Thứ năm, 14/6/2018, 20h35

Xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử

Lãnh đo B Y tế bm nút khi đng xây dng phn mm h sơ sc khe đin tẢnh: P.V

Sáng 14-6, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã khởi động xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Đây là dự án quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, khẳng định: “Nếu xây dựng được hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, mỗi người dân sẽ có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra đến lúc mất đi. Đây là điều vô cùng có lợi, rất tốt cho công tác quản lý. Khi đó, bệnh nhân đến khám bệnh, bác sĩ chỉ bấm mã là đã có dữ liệu từ nhóm máu, đến những bệnh tật đã mắc, thậm chí có cả dữ liệu về dị ứng với những loại thuốc gì”.

Ông Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - cho biết, để thực hiện đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở, Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An tham gia vào đề án y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020. Việc xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH VN để tạo lập mã số định danh và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân.

Hồ sơ sức khỏe điện tử được tạo thành từ nhiều nguồn thông tin, dữ liệu khác nhau bao gồm thông tin - dữ liệu từ các bệnh viện, phòng khám, bác sĩ, nhà thuốc, phòng xét nghiệm. Thông tin này sẽ giúp các chuyên gia y tế có đầy đủ thông tin trong quá trình khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh...

Được biết, Bộ Y tế đặt ra lộ trình thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử tại 8 tỉnh, thành nói trên từ tháng 1-2019, sau đó áp dụng trên toàn quốc từ tháng 7-2019.

M.Trưng