Thứ tư, 31/12/2008, 15h12

Trường Quốc tế APU - Mô hình giáo dục tiêu chuẩn tại Việt Nam

Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình và con trai là bác sĩ Nhân Trần trong lễ tốt nghiệp bác sĩ Y khoa tại Đại học Y Khoa Brown University of Medicine vào năm 2000

Là một Việt Kiều Mỹ và là người mẹ của những đứa con thành đạt: một đã tốt nghiệp tại Brown University of Medicine và trở thành một bác sĩ giỏi nối nghiệp người cha quá cố (ông cũng là một bác sĩ giỏi, là giảng viên một đại học Y Khoa ở Mỹ - Oregon Health Science). Một người con tốt nghiệp Đại học Luật hiện đang làm việc tại một tập đoàn Luật ở Mỹ, một người tốt nghiệp Cao học về Tài Chính (USF) và đang nắm giữ một chức vụ cao của một tập đoàn tài chính lớn trên đất Mỹ còn người con trai út tốt nghiệp hạng ưu tại Đại học UCLA, hiện đang tiếp tục làm luận án Cao học Tiến sĩ.

Có lẽ sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không dành ra đôi dòng để nói về người mẹ của những đứa con thành danh đó. Bà Tiến sĩ Trần Nguyễn Thy Bình - người đã đặt “viên gạch” đầu tiên để “xây” nên một APU đầy triển vọng như hôm nay. Khi bên bà chúng tôi vẫn được nghe tâm sự: “tôi vui mừng hãnh diện về sự thành đạt của các con tôi, và hiện nay các cháu đã tự lo lấy để tôi có thể rảnh rỗi chia sẻ chăm lo cho các con của những gia đình khác. Tôi mong muốn chia sẻ niềm vui hạnh phúc của một người mẹ có những người con thành đạt của mình đến với những bậc phụ huynh khác”. Là thành viên thuộc Hội đồng giáo dục của một số trường và tổ chức danh tiếng tại Hoa Kỳ, bà thường trăn trở: “Việt Nam là một dân tộc có truyền thống hiếu học, chịu khó, đã có không ít du học sinh, doanh nhân người Việt thành danh trên đất bạn. Vậy tại sao chúng ta không quan tâm nhiều hơn nữa cho công tác giáo dục? Thật không công bằng chút nào khi tài năng của các em không được ghi nhận. Phải chăng các em chưa tìm được cho mình một cơ hội thật sự hay điều kiện, môi trường giáo dục tốt? Bà cho rằng giáo dục là nền tảng, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho thế hệ tương lai, là việc làm hết sức cần thiết. Vì thế, ngay từ những ngày đầu thành lập Trường Quốc tế APU (trực thuộc tập đoàn phát triển giáo dục APU American Pacific University), Tiến sĩ Bình đã dành trọn tâm huyết và quãng đời còn lại của mình cùng với các đồng nghiệp là những nhà giáo tâm huyết có tầm cỡ để tạo nên một APU mang sắc thái rất riêng, hướng APU trở thành một tổ chức giáo dục chuyên nghiệp, mô hình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Ngoài việc nuôi dạy con ruột trưởng thành, tiến sĩ Thy Bình đã nhận thêm con nuôi là năm chị em Thanh Sa mồ côi cha mẹ về TP.HCM trong chuyến cứu trợ các nạn nhân của trận bão Chanchu năm 2006

Tổ chức giáo dục APU đã có mặt ở Việt Nam từ những năm cuối của thế kỷ 20, khi mà khái niệm về một loại hình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế vẫn còn lạ lẫm đối với phụ huynh, học sinh Việt Nam. Nỗ lực không ngừng, APU đã nhận được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh trong vai trò là cầu nối cho du học sinh Việt Nam du học tại Mỹ. Tổ chức Phát triển Giáo dục APU ra đời nhiều năm tại Mỹ và năm 1999 đã nộp đơn xin thành lập Đại học Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, vì quy chế đối với việc thành lập Trường đại học Hoa Kỳ tại Việt Nam vào thời điểm đó còn hạn chế, cho nên trong thời gian chờ đợi đến năm 2004, APU được Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam thẩm định và phê duyệt chương trình trung học Hoa Kỳ và UBND Tp.HCM cấp phép để dạy cho con em người nước ngoài và người Việt Nam. Việc thành lập hệ thống liên thông, trong đó có khối trung học đã giúp các em học sinh dễ dàng hội nhập đại học Mỹ, bằng chứng là liên tục các em học sinh tốt nghiệp từ APU chuyển đến các đại học lớn, những đại học được đánh giá tiêu chuẩn cao của Hoa Kỳ (CWU, RWU, CSU, Berkerly, PSU, UW,…) lại tiếp tục đứng đầu bảng (Dean List) của các đại học này. Riêng năm 2008, 85% các em đạt được bảng danh dự những trường nêu trên, đặc biệt tại CWU (một trường đại học anh em của APU đã được đánh giá là một trong 15 đại học tốt nhất tại Hoa Kỳ, cung cấp những bằng cao học có giá trị), 100% các em học sinh đến từ APU ngay khóa đầu tiên ( Fall 2008) đã được đứng vào danh sách dành cho những học sinh xuất sắc của CWU.

