cũng đã được giải quyết thỏa đáng. CĐCS không làm sai quy trình đăng ký và tổ chức xét thi đua; Phản ánh có sự trù dập người thưa kiện: Sau khi bà Thúy nộp đơn phản ánh trong ngày 21 và 22-10-2010, tổ MN về dự chương trình mới ở trường theo đúng lịch hoạt động chuyên môn đã gửi các đơn vị MN trong quận từ đầu tháng. Việc bà Thúy là GV lớp lá 5 tuổi được hai chuyên viên của phòng dự giờ là hoạt động chuyên môn bình thường. Khi tiến hành dự giờ, bà Thúy hoàn thành tiết dạy theo đúng mục tiêu cần đạt của giờ dạy và được xếp loại tốt. Như vậy không hề có hiện tượng trù dập như bà Thúy phản ánh; Việc trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng: Tháng 4-2011, lãnh đạo phòng về trường đọc quyết định bổ nhiệm cô Lê Mộng Thị Xuân Hoàng làm hiệu trưởng. Bà Thúy chất vấn Trưởng phòng một số nội dung thể hiện ý không được cho cô Hoàng làm hiệu trưởng. Đáp lại, bà Phan Thị Phượng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.6 phát biểu: Quyết định do UBND quận ký, Trưởng phòng có nhiệm vụ công bố theo đúng trách nhiệm và quyền hạn. Về vấn đề xét thi đua khen thưởng của cá nhân và đơn vị Trường MN Rạng Đông 14, Hội đồng thi đua phòng đã xem xét thấu đáo các hồ sơ thi đua của tập thể và cá nhân. Nhận thấy thành tích của nhà trường được duy trì và giữ vững, chăm sóc giáo dục trẻ tốt, đoàn thể hoạt động đúng theo chỉ đạo, đơn vị không vi phạm các tiêu chí thi đua. Vì vậy nhất trí xét danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cho đơn vị. Riêng cá nhân hiệu trưởng, việc bầu chọn chiến sĩ thi đua cơ sở là căn cứ vào thành tích của đơn vị theo các tiêu chí thi đua cụ thể, đảm bảo đúng quy trình từ Hội đồng thi đua của đơn vị và Hội đồng thi đua của quận. Như vậy, việc xét thi đua cho cá nhân, đơn vị theo đúng quy trình, không có biểu hiện bao che hay chạy theo thành tích; Cúng bái trong trường: Phòng GD-ĐT quận đã trực tiếp trao đổi với hiệu trưởng, hiệu trưởng có làm bản tường trình. Tổ chức cúng bái trong trường là sai quy định. Phòng đã nghiêm túc phê bình và yêu cầu chấm dứt các hoạt động này trong thời gian tới…
Hòa Triều - Ban CTBĐ
LTS: Vừa qua, Báo Giáo Dục TP.HCM có nhận được đơn của bà Trương Thị Mai (phụ trách công tác thiết bị tại Trường Tiểu học Đại Thành, Q.11) mong muốn được giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi của mình… Đồng thời báo cũng nhận được đơn kêu cứu của cô Hồ Thị Thanh Thúy (GV Trường Mầm non Rạng Đông 14, Q.6) về một số nội dung liên quan đến hiệu trưởng trường này. Nay, chúng tôi xin trả lời hai vụ việc trên.