Thứ hai, 8/2/2010, 16h02

Vũng Tàu xây dựng môi trường dạy và học “thân thiện”

Vũng Tàu là một thành phố trẻ, năng động, có tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Sự phát triển quá nhanh về dân số, đặc biệt là tăng đột biến về số lượng trẻ em trong độ tuổi đi học, đã gây sức ép rất lớn cho ngành giáo dục TP. Vũng Tàu trong việc đảm bảo các điều kiện thiết yếu về cơ sở vật chất, trường lớp, đội ngũ thầy cô giáo…
“Chuẩn” về đội ngũ thầy cô giáo
Để đảm bảo việc dạy tốt - học tốt, Phòng GD xác định nhu cầu tuyển dụng bổ sung đội ngũ thầy cô giáo hàng năm, 5 năm cho các bậc học là vấn đề “cốt lõi” trong sự nghiệp “trồng người”. Phải đảm bảo về số lượng, chất lượng và đồng bộ về cơ cấu môn dạy, độ tuổi để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xã hội trong thời kỳ đổi mới, hội nhập. Nhờ các giải pháp trên, sau 5 năm tình trạng thiếu giáo viên ở một số bộ môn (nhạc, họa, thể dục, CNTT…) đã được củng cố. Không còn hiện tượng giáo viên dạy chéo môn, khắc phục về cơ bản tình trạng mất cân đối về độ tuổi và đảm bảo tính kế thừa để phát triển bền vững. Do vậy, khi hệ thống trường lớp ở TP. Vũng Tàu được đảm bảo phát triển theo kế hoạch và quy hoạch theo những lộ trình đã vạch ra. Lực lượng giáo viên giỏi, nòng cốt với tỷ lệ ngang nhau là cơ sở để ngành chủ động đổi mới công tác tuyển sinh theo phân tuyến trên địa bàn cư trú. Học sinh thực tế cư trú ở đâu (thường trú, tạm trú) đều được các phường xã khảo sát, điều tra, lập danh sách và gửi giấy báo mời ra lớp. Chủ trương này lúc đầu cũng gặp nhiều trở ngại từ phía các nhà quản lý, giáo viên, phụ huynh nhưng nhờ phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động nên chủ trương đổi mới công tác tuyển sinh đã được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, các cấp, các ngành và nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc phân tuyến tuyển sinh đã giải quyết áp lực đầu vào cho một số trường, đảm bảo công bằng trong giáo dục, điều hòa chất lượng học sinh các trường, huy động tối đa trẻ trong độ tuổi đi học và đảm bảo mục tiêu phổ cập giáo dục. Hiện tượng chạy trường, chạy lớp giảm dần từng năm cùng với quá trình vươn lên đồng đều về chất lượng giáo dục toàn diện của các đơn vị trường học trong toàn thành phố.
Dự báo số liệu trẻ và mạng lưới xây dựng trường lớp
Dự báo chính xác, khoa học số liệu HS dự kiến ra lớp trong 5 năm, 10 năm tiếp theo có vai trò đặc biệt quan trọng giúp Phòng GD-ĐT có đủ cơ sở tính toán, dự báo chính xác số lượng trường lớp, đội ngũ cán bộ và giáo viên. Để có được số liệu, việc quan trọng nhất là thu thập dữ liệu trẻ em trong các độ tuổi ở từng địa bàn trên toàn thành phố, giúp xây dựng kế hoạch trung hạn, dài hạn trong việc xây dựng trường lớp và số lượng học sinh tới trường. Dựa vào ba nguồn: Trẻ sinh trong năm được tổng hợp qua số giấy khai sinh của các phường xã trong dịp cuối năm; bám sát số trẻ từ 0 đến 5 tuổi được cấp sổ khám bệnh miễn phí của cơ quan bảo hiểm y tế; số trẻ trên địa bàn (kể cả số tại chỗ và số biến động từ nơi khác đến) qua danh sách thống kê tiêm chủng hàng năm và số phổ cập giáo dục của các phường, xã, số học sinh chuyển đến và đi… Trên cơ sở đó cũng như nắm chắc số trẻ sẽ ra lớp, ngành giáo dục thành phố phối hợp chặt chẽ, tích cực với các phòng Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên môi trường, Quản lý đô thị… khảo sát thực trạng và xây dựng quy hoạch hệ thống trường lớp giai đoạn 2005-2010, định hướng đến năm 2020 của TP. Vũng Tàu.
Qua sự tham mưu cho tỉnh và TP, bằng sự kiên trì, quyết tâm nỗ lực phấn đấu có sự phối hợp tốt với địa phương. Trong giai đoạn 2005-2010 TP đã đầu tư, xây mới và nâng cấp 30/34 trường theo kế hoạch, bên cạnh đó từ nguồn thu vượt, TP đã ưu tiên dành từ 10 đến 15 tỷ đồng hàng năm để duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phòng bộ môn cho các trường học.
“Quả ngọt” vun trồng
Việc xây dựng kế hoạch phát triển trung hạn khoa học phù hợp thực tiễn, đảm bảo tính khả thi cùng với sự ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện kế hoạch đã tạo ra nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục TP. Vũng Tàu phát triển. Kết quả phấn đấu 5 năm qua, cho thấy giáo dục chất lượng đại trà và mũi nhọn luôn dẫn đầu toàn tỉnh. Riêng về chất lượng mũi nhọn bước đầu vươn ra khu vực và phạm vi toàn quốc. Trong cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay bậc THCS mấy năm gần đây đều đoạt giải toàn quốc, riêng năm 2008-2009 có 2/3 học sinh dự thi đạt giải. Thi giải toán qua mạng, TP. Vũng Tàu đại diện tỉnh dự thi toàn quốc bậc TH đạt huy chương bạc toàn đoàn, bậc THCS đạt huy chương đồng. Khoảng cách mặt bằng chất lượng giáo dục giữa các trường từng bước thu hẹp, áp lực tuyển sinh đầu cấp về cơ bản giải quyết được tình trạng chạy trường, nhồi nhét các em vào trường chuẩn. Mặc dù tỷ lệ học sinh ra lớp hàng năm tăng rất nhanh, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ thầy cô giáo, không để học sinh thiếu chỗ học mà không được đến trường. Những kết quả bước đầu đạt được, thêm khẳng định ý nghĩa, giá trị của việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển trung hạn trong việc đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi được đến trường. Tạo cơ sở bền vững để giáo dục TP. Vũng Tàu phát triển, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.
Võ Văn Lương (Trưởng phòng GD-ĐT TP. Vũng Tàu)
 
