Thứ tư, 20/5/2009, 11h05

Xếp loại tốt nghiệp THPT như thế nào?

Học lực khá, thi tốt nghiệp đủ điểm giỏi, xếp loại tốt nghiệp nào? Khối M thi năng khiếu gì? Bằng trung cấp nghề 3/7 có được học liên thông? Tốt nghiệp THPT đã lâu có được xét tuyển vào hệ trung cấp chuyên nghiệp Trường CĐ Kinh tế đối ngoại?...

> Những lỗi dễ “xơi” điểm 0 khi thi tốt nghiệp

> Ôn thi, đừng để “của thiên trả địa”

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2008 tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) sáng 28-5 - Ảnh: Quốc Dũng

* Nếu xếp loại học lực năm 12 loại khá nhưng thi tốt nghiệp được từ 50 điểm trở lên thì có được xếp tốt nghiệp loại giỏi không? (Trần Nguyễn Phương Tâm, littlepig2612@...)
- Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2009, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, không có bài nào bị điểm 0 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên (tổng điểm thi đạt 30 điểm cho sáu môn, kể cả điểm ưu tiên) thì được công nhận tốt nghiệp.
Thí sinh tốt nghiệp được xếp thành ba loại giỏi, khá, trung bình. Theo đó, loại giỏi: xếp loại cả năm lớp 12 hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi; điểm xếp loại từ 8 điểm trở lên; không có bài thi nào dưới 7 điểm. Loại khá: xếp loại cả năm lớp 12 về hạnh kiểm và học lực đều từ loại khá trở lên; điểm xếp loại từ 6,5 điểm trở lên; không có bài thi nào dưới 6 điểm. Loại trung bình: các trường hợp còn lại.
Như vậy, học lực bạn xếp loại khá thì dù tổng điểm của bạn đủ để công nhận tốt nghiệp loại giỏi nhưng bạn chỉ được xếp loại tốt nghiệp khá mà thôi!
* Thi môn năng khiếu khối M như thế nào? Thi kể chuyện hay hát? Trường ĐH Sài Gòn thi khối M cụ thể ra sao? (Giang Vũ, italy99x@...; hoanglan@...)
- Theo quy định, khối M sẽ thi toán, văn (đề thi khối D) và năng khiếu gồm đọc, kể diễn cảm và hát (hệ số 1). Theo đó, nội dung thi tuyển sinh năng khiếu ngành sư phạm giáo dục mầm non của Trường ĐH Sài Gòn được quy định thi theo hình thức vấn đáp thực hành, gồm hai phần sau:
+ Phần thi kể chuyện: thí sinh tự chọn một truyện để kể (truyện có trong chương trình phổ thông hoặc một truyện cho thiếu nhi có nội dung giáo dục tốt). Phần thi đọc diễn cảm: thí sinh bốc thăm, đọc một đoạn văn hoặc một đoạn thơ (đọc diễn cảm) và trả lời ngắn gọn các câu hỏi có sẵn trong đề thi.
+ Phần thi hát: hát một bài tự chọn (có thể là bài hát cho thiếu nhi), yêu cầu thí sinh khi hát có múa minh họa. Phần thi nhạc: nhái âm lại theo mẫu của giám khảo. Đề thi gồm hai câu nhạc, sau khi nghe đàn một câu (ba lần), thí sinh hát lại giai điệu đó bằng âm “la”. Yêu cầu thí sinh hát to, rõ, chính xác câu nhạc.
* Trước đây khi học xong cấp II tôi tiếp tục học trường dạy nghề. Khi học xong tôi được cấp bằng trung cấp nghề 3/7. Như vậy tôi có được học qua trung cấp chuyên nghiệp không và học mấy năm? (happy05_n@...
- Tốt nghiệp trung cấp nghề bạn được học liên thông lên CĐ nghề. Bạn liên hệ với các trường CĐ nghề ở địa phương để biết thông tin chi tiết. Nếu như muốn học trung cấp chuyên nghiệp thì bạn nộp hồ sơ vào trường có nguyện vọng học vì tất cả các trường trung cấp chuyên nghiệp đều xét tuyển.
