Thứ năm, 15/6/2023, 11h10

15 ý tưởng kinh doanh xuất sắc vào chung khảo chương trình YSE Global 2023

Các doanh nghiệp xã hội xuất sắc tiến vào vòng cuối cùng của chương trình Doanh nhân xã hội Trẻ toàn cầu 2023 (YSE Global 2023) của Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) sẽ quy tụ vào tháng 11 để trình bày ý tưởng kinh doanh hoàn thiện.

Năm nay có 15 doanh nghiệp xã hội được chọn vào giai đoạn tiếp theo của chương trình YSE Global 2023 của SIF. Các đội được lựa chọn đã vượt qua 46 đội thi, bao gồm 79 thí sinh đến các quốc gia: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Các doanh nghiệp xã hội lọt vào vòng chung kết chụp ảnh cùng bà Amalina Abdul Nasir - Thống đốc Quỹ SIF (hàng hai, thứ tư từ trái sang) và bà Jean Tan - Giám đốc điều hành Quỹ SIF (hàng hai, thứ năm từ trái sang)

Chương trình Doanh nhân xã hội Trẻ mong muốn truyền cảm hứng, trang bị và tạo điều kiện cho người trẻ từ nhiều quốc gia xây dựng và mở rộng doanh nghiệp xã hội của họ tại Singapore và hơn thế nữa. Hội thảo được tổ chức tại Singapore từ ngày 7 đến 10-6, bao gồm chuỗi các phiên đào tạo, học tập và cố vấn với các chuyên gia do Quỹ SIF tổ chức. Thông qua đó, các thí sinh tham gia được trang bị những kỹ năng mới để tự định hình và củng cố mô hình kinh doanh của mình. Các doanh nhân xã hội trẻ tuổi đã trình bày kế hoạch kinh doanh trước hội đồng giám khảo vào ngày cuối cùng của hội thảo. Các ý tưởng này được đánh giá dựa trên tiềm năng về mức độ tác động xã hội cũng như tính bền vững và khả năng mở rộng, đều hướng tới đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (UNSDG) như giải quyết biến đổi khí hậu, thúc đẩy giáo dục chất lượng bao trùm và công bằng cho mọi người, và tận dụng công nghệ để trao quyền cho các cộng đồng ít được tiếp cận. Năm nay, hơn một phần tư các giải pháp được đề xuất bởi các nhóm tham gia (28%) đóng góp cho Mục tiêu 3 của UNSDG - Chăm sóc sức khỏe và phúc lợi. Các giải pháp bao gồm những ứng dụng và nền tảng công nghệ y tế nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm các cộng đồng thu nhập thấp và bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Bà Amalina Abdul Nasir (Thống đốc của Quỹ SIF) cho biết: “Quỹ SIF mong muốn mở đường cho những người trẻ với mục tiêu tạo ra sự thay đổi biến các ý tưởng kinh doanh xã hội của họ thành hiện thực, từ đó làm giàu thêm cho cuộc sống. Thông qua chương trình Doanh nhân xã hội Trẻ toàn cầu, họ có cơ hội học hỏi lẫn nhau, hợp tác và xây dựng mạng lưới tác động xã hội”.

Các doanh nhân xã hội trẻ tìm hiểu về cách canh tác trong đô thị đóng góp vào an ninh lương thực của Singapore

Được biết, 15 doanh nghiệp xã hội sẽ hội ngộ tại sự kiện Gọi vốn vì sự thay đổi (Pitching for Change) vào tháng 11 năm nay. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh đã được hoàn thiện để có cơ hội nhận được khoản tài trợ lên tới 20.000 đô la Singapore cho mỗi dự án. Từ năm 2010, chương trình đã nuôi dưỡng mạng lưới thanh niên toàn cầu với hơn 1.400 thành viên với đam mê tạo ra những thay đổi xã hội, đại diện cho 43 quốc gia và 674 doanh nghiệp xã hội.

PV