Thứ sáu, 11/11/2022, 13h48

16 năm Nuffic Neso Vietnam: Đóng lại để mở ra hành trình mới

Ngày 10-11, Văn phòng đại diện Tổ chức hợp tác Quốc tế về giáo dục đại học Hà Lan (Nuffic Neso Vietnam) đã tổ chức Lễ kỷ niệm nhìn lại chặng đường 16 năm qua và thông báo ngừng hoạt động để hướng đến những cơ hội và tương lai mới cho sự hợp tác giáo dục, chuyển giao tri thức giữa Hà Lan và Đông Nam Á.


Một hoạt động được Nuffic Neso Vietnam tổ chức tại Hà Nội

Được thành lập theo quyết định số 901 QĐ/BGD-ĐT của Bộ GD-ĐT Việt Nam ngày 27-2-2006, Nuffic Neso Vietnam là 1 trong 10 văn phòng đại diện chính thức của Nuffic tại Việt Nam. Đây là tổ chức phi lợi nhuận được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan nhằm thực hiện các nhiệm vụ chính như: Quảng bá giáo dục đại học Hà Lan thông qua các triển lãm du học Hà Lan nói riêng và châu Âu nói chung; Quảng bá và quản lý học bổng Hà Lan; Quản lý và chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động duy trì mạng lưới cựu du học sinh Hà Lan tại Việt Nam; Hỗ trợ các hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia Việt Nam - Hà Lan khi có yêu cầu từ các trường đại học Hà Lan.

Trong 16 năm qua, Nuffic Neso Vietnam đã tạo cơ hội cho hàng triệu sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam được trải nghiệm, học tập, sinh sống tại Hà Lan. Nhờ đó góp phần phát triển và đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của Việt Nam - Hà Lan trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như đã có rất nhiều chương trình hợp tác thành công giữa 15 trường ĐH Hà Lan và 33 trường ĐH tại Việt Nam.

Năm 2021, Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan và Nuffic đã đồng thuận về việc đóng mạng lưới các văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan (NESO) tại các nước. Việc đóng cửa các văn phòng này thống nhất với chính sách của Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan về các ưu tiên và phương thức hoạt động mới trong lĩnh vực quốc tế hóa nền giáo dục bậc cao tại Hà Lan. Ngày 1-1-2024, các văn phòng NESO sẽ ngưng hoạt động.


Nhân sự Nuffic Neso Vietnam cùng đối tác chụp ảnh lưu niệm trước khi thông báo ngưng hoạt động

Nuffic cũng đã quyết định chuyển đổi văn phòng đại diện tại Jakarta thành văn phòng đại diện Nuffic Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam với hình thức hoạt động khác với văn phòng NESO và đáp ứng các cơ hội hiện tại trong lĩnh vực giáo dục Hà Lan.

Nuffic Neso Vietnam hy vọng rằng những kết nối bền chặt của mạng lưới Cựu du học sinh Hà Lan tại Việt Nam qua nhiều thế hệ cũng như những mối quan hệ tốt đẹp của tất cả quý đối tác và các bên liên quan sẽ được duy trì.

Bà Nguyễn Ngọc Vi (Trưởng đại diện Văn phòng Nuffic Neso Vietnam) chia sẻ: “Cá nhân tôi luôn tin rằng sự hợp tác giáo dục giữa các trường ĐH Hà Lan và Việt Nam với các thỏa thuận dài hạn hay ngắn hạn sẽ tiếp tục phát triển dựa trên mối quan hệ bền chặt, sự tin tưởng lẫn nhau. Và với tinh thần học hỏi không ngừng cùng sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hà Lan sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phát triển, quốc tế hóa giáo dục”.

Hồ Trinh