Thứ tư, 21/12/2022, 16h33

4 lý do ngăn cản sinh viên quốc tế ở lại làm việc tại Úc

Sinh viên quc tế đang tràn v các trưng đi hc Úc. Mt s d đoán cho biết năm 2023 thm chí có th chng kiến sng sinh viên nưc ngoài k lc trong nưc này.


Có ti mt phn ba sinh viên tt nghip quc tế  li Úc không có vic làm trong sáu tháng sau khi tt nghip. Ảnh: GettyImages

Đây không chỉ là tin tốt cho các trường đại học mà còn là tin tốt cho các nhà tuyển dụng tại Úc. Một phần trong kế hoạch của Chính phủ nhằm nâng cao kỹ năng lao động ở Úc là cố gắng đảm bảo có nhiều sinh viên quốc tế ở lại lâu hơn sau khi tốt nghiệp và tham gia lực lượng lao động.

Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare gần đây đã tuyên bố những người có bằng cử nhân có thể ở lại bốn năm, tăng từ hai năm, để “tăng cường nguồn lao động có kỹ năng”, đặc biệt có khả năng bao gồm những sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giảng dạy, khách sạn và kế toán.

Nhưng sự thay đổi chính sách đơn giản của Chính phủ là không đủ. Nó giả định rằng sinh viên tốt nghiệp sẽ có thể kiếm được việc làm trong các lĩnh vực họ đã học. Có 4 lý do chính giải thích tại sao để có được việc làm cho nhiều sinh viên tốt nghiệp quốc tế có tay nghề cao cần nhiều hơn là chỉ gia hạn thị thực.

Không phi sinh viên tt nghip nào cũng có vic làm

Có tới một phần ba sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại Úc sau khi học xong vẫn thất nghiệp sáu tháng sau khi tốt nghiệp. Đây là trường hợp ngay cả với tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử.


Rt ít sinh viên quc tế có mng lưi đa phương đ tìm kiếm cơ hi vic làm. Ảnh: GettyImages

Tỷ lệ việc làm toàn thời gian cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế cũng luôn thấp hơn so với sinh viên tốt nghiệp trong nước. Ví dụ, vào năm 2021, tỷ lệ việc làm toàn thời gian của sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học là 43,0% so với 68,9% của sinh viên tốt nghiệp trong nước.

Nhiều sinh viên quốc tế tự túc cho biết họ cảm thấy căng thẳng và chịu áp lực phải hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Nếu tìm đưc vic làm, h s đưc tr ít hơn

Tìm việc làm được trả lương cao trong các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực học tập của mỗi sinh viên cũng cần có thời gian.

Nhiều sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp cho biết họ đang nhận những công việc không liên quan đến những gì họ đã học, thường là với mức lương thấp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả khi sinh viên quốc tế có bằng đại học tìm được việc làm toàn thời gian, họ vẫn kiếm được ít hơn 20% so với sinh viên tốt nghiệp trong nước.

Không có đ cơ hi tri nghim công vic

Một lý do khác khiến sinh viên quốc tế khó kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp là cơ hội làm việc hạn chế trong khi họ học.

Do đại dịch Covid-19 và việc thúc đẩy học trực tuyến nhiều hơn, các vị trí làm việc hoặc thực tập đã trở nên khan hiếm. Vào năm 2022, nhiều trường đại học đã bắt đầu cung cấp các kỳ thực tập trở lại, nhưng một số sinh viên đã hoàn thành chương trình học của mình mà không có kinh nghiệm làm việc thực tế.


Mc thu nhp sinh viên quc tế kiếm đưc ít hơn 20% so vi sinh viên trong nưcẢnh: GettyImages

Rất ít sinh viên quốc tế có mạng lưới địa phương để tìm kiếm cơ hội việc làm. Họ cũng có xu hướng ít quen thuộc hơn với bối cảnh và văn hóa nơi làm việc của Úc và cần dựa vào các kỳ thực tập để có được kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo một công việc liên tục.

Nhà tuyn dng do d

Trong một báo cáo năm 2020 của Đại học Deakin cho thấy các nhà tuyển dụng do dự khi thuê sinh viên tốt nghiệp quốc tế có thị thực tạm thời. Trong một nghiên cứu khác cũng cho thấy các nhà tuyển dụng ưu tiên những người có thường trú vì họ thấy những người này có nhiều khả năng ở lại Úc hơn và đáng để đầu tư vào việc tuyển dụng và đào tạo.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các nhà tuyển dụng nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp quốc tế sẽ thuê đắt hơn và họ sẽ cần được đào tạo tại chỗ nhiều hơn để có thể hiểu được văn hóa nơi làm việc của Úc.

Một số người lầm tưởng rằng ngôn ngữ sẽ là một vấn đề rào cản đối với sinh viên quốc tế, mà không nhận ra rằng tất cả sinh viên tốt nghiệp đại học cần đáp ứng trình độ tiếng Anh tối thiểu để được nhận vào bất kỳ chương trình đại học nào.

Đôi khi các nhà tuyển dụng nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp quốc tế không được coi là “phù hợp với văn hóa”. Mặc dù sự phù hợp về văn hóa là một yếu tố được cân nhắc khi tuyển dụng, nhưng có một nguy cơ thực sự là một số nhà tuyển dụng đang sử dụng lý do này để phân biệt đối xử với sinh viên quốc tế tốt nghiệp không vì lý do nào khác ngoài nguồn gốc dân tộc của họ.

Sinh viên quốc tế là một nguồn lao động đáng tin cậy và có giá trị về năng suất và sự đa dạng nơi làm việc - cả hai điều này đều cần thiết để đất nước cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. Họ có các bộ kỹ năng, ý tưởng, thái độ và hiểu biết văn hóa khác nhau có thể mở rộng cách thức hoạt động của một doanh nghiệp ở một quốc gia đa dạng về văn hóa.

Gii pháp nào cho sinh viên quc tế?

Vì vậy, cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều thời gian hơn ở Úc không phải là toàn bộ câu trả lời. Họ cần hỗ trợ nghề nghiệp tốt hơn trước và sau khi tốt nghiệp.

Điều này bao gồm các vị trí công việc nhưng cũng giúp chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và xin việc.

Các nhà tuyển dụng lao động ở Úc cũng cần được thông báo rõ hơn về khả năng của sinh viên tốt nghiệp và lợi ích của việc tuyển dụng sinh viên quốc tế tốt nghiệp để nâng cao khả năng đa dạng hóa của mỗi doanh nghiệp và khai thác các kỹ năng của sinh viên quốc tế mà các sinh viên trong nước không có được.

Thy Phm (Theo TheConversation)