Thứ hai, 10/8/2020, 09h28

13 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Báo cáo của Bộ GD-ĐT cho thấy, cả nước có 13 thí sinh đã bị đình chỉ trong ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT năm nay (ngày 9-8), ở cả 2 môn văn và toán, lỗi do mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi.


Thí sinh TP.HCM thi môn ngữ văn sáng nay, 9-8

Cụ thể, môn ngữ văn có 885.121 thí sinh đăng ký dự thi, số dự thi thực là 852.859 em (đạt tỷ lệ 96,35%). Có 1 thí sinh bị khiển trách và 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Môn toán có 896.044 thí sinh đăng ký và số dự thi là 867.184 (đạt 96,78%). Có 4 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, ngày thi thứ nhất đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi. Các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã đi kiểm tra một số hội đồng thi ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Long An, TP.HCM, Hà Nội; ghi nhận các địa phương đã quan tâm, chuẩn bị chu đáo, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Bố trí bộ phận y tế chuyên trách tại điểm thi, khử khuẩn toàn bộ điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh...

Các hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Những địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi. Tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi.

Đề thi môn ngữ văn và môn toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố, phù hợp với chương trình Bộ GD-ĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý.

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước. Một số trường hợp vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Hôm nay, 10-8, buổi sáng thí sinh thi bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội; buổi chiều thi ngoại ngữ, cũng là bài thi cuối cùng.

Mê Tâm