Thứ bảy, 15/7/2017, 20h47

Xây dựng xã hội học tập giúp TP phát triển bền vững

Chiu 14-7, Thành y TP.HCM đã t chc Hi ngh tng kết 10 năm thc hin Ch th s 11-CT/TW ca B Chính tr, khóa X v tăng cưng s lãnh đo ca Đng đi vi công tác khuyến hc, khuyến tài (KHKT), xây dng xã hi hc tp. Đng chí Tt Thành Cang - Phó Bí thư Thưng trc Thành y ch trì hi ngh.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng. Ảnh: H.C

Tại hội nghị, 46 tập thể và 14 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vì đã có nhiều thành tích công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập.

Một trong số đó là ông Nguyễn Ngọc Tương (P.Phước Long A, Q.9). Ông Tương kể, năm 2004 trên đường đưa đón con đi học, ông thấy nhiều HS mặt đỏ gay, mồ hôi nhễ nhại do phải đi bộ đến trường. Qua tìm hiểu, ông được biết, nhà các em ở cách xa trường nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không có tiền mua xe đạp nên phải đi bộ tới trường. Thương các em HS, ông Tương đã quyết định nuôi heo đất để mua xe đạp tặng HS nghèo. “Hằng ngày, gia đình trích một ít tiền lời từ việc buôn bán và các con tôi cũng tiết kiệm khoản tiền ăn sáng để nuôi heo. Vui nhất là những ngày đầu năm học mới, cả gia đình cùng đập heo để mua xe đạp tặng HS nghèo”, ông Tương kể.

Với cách làm này, ngay năm đầu tiên, gia đình ông đã tiết kiệm được hơn 4 triệu đồng mua 4 chiếc xe đạp tặng HS nghèo trong phường. Đến nay, qua hơn 10 năm, từ số tiền nuôi heo đất, gia đình ông đã tặng được 75 chiếc xe đạp.

Một trường hợp khác là cô Đặng Thị Liên Hạ (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh), là điển hình trong công tác KHKT, xây dựng gia đình hiếu học ở địa phương.

Tại hội nghị, bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW, những năm qua, TP luôn quan tâm đầu tư CSVC, trang thiết bị dạy học, đảm bảo đội ngũ giáo viên có đủ năng lực, trình độ nhằm duy trì và nâng cao hiệu quả giáo dục. TP cũng chủ động đa dạng hóa các phương pháp, loại hình giáo dục. Đối với công tác KHKT, tổ chức khuyến học được hình thành và phát triển mạnh trong cộng đồng dân cư, từng bước hình thành trong các đơn vị, cơ quan, trường học, góp phần chăm lo việc học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, tay nghề cho công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Lê Minh Ngọc cho biết, Hội Khuyến học TP đã triển khai nhiều mô hình: “Đảng ủy 4 có”, “Hội khuyến học 6 có”, “Gia đình hiếu học”, “Học bổng 1&1”, “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”… Riêng học bổng 1&1, đến nay đã giúp đỡ được gần 2.300 sinh viên khó khăn, trong đó có 1.365 trường hợp đã tốt nghiệp ĐH.

Về phương hướng, nhiệm vụ sắp tới, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Phạm Ngọc Thanh cũng cho biết, để nâng cao tính bền vững việc xây dựng xã hội học tập trên địa bàn TP giai đoạn tới, ngành giáo dục TP sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như: nâng cao chất lượng giảng dạy trong các trường phổ thông, thực hiện tốt nhiệm vụ phân luồng HS sau THCS; tiếp tục xây dựng các mô hình học tập: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang nhấn mạnh, việc xây dựng xã hội học tập giúp xã hội phát triển bền vững và công tác KHKT sẽ thúc đẩy quá trình xây dựng xã hội học tập. Để hoạt động KHKT, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn TP đạt hiệu quả cao nhất, các cấp Đảng ủy, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên phải tham gia đầy đủ tích cực với tất cả trách nhiệm bằng các chương trình kế hoạch cụ thể.

Huy Cn