Các thành viên hội đồng giáo dục APU trong ngày lễ ra mắt đầu tiên tại Việt Nam

Việc ứng dụng chương trình đào tạo Hoa Kỳ liên thông nhiều cấp tại APU Việt Nam. APU trở thành một hệ thống giáo dục lớn mạnh, đào tạo liên thông từ bậc tiểu học, trung học cho đến bậc đại học và sau đại học. Khoảng 60% giáo viên là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, doanh nhân thành đạt… đến từ các trường nổi tiếng của Mỹ như Central Washington University (CWU), Roger William University (RWU), California State Universities (CSU), Portland State University (PSU), University Sourthern California (USC), UCLA, Harvard,… Với phương pháp giảng dạy hiện đại, các em dễ dàng tiếp thu kiến thức và lĩnh hội những cái mới, đặc biệt là sự tự tin trong giao tiếp và ngoại ngữ. Ngày nay, APU đã có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp trồng người, được nhiều thế hệ phụ huynh, học sinh tin tưởng và ủng hộ. Giống như mảnh đất lành tự khắc cây sẽ đơm hoa, chim về làm tổ, nhiều du học sinh đang theo học tại các trường nổi tiếng ở nước ngoài cũng trở về và một số cũng bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được chia sẻ, tình nguyện làm cầu nối cho các em thế hệ sau, tạo nên một môi trường giáo dục giao lưu rộng mở. Tiến sĩ Bình quan niệm: “một người thầy hay không phải lúc nào cũng bảo các em học và học, mà phải biết chỉ ra đâu là kiến thức quan trọng để giúp các em dễ nhớ, gợi ý cho các em khả năng suy luận logic và học phương pháp sáng tạo. Tôi mong muốn đào tạo một nguồn lực trẻ có tài và đức phục vụ cho xã hội”. Chính vì vậy, năm học 2008-2009, APU sẽ sàng lọc để đảm bảo chất lượng đầu ra. Tiêu chí của APU không phải chỉ tuyển những em học sinh giỏi mà chú trọng về đạo đức, kỷ cương; từ đó, rèn luyện cho các em tính chuyên cần trong học tập, trau dồi đạo đức, tác phong. Khi nhòa nhập vào đại gia đình APU, các em sẽ sớm thích nghi và trở thành những học sinh xuất sắc.
 

Tiến sĩ Thy Bình và các con nuôi của mình tại APU, bốn chị em Thanh Sa hiện là học sinh giỏi.

Không những quan tâm đến chất lượng đào tạo, APU còn có bộ phận tư vấn hướng nghiệp giúp các em có định hướng tốt về cho tương lai thông qua hình thức liên kết đào tạo với những trường đại học, tập đoàn lớn của Mỹ gồm các ngành Quản trị kinh doanh, Du lịch và khách sạn, Kiến trúc, Y dược, Công nghệ thông tin… Mặc khác, APU còn hợp tác với Tổng công ty hàng không Việt Nam, liên kết với Boeing để đào tạo kỹ sư, kỹ thuật viên hàng không. APU đã thành công hiệu quả khi đào tạo trên 100 kỹ sư hàng không giỏi cho Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam, góp phần phát triển nhân lực cho Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam. Sắp tới APU cũng đang có sứ mạng cung cấp điều dưỡng viên y tá cho các bệnh viện và các trung tâm y tế Hoa Kỳ. Từ nay đến 2015, APU sẽ cố gắng để được đào tạo khoảng 5000 y tá, điều dưỡng viên cung cấp theo yêu cầu tại Mỹ.
Để có được những thành quả cho ngày hôm nay, APU đã nỗ lực rất nhiều trong từng mảng, chăm chút từ những điều nhỏ nhất cho đến những sách lược mang tầm vĩ mô. Vì thế, APU cũng rất quan tâm đến đời sống vật chất lẫn tinh thần của các em như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe, năng khiếu… Làng văn hóa và Trường nội trú tại Đà Lạt chuẩn bị ra đời, đây là cơ sở để quý phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm con em mình theo học tại trường. Tiếp xúc với các em ở trường chúng tôi thật ngạc nhiên vì khả năng phản xạ và ứng xử tiếng Anh của các em rất tốt. Khi được hỏi về trường các em đều có chung nhận xét: “Chúng em cảm thấy rất tự hào và yêu thích khi được học tập trong một môi trường lý tưởng như APU. Ngoài ba khóa học mùa thu, mùa đông và mùa xuân, chúng em còn được “vừa học vừa chơi” với khóa học mùa hè để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích và cần thiết”.
Đến với APU, không ít người thắc mắc về một logo rất ấn tượng nhưng cũng có quá nhiều chi tiết, lý giải cho việc này bà Trần Nguyễn Thy Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Kiêm hiệu trưởng APU cho biết: “Hình ảnh đại bàng tượng trưng cho sức mạnh, hình ảnh cách điệu của ngọn đèn muốn nói đến sự soi sáng trí tuệ và sự khai sáng, chiếc chìa khóa và quyển vở là cánh cửa của tri thức mở cửa đến thành công trong tương lai”... Qua đó, có thể hiểu được những ý nghĩa sâu sắc và sự kỳ vọng vào APU lớn mạnh trong tương lai. Đó không chỉ là những ý tưởng còn nằm trên giấy mà đã đi vào thực tiễn, là ngọn lửa thắp sáng thêm tinh thần hiếu học của những người con Hồng Lạc. APU sẽ trung thành cùng tôn chỉ: “Giáo dục, trước hết là sự nêu gương” và “Giáo dục phải hướng đến lợi ích cộng đồng”.
N.T