Thứ bảy, 15/7/2017, 20h15

Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017: Hai ngày đầu, ít thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

Nhiều thí sinh (TS) so sánh kết quả thi với điểm trúng tuyển các ngành năm trước đã cân nhắc chuyển đổi nguyện vọng (NV) sang ngành phù hợp, nhất là những ngành yêu thích mà trước đây không đủ tự tin đăng ký.

Hai ngày đầu tiên (15 và 16-7), chưa có nhiều TS đến trực tiếp trường phổ thông điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ (nhóm ngành sư phạm). Một số em dự kiến điều chỉnh ngay trong tuần này.

Theo đại diện một số trường ĐH, TS chỉ nên điều chỉnh khi điểm thi của mình có sự thay đổi đột ngột, cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với dự kiến. Tuy nhiên trên thực tế, không ít TS điểm xấp xỉ điểm trúng tuyển nhiều ngành năm trước vẫn đang mong muốn đổi NV mặc dù rất… phập phồng. Chẳng hạn như TS Hồng Lan (Đắk Lắk) chọn tổ hợp môn toán - văn - tiếng Anh để xét tuyển ĐH năm nay. Sau khi có kết quả thi, với tổng điểm 26,5 (đã nhân hệ số tiếng Anh và cộng ưu tiên), TS này có NV vào ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sài Gòn nhưng vẫn đang phân vân vì so với điểm chuẩn năm 2016, em chỉ “nhỉnh” hơn 1,5 điểm; trong khi với tình hình điểm thi năm nay, khả năng điểm trúng tuyển nhiều ngành sẽ biến động lớn.

Tương tự, TS Ngô Hoài Duy (cũng thuộc vùng Tây Nguyên) thi đạt 25,5 điểm tổ hợp văn - sử - địa. Vì kết quả thi cao hơn dự kiến nên Duy dự kiến chuyển đổi NV, thay vì ngành Việt Nam học của Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã đăng ký ban đầu, em đổi sang ngành quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM. Duy cho hay, dù nhà không cách xa điểm nhận điều chỉnh NV nhưng em đợi đến sáng 17-7 mới đi điều chỉnh, do ngày đầu tiên rơi vào thứ bảy.

TP.HCM trong ngày đầu tiên điều chỉnh NV (15-7), tại một số trường THPT vắng bóng TS. Ông Nguyễn Văn Chặng (Hiệu trưởng Trường THPT Trung Phú) cho biết, ngày đầu tiên không có trường hợp TS nào đến điều chỉnh NV trực tiếp. Thay vào đó, chỉ có 4 TS đến đăng ký phúc khảo bài thi.

Ông Ngô Tấn Hưng (Hiệu trưởng Trường THPT Bình Khánh) cũng thông tin, có 2 TS rớt tốt nghiệp đến hỏi thủ tục phúc khảo, không có TS đến điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển.

Theo quy định, không phải tất cả những TS có nhu cầu đều đến điểm đăng ký dự thi để điều chỉnh NV xét tuyển. Chỉ những em tăng thêm số lượng NV mới đăng ký trực tiếp, còn lại TS được điều chỉnh trực tuyến.

ThS. Phạm Thái Sơn (Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) lưu ý, TS nên bình tĩnh xem xét trước khi thay đổi NV do chỉ được điều chỉnh duy nhất một lần. “Các em nên ghi các NV ra giấy để kiểm tra cho chính xác. Đồng thời, cần tham khảo điểm trúng tuyển của năm 2015, 2016 với điểm thi của các em năm nay và sắp xếp thứ tự ưu tiên: thứ nhất là ngành/trường có điểm trúng tuyển năm 2015, 2016 ngang hoặc cao hơn điểm của mình một chút; kế đến là ngành/trường có điểm ngang và thấp hơn điểm thi của mình một chút và cứ xếp theo thứ tự giảm dần”, ông Sơn nói.

Đối với những TS có điểm chỉ cao hơn điểm trúng tuyển ngành dự kiến lựa chọn từ 1-1,5 điểm, nếu nhất quyết chuyển đổi NV, các em cần cân nhắc chọn thêm ngành/trường có điểm thấp hơn một chút để phòng trường hợp không đủ điểm ngành trên sẽ được xét tiếp các NV ưu tiên kế tiếp.

M.Tâm - D.Bình