Thứ năm, 7/12/2017, 23h39

Viết tiếp một bài báo

LTS: Trên Báo Giáo Dục TP.HCM số ra ngày 24-11-2017 có đăng bài viết “Khi nghệ sĩ “phơi” đời tư lên sóng truyền hình” nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Vì thế, chúng tôi tiếp tục trở lại với đề tài này khi làn sóng phản đối của độc giả và khán giả đang lên đến đỉnh điểm!

Chuyện nghệ sĩ Lê Giang “khai quật” quá khứ trong chương trình “Sau ánh hào quang” đang dậy sóng khán giả. Ảnh: Đ.T

Đừng là “nô lệ” của quá khứ

Nghệ sĩ cũng là những con người và họ cũng có những “góc khuất” cần được chia sẻ. Tuy nhiên, không ít nghệ sĩ vì những mục đích nào đó mà đào bới quá khứ, làm tổn thương chính mình và những người trong cuộc.

Trào lưu khai thác quá khứ?

Những ngày qua, showbiz Việt lại dậy sóng với câu chuyện của nghệ sĩ Lê Giang “tố” chồng cũ là nghệ sĩ Duy Phương từng đánh đập, ném cô xuống cầu thang… trong talkshow “Sau ánh hào quang”. Câu chuyện này dường như chưa có hồi kết khi nghệ sĩ hài đình đám một thời quyết định khởi kiện nhà sản xuất “Sau ánh hào quang” vì bị phỉ báng trên sóng truyền hình. Nghệ sĩ Duy Phương tiếp tục có động thái thể hiện sự bức xúc trước những phát ngôn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của mình. Nỗi đau không chỉ để lại cho hai nhân vật chính mà còn là một nỗi đau sâu thẳm cho hai người con của cặp đôi một thời nổi tiếng này. Trước sức ép của dư luận, con trai của nghệ sĩ Lê Giang và Duy Phương cũng đã lên tiếng chia sẻ trên trang cá nhân để mong sóng gió qua đi, dư luận đừng đào bới quá khứ của gia đình họ.

Nghệ sĩ Lê Giang “khai quật” quá khứ trước dư luận không phải là trường hợp đầu tiên trong làng giải trí Việt. Không ai cấm nghệ sĩ chia sẻ những tâm sự của mình và cũng chẳng ai cấm nghệ sĩ kiếm tiền từ việc kể lại câu chuyện đời mình trong một chương trình. Tuy nhiên, đó là về phía những người chủ động “bới” chuyện đời tư trong quá khứ. Còn những nạn nhân thì sao? Nhiều sao Việt từng phẫn nộ vì quá khứ bị “đào bới” không thương tiếc. Đặc biệt, chuyện đời tư của họ luôn được báo chí truyền thông khai thác đến mức phản cảm. Thế nên, việc “khai quật, đào bới” quá khứ cũng là một cách nổi tiếng “bá đạo” và dìm hàng kẻ khác, là con đường mà nhiều nghệ sĩ Việt đã chọn, khiến dư luận lên án.

Sau khi chương trình “Sau ánh hào quang” được phát sóng, nghệ sĩ Lê Giang có thể đắt “show” hơn, sẽ ký được nhiều hợp đồng hơn. Tuy nhiên, một khi cô đã vượt qua mọi chuyện thì nhắc lại quá khứ làm gì để người trong cuộc tổn thương? Việc phơi bày những vết sẹo trong quá khứ cũng không thể làm hiện tại của nữ nghệ sĩ này hạnh phúc hơn, thanh thản hơn.

Lợi bất cập hại

Rồi một ngày nào đó người ta sẽ không muốn nhắc đến người nghệ sĩ kể cả khi họ còn sống. Thế nên, được đâu không thấy, chỉ thấy công chúng càng muốn lánh xa khi nghệ sĩ “ăn mày quá khứ” một cách thiếu thiện cảm.

Còn nhớ cách đây không lâu, cuốn hồi ký của nghệ sĩ Thương Tín đã “làm mưa làm gió” làng giải trí Việt khi những câu chuyện được chia sẻ trong cuốn hồi ký ấy nhận về nhiều chỉ trích gay gắt vì nghệ sĩ này đã đụng chạm quá sâu vào cuộc sống của người khác. Những chuyện tình ái chớp nhoáng với các nữ đồng nghiệp, chuyện yêu đương ngắn hạn với hai nữ diễn viên hài nổi tiếng (dù viết tắt tên nhưng ai cũng có thể biết được nữ nghệ sĩ này là ai)… được thể hiện trong hồi ký đều khiến dư luận bức xúc. Bởi, nhiều ý kiến cho rằng chính nghệ sĩ Thương Tín đã làm tổn thương danh dự, lòng tự trọng những “người thương” năm cũ. Liệu họ có sống yên được với cái quá khứ đau đớn ấy mà một lần nữa anh gợi lại như bắn súng vào họ như thế hay không? Khi trả lời phỏng vấn một tờ báo, Thương Tín cho rằng mục đích anh viết cuốn hồi ký này là kiếm ít tiền để lại cho con. Vì cái lợi trước mắt mà nghệ sĩ Thương Tín đã không nghĩ đến hậu quả dai dẳng nó để lại cho những năm tháng về sau.

Mới đây, cuốn tự truyện “Cỏ hạnh phúc” của Hari Won ngay sau khi ra mắt cũng đã gây bão dư luận với những ý kiến trái chiều. Dư luận lên án khi nữ ca sĩ đang cố “ăn mày quá khứ”, khơi gợi quá khứ với mục đích quảng bá cuốn sách bất chấp cả việc làm tổn thương người hiện tại và cả người trong quá khứ.

Mỗi nghệ sĩ đều có những “góc khuất” của riêng mình. Không ai cấm họ chia sẻ “góc khuất” ấy với người hâm mộ. Tuy nhiên, giữa lúc showbiz quá nhiều những thị phi, nếu chọn con đường “ăn mày quá khứ” mà không tìm tòi, sáng tạo cái mới thì e rằng nghệ sĩ khó có thể được khán giả đón nhận. Thay vì việc đào bới quá khứ để tìm sự đồng cảm, thương xót của công chúng, các nghệ sĩ nên chăng hãy tìm những hướng đi mới trong lao động nghệ thuật để có thể chinh phục những khản giả khó tính nhất.

Người nghệ sĩ hay bất cứ ai, khi làm ra một sản phẩm, đều phải đặt dấu hỏi để tự hỏi mình, sản phẩm đó mang lại giá trị gì cho xã hội? Dù là chương trình thực tế trên sóng truyền hình hay một cuốn hồi ký cũng đều phải hướng đến những giá trị tích cực chứ chưa nói đến có làm tổn thương người khác hay không, mang đến những chân dung không đẹp và gây những ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

Mỗi nghệ sĩ đều có những “góc khuất” của riêng mình. Không ai cấm họ chia sẻ “góc khuất” ấy với người hâm mộ. Tuy nhiên, giữa lúc showbiz quá nhiều những thị phi, nếu chọn con đường “ăn mày quá khứ” mà không tìm tòi, sáng tạo cái mới thì e rằng nghệ sĩ khó có thể được khán giả đón nhận. Thay vì việc đào bới quá khứ để tìm sự đồng cảm, thương xót của công chúng, các nghệ sĩ nên chăng hãy tìm những hướng đi mới trong lao động nghệ thuật để có thể chinh phục những khản giả khó tính nhất.

Yên Hà

Quảng cáo