Thứ bảy, 18/12/2021, 14h49

31 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế nhận học bổng Quỹ Khuyến học Việt Nam

Sáng nay (18/12), tại Bộ GD-ĐT, ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam đã trao học bổng cho 31 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021.

Ông Phạm Huy Hoàn, Ủy viên Ban thường vụ TW Hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam trao quà của Quỹ Khuyến học cho các em học sinh (Ảnh: Đ.T).

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, ông Phạm Huy Hoàn Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam đã trao cho học sinh đoạt Huy chương Vàng phần quà 3 triệu đồng/em, các giải khác 2 triệu đồng/em. Tổng giá trị các suất học bổng là 72 triệu đồng.

Được biết, trong những năm qua, Quỹ Khuyến học Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã luôn đồng hành cùng Ngành Giáo dục, có vai trò rất lớn trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với những kết quả đáng khích lệ tạo thành phong trào sâu rộng được các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân ủng hộ và tích cực tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy sự nghiệp GD-ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen cho học sinh đoạt giải (Ảnh: Đ.T).

Nhân dịp Bộ GD-ĐT gặp mặt và tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và KHKT Quốc tế 2021, Quỹ Khuyến học Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam gửi tặng phần quà cho 31 em học sinh đoạt giải tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Cũng trong sáng nay, 31 học sinh đoạt giải tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 cũng được trao tặng Huân chương Lao động hoặc bằng khen.

Trong đó, 8 em đoạt huy chương vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế hoặc khu vực sẽ được tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Có 11 em giành huy chương bạc được trao Huân chương Lao động hạng ba và 12 em khác được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

"Đừng để tấm Huy chương trở thành gánh nặng"

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Các em là nhân vật trung tâm của buổi gặp mặt, tuyên dương sáng nay. Các em đã khẳng định được mình và đã có kết quả sau thời gian nỗ lực phấn đấu, đem vinh quang về cho gia đình, nhà trường và quê hương, đất nước.

Theo Bộ trưởng, thành công này có sự cộng hưởng của các bác phụ huynh, các thầy cô giáo đã không quản thời gian, tâm sức để chăm lo, bồi dưỡng cho các em. Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng toàn đoàn đã vượt qua thách thức, giành được kết quả đáng tự hào và trân quý.

Những kết quả mà các em đạt được không chỉ là sự ghi nhận nỗ lực của các em, mà còn là chỉ báo, dấu hiệu cho thấy các em có năng lực vượt trội, có tiềm năng lớn để tiến xa hơn. Nó cũng là chặng đường để các em khám phá bản thân.

Các em cũng cần nhìn nhận, đây là sự động viên trong chặng đường dài sắp tới. Điều quan trọng là các em phải biết lập trí. Các em hãy lắng nghe bản thân và chọn con đường phù hợp cho mình, không nên tự gây áp lực cho bản thân.

Ông Phạm Huy Hoàn (giữa) và các em học sinh tại buổi tuyên dương (Ảnh: ĐT).

Hãy coi những tấm huy chương, bằng khen là nguồn động viên, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục phấn đấu trong chặng đường sắp tới, đừng để tấm huy chương trở thành gánh nặng.

Dù đi đâu, các em hãy thể hiện mình là công dân Việt Nam tốt, tự khẳng định mình; trước hết hãy đem niềm vinh quang về cho mình; sau đó là gia đình, nhà trường, quê hương và đất nước.

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2021, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

31 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế nhận học bổng Quỹ Khuyến học Việt Nam - 4Nhấn để phóng to ảnh
Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các em học sinh đoạt giải (Ảnh: ĐT).

Đơn cử, tại Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương, 8/8 học sinh đội tuyển Việt Nam đều đạt giải gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen.

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen.

Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO.

M. Hà (Theo TNO)