Thứ bảy, 5/8/2017, 20h30

Vì sao Úc thu hút sinh viên quốc tế: Bài 1: Quyền thụ hưởng dịch vụ tốt nhất

Khi chn Úc du hc, ngoài các vn đ liên quan đến danh tiếng trưng, chi phí trang tri cho vic hc và sinh hot…, các bn tr cũng cn quan tâm đến chính sách bo v quyn li sinh viên quc tế do Chính ph Úc ban hành đ bo v bn thân trong trưng hp cn thiết.

Sinh viên quc tế theo hc ti Úc

Nhng vic cn hoàn tt

Để khởi đầu hành trình du học Úc suôn sẻ, các bạn trẻ nên lựa chọn khóa học nằm trong sự quản lý của Tổ chức Chính phủ Úc theo dõi các khóa học cho sinh viên nước ngoài (Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students - CRICOS). Tất cả các đơn vị đào tạo có mặt trong danh sách do tổ chức này quản lý đều chấp hành rất nghiêm túc các quy định của Chính phủ Úc về công tác giảng dạy và đào tạo. Do đó, sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đều có quyền học tập bình đẳng và thụ hưởng dịch vụ đi kèm tốt nhất.

Cách thức nhanh và chính xác nhất giúp các bạn định vị được khóa học là truy cập vào website chính thức của trường. Trường hợp cần sự hỗ trợ từ phía công ty du học, các bạn nên liên hệ với văn phòng đại diện hoặc công ty tư vấn du học được chỉ định rõ ràng trong danh mục đối tác tại Việt Nam trên website của trường. Các bạn hoàn toàn có thể tin cậy vào tính trung thực của các tổ chức này để hoàn thiện hồ sơ du học và xây dựng lộ trình học vấn hợp lý cho bản thân.

Một trong những quy định quan trọng và bắt buộc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhập học, trường học sẽ cung cấp cho các bạn văn bản thỏa thuận có liệt kê chi tiết tất cả các dịch vụ trường sẽ cung cấp cho sinh viên, các khoản phí sinh viên sẽ đóng và chính sách rút học phí sau khi sinh viên đã thanh toán. Bản thỏa thuận sau khi đến tay người nhận có giá trị như một hợp đồng pháp lý. Sinh viên cần đọc kỹ và đảm bảo nắm tất cả nội dung trước khi ký. Các bạn nên giữ một bản copy phòng trường hợp nhà trường không thực hiện đúng cam kết hoặc cung cấp chất lượng dịch vụ không đáp ứng yêu cầu ban đầu của sinh viên.

Mt s quyn li trưc khi np đơn nhp hc

Tính nhân văn xuyên suốt của hệ thống giáo dục Úc thể hiện qua việc các bạn dù chưa chính thức nộp đơn nhập học cũng đã có một số quyền được pháp luật bảo hộ. Theo đó, các bạn có quyền được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khóa học, yêu cầu đầu vào, các khoản phí và loại hình đào tạo... trực tiếp từ cơ sở đào tạo hoặc đại lý du học đại diện cho nhà trường. Các bạn không cần phải trả tiền hoặc bất cứ khoản phí nào cho đến khi hoàn toàn hài lòng với bản thỏa thuận do nhà trường cung cấp và ký xác nhận vào đó. Đồng thời, văn bản thỏa thuận này bắt buộc phải cung cấp cho sinh viên thông tin về chính sách hoàn trả học phí trong những trường hợp cụ thể.

Bên cạnh đó, chính sách bảo vệ sinh viên quốc tế học tập tại Úc còn cho phép sinh viên chuyển đổi sang khóa học khác hoặc được hoàn lại tiền học phí nếu trường học không còn khả năng triển khai khóa học đó trước ngày nhập học.

Quy đnh mi v đóng hc phí sinh viên cn quan tâm

Chính ph Úc luôn n lc to ra môi trưng hc tp cht lưng và bình đng cho tt c sinh viên t khp nơi trên thế gii đến hc tp.

Từ 14-12-2015, Chính phủ Úc ban hành luật mới cho phép sinh viên quốc tế có thể đóng trên 50% học phí trọn khóa trước khi nhập học vào trường. Tùy thời điểm cụ thể, sinh viên có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khi tỷ giá quy đổi sang đô Úc xuống thấp.

Trường hợp các bạn đã hoàn tất một phần học phí nhưng bị từ chối visa du học, các bạn sẽ được hoàn lại phí đã đóng. Tuy nhiên, theo luật, trường sẽ giữ lại 5% trên tổng số tiền đã thanh toán hoặc tối thiểu 500 đô la và số tiền còn lại sẽ được chuyển vào tài khoản của sinh viên.

Chính phủ Úc luôn nỗ lực tạo ra môi trường học tập chất lượng và bình đẳng cho tất cả sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập. Bản thân sinh viên quốc tế đều cảm nhận được sự bình yên khi trải qua quãng đời sinh viên đáng giá tại quốc gia xinh đẹp này.

Diu Minh