Ngoài ra, bạn có thể thi liên thông lên ĐH khối K của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Thí sinh dự thi phải thuộc một trong hai đối tượng sau: có bằng TCCN, hoặc trung cấp nghề đúng với ngành dự thi; có bằng tốt nghiệp THPT đồng thời có bằng nghề bậc 3/7 của các nghề thuộc ngành dự thi.
Đào tạo trong  4 năm. Thi tuyển ba môn theo hình thức tự luận gồm toán, vật lý và kỹ thuật điện (với ngành kỹ thuật điện - điện tử, điện công nghiệp); vẽ kỹ thuật (với ngành cơ khí chế tạo máy); nguyên lý động đốt trong (với ngành cơ khí động lực); kỹ thuật may (với ngành công nghệ may); kỹ thuật nhiệt (với ngành công nghệ nhiệt - điện lạnh).
Phòng công tác học sinh - sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đang phát hồ sơ tuyển sinh 2009 khối K (nghề) và nhận hồ sơ đến khoảng đầu tháng 7. Thông tin chi tiết liên hệ tại số 1 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP.HCM, ĐT: 08. 37222764. Thi tuyển trong hai ngày 1 và 2-8-2009.
* Tôi đã tốt nghiệp lớp 12 năm 2003. Nay tôi muốn nộp học bạ xét tuyển vào hệ trung cấp chuyên nghiệp Trường CĐ Kinh tế đối ngoại được không? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể liên thông thẳng lên ĐH không hay phải liên thông lên hệ CĐ chính quy trước, sau đó mới liên thông tiếp lên ĐH được? (tranngochuyendn@...)
- Hệ trung cấp trong Trường CĐ Kinh tế đối ngoại (287 Phan Đình Phùng, phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM, ĐT: 08. 38446320 và 8 Lê Hồng Phong, phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, ĐT: 0710. 2212440), mã trường 021, xét tuyển điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THPT, bổ túc THPT. Nhận hồ sơ đến ngày 31-7 hệ chính quy và ngày 30-8 hệ vừa làm vừa học. Trường tuyển sinh trong cả nước.
Trường tuyển các ngành nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu (mã ngành 01), nghiệp vụ kinh doanh thương mại (02), nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu (03), quản trị doanh nghiệp thương mại (04), kế toán thương mại dịch vụ (05), nghiệp vụ kinh doanh ăn uống - khách sạn (06). Riêng hệ vừa làm vừa học không tuyển ngành quản trị doanh nghiệp thương mại (04). 
Trường xét tuyển theo học bạ năm cuối cấp THPT nên tốt nghiệp bất cứ năm nào bạn vẫn được tham gia xét tuyển. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể liên thông thẳng từ TCCN lên ĐH hoặc liên thông từ TCCN lên CĐ, rồi từ CĐ lên ĐH. Muốn biết chính xác sẽ liên thông như thế nào, bạn liên hệ trực tiếp với trường liên thông để biết thông tin chi tiết.
* Tôi là thí sinh tự do. Năm nay tôi đăng ký dự thi vào Trường ĐH Thương mại với hai hồ sơ vào hai ngành khác nhau. Nếu trường chỉ chập nhận một trong hai hồ sơ của tôi thì tôi có được thông báo trước không? Nếu không thì hồ sơ của tôi có bị loại không? Tôi có nhận được cả hai giấy báo dự thi không? (Nguyễn Thị Loan, loannguyen44ftu@...
- Bạn có quyền được đăng ký dự thi vào nhiều ngành của cùng một trường, hoặc nhiều trường. Mỗi ngành ứng với một bộ hồ sơ và được trường dự thi cấp một giấy báo dự thi tương ứng cho ngành đó. Như vậy, đến ngày thi bạn chọn ngành nào để thi sẽ được quyết định bằng việc bạn cầm giấy báo dự thi của ngành đó đến trường thi.
QUỐC DŨNG (TTO)