Thứ sáu, 2/12/2022, 09h56

02h00 ngày 3/12, sân 974, lượt cuối bảng G World Cup 2022, Serbia - Thuỵ Sỹ: Đại bàng gãy cánh?

Serbia không có lựa chọn nào khác là phải thắng Thuỵ Sỹ để hy vọng giành vé knock-out. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ không đơn giản bởi Đại bàng đụng độ 1 đối thủ có khả năng tổ chức phòng thủ cực tốt.
Không nằm ngoài dự đoán, bảng G là cuộc chơi của Brazil và phần còn lại. Với đẳng cấp và sức mạnh vượt trội, Selecao đã giành vé knock-out sau 2 lượt trận đầu tiên.
Brazil đã giành quyền đi tiếp nên chiếc vé vòng 1/8 còn lại là cuộc tranh chấp giữa Thuỵ Sỹ, Serbia và Cameroon. Trong cuộc chiến tay ba này, Cameroon chịu bất lợi nhất vì chạm trán Brazil ở lượt cuối. Thử thách nhân đôi cho Những chú sư tử bất khuất bởi họ phải thắng với cách biệt hơn 1 bàn, đồng thời hy vọng trận Serbia - Thuỵ Sỹ hoà để vượt qua vòng bảng.
Nếu thắng Brazil với cách biệt 1 bàn trong khi Serbia thắng Thuỵ Sỹ cũng với cách biệt tương tự, Cameroon sẽ lọt vòng 1/8 nhờ hơn chỉ số phụ. Tuy nhiên, đánh bại Selecao là nhiệm vụ rất khó với đội bóng châu Phi, ngay cả khi HLV Tite sẽ tung ra sân đội hình dự bị.
Trong 3 đại diện kể trên, Thuỵ Sỹ là đội nắm lợi thế lớn nhất. Đứng thứ hai với 3 điểm, đội bóng xứ sở đồng hồ chỉ cần hoà Serbia sẽ đi tiếp nếu Cameroon không thắng Selecao.
Kịch bản tuyệt vời nhất với Thuỵ Sỹ là đánh bại Serbia. Bởi nếu làm được điều này, thầy trò HLV Murat Yakin sẽ giành vé knock-out mà không cần quan tâm đến kết quả trận Brazil - Cameroon. Đây cũng là mục tiêu của ông Murat Yakin.
Hàng thủ Serbia mắc nhiều sai lầm ở trận hoà Cameroon
Tuyên bố trước trận Serbia, vị HLV 48 tuổi nói: “Với tư cách HLV, tôi không chỉ đạo học trò cầu hoà. Chúng tôi sẽ nỗ lực để giành chiến thắng. Chúng tôi có đủ năng lực để biến điều đó thành hiện thực”.
Murat Yakin hoàn toàn có lý khi quyết thắng Serbia bởi ông đã rút ra bài học xương máu của Ecuador tại giải đấu năm nay. Ở lượt cuối cùng bảng A, đội bóng Nam Mỹ chỉ cần hoà là giành vé đi tiếp nhưng họ thua đau Senegal và phải sớm về nước.
Trong khi Thuỵ Sỹ còn 2 cửa để lọt vòng 1/8 (hoà hoặc thắng) thì Serbia chỉ có lựa chọn duy nhất là phải thắng. Hiện tại, Đại bàng đứng bét bảng với 1 điểm và hiệu số bàn thắng bại -2, bằng điểm với Cameroon nhưng kém đối thủ châu Phi chỉ số phụ (-1).
Thuỵ Sỹ chỉ thắng 1 ở 5 trận gần nhất tại World Cup
Nếu hoà hoặc thua, Serbia sẽ bị loại. Nếu thắng, đội quân của HLV Dragan Stojkovic sẽ giành vé knock-out trong trường hợp Cameroon hoà hoặc thua Brazil. Nếu Cameroon đánh bại Selecao, Đại bàng cần thắng Thuỵ Sỹ với cách biệt từ 2 bàn trở lên để so chỉ số phụ với đại diện châu Phi. 
Tuy nhiên, khả năng Cameroon gây sốc trước Brazil là rất khó. Vì thế, chỉ cần thắng Thuỵ Sỹ, Serbia có thể sẽ sánh vai với Selecao vào vòng knock-out. Thế nhưng đây là nhiệm vụ không hề đơn giản. Bởi lẽ, đội bóng xứ sở đồng hồ thi triển lối đá phòng thủ số đông (luôn có 6 hoặc 7 cầu thủ trước khung thành), chặt chẽ, có tổ chức và rất khó chịu.
Như đã thấy, ngay cả Brazil, một đội bóng có hàng loạt ngôi sao tấn công chất lượng, với lối đá biến ảo, cũng rất trầy trật mới có thể hạ gục Thuỵ Sỹ nhờ khoảnh khắc xuất thần của Casemiro. Vì thế, với lối đá biên sở trường và những mảng miếng tấn công đơn điệu, Serbia không dễ làm khó hàng thủ Thuỵ Sỹ với "bức tường thành" Yann Sommer - thủ môn cứu thua nhiều thứ 3 ở World Cup này cùng Noppert (9 pha cứu thua), sau Szczesny (17) và Milinkovic-Savic (12) .
LỰC LƯỢNG
- SERBIA: Đầy đủ
- THUỴ SỸ: Khả năng ra sân của Okafor bỏ ngỏ
PHONG ĐỘ VÀ ĐỐI ĐẦU
- Serbia thắng 5, hoà 2, thua 3 ở 10 trận gần nhất
- Thuỵ Sỹ thắng 4, thua 6 ở 10 trận gần nhất
- Serbia thua Thuỵ Sỹ với tỉ số 1-2 ở lần duy nhất họ gặp nhau tại World Cup 2018
ĐỘI HÌNH DỰ KIẾN
DỰ ĐOÁN: Thuỵ Sỹ thắng 2-1
Hữu Hải (theo bongdaso)