Về chất lượng giáo dục từ 2005-2006 đến nay:
- 97,9% lên lớp thẳng ở bậc Tiểu học và 85,9% ở bậc THCS.
- Kết quả tốt nghiệp: 99,83% học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học và 98,54% học sinh tốt nghiệp THCS.
- Thi giải Toán qua mạng năm 2008-2009: Giải nhất toàn đoàn cấp Tỉnh, đạt huy chương bạc đồng đội toàn quốc bậc Tiểu học và huy chương đồng toàn quốc bậc THCS.
- Thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9: đứng đầu toàn tỉnh. Riêng năm học 2008-2009: 55/83 học sinh trong đội tuyển đạt giải, dẫn đầu toàn Tỉnh.
Ngành giáo dục thành phố đã được UBND Tỉnh khen tặng “Tập thể lao động Xuất sắc” năm 2008-2009 (Quyết định số 2588/QĐ.UB ngày 03/8/2009 của UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).
Ngành giáo dục thành phố đã được Bộ GD-ĐT khen tặng là 1 trong 4 đơn vị phòng giáo dục của khu vực miền đông Nam bộ được tặng cờ thi đua của Bộ GD-ĐT.
Thành tích của lãnh đạo Phòng Giáo dục: Liên tục trong nhiều năm qua lãnh đạo cơ quan phòng giáo dục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh. Riêng thầy Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD-ĐT được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen.
Thành tích của Phòng Giáo dục:
- 5 năm liên tục từ 2004 đến 2009 được Thành ủy TP. Vũng Tàu công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh
- Năm 2008-2009 nhận cờ của Tỉnh ủy tặng Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2004-2009.
- Cá nhân thầy Võ Văn Lương được bầu là một trong 7 tấm gương tiêu biểu về thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.