Thứ sáu, 3/7/2020, 12h44

44 năm TP Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau 6 ngày diễn ra, tối 2-7 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, chương trình kỷ niệm 44 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức bế mạc.
 
Đến dự và thưởng thức chương trình có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức; Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM Phan Kiều Thanh Hương…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm tuyên bố bế mạc chương trình
Lễ bế mạc diễn ra long trọng với những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như đưa người xem trở về những ngày đầu đất nước được giải phóng và bước vào công đổi mới với biết bao khó khăn, thăng trầm. Nhưng bằng tinh thần kiên cường, quyết tâm bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước, người Việt Nam nói chung và người dân TP Sài Gòn - Gia Định (nay là TP.HCM) nói riêng đã không ngừng nỗ lực phát huy truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo để tạo bước chuyển mình mạnh mẽ, tiếp tục giữ vai trò đầu tàu, tạo động lực của khu vực và cả nước vững bước trên con đường đổi mới, xứng đáng là TP mang tên Bác kính yêu. 

Nghệ thuật tạo hình cho trái cây có trong chương trình
Chương trình được chia thành 3 phần: “Có một thời như thế”, “TP đón bình minh” và “Khát vọng TP trẻ”. Qua các ca khúc Dòng sông hát, Tiếng hát từ TP mang tên Người, Tình ca tuổi trẻ, Bài ca tạm biệt, TP tình yêu và nỗi nhớ, Một đời người một rừng cây… với sự tham gia biểu diễn của: NSND Tạ Minh Tâm,  NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Ngọc Đợi,  NSƯT Hạnh Thúy, nghệ sĩ Hữu Nghĩa, các ca sĩ Cẩm Vân, Hiền Thục, Trọng Hiếu, Ái Phương, Võ Hạ Trâm, Thế Vỹ, Phạm Trang, Duyên Huyền, Đào Mác, Thanh Nguyên, Thanh Sử, Dương Quốc Hưng, Lưu Hiền Trinh, nhóm MTV, nhóm Thế hệ trẻ...

Chương trình nghệ thuật trong lễ bế mạc 
Cách đây 44 năm, ngày 2-7-1976 tại kỳ họp thứ 1 Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa VI đã xem xét và thảo luận rằng: Nhân dân TP Sài Gòn - Gia Định luôn luôn bày tỏa lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tha thiết với việc TP mang tên người. Trong công cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài và gian khổ, TP Sài Gòn - Gia Định đã không ngừng phát huy vì truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, xứng đáng, vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Quốc hội đã chính thức đặt tên TP Sài Gòn - Gia Định là TP.HCM - đây là phần thưởng xứng đáng và cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước dành cho đảng bộ và nhân dân TP đi trước về sau.  Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP tiếp tục đi lên, khắc phục hậu quả cực kỳ nặng nề của chiến tranh, năng động, tìm tòi, sáng tạo, vượt qua khó khăn những ngày đầu xây dựng, bảo vệ đất nước sau ngày giải phóng, dần khẳng định đúng đắn nhu cầu thực tiễn và đòi hỏi nhất thiết của cuộc sống, góp phần để Đảng ta hình thành và hoàn thiện đường lối đổi mới.  

Một chương trình biểu diễn thời trang
Phát biểu bế mạc chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm khẳng định, TP.HCM với vai trò đặc biệt, một trung tâm lớn vì kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, la đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, TP luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và liên tục trong nhiều năm qua, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu ngân sách và giải quyết các vấn đề xã hội. Trong quá trình phát triển, TP luôn chú trọng tăng trưởng kinh tế gắn với xã hội, văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội, thể hiện sinh động bản chất chế độ xã hội chủ nghĩa. “Cùng với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM, lãnh đạo TP mong rằng, hy vọng rằng và mong muốn rằng các hoạt động văn hóa thể thao, kỷ niệm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ từng bước trở thành một ngày hội lớn, thường niên của TP, tiếp thêm động lực để phát triển mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng và mãi mãi xứng đáng là TP vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, TP anh hùng” - ông Liêm bày tỏ.

Các bạn trẻ thích thú tạo kiểu chụp ảnh trong không gian gia đình Việt 
Chương trình kỷ niệm 44 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 27-6 đến 2-7 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Trong số các hoạt động của chương trình, đáng chú ý có Triển lãm ảnh “Sài Gòn - TP.HCM hơn 320 năm Văn hóa - Lịch sử”; trưng bày, giới thiệu các ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống và sản xuất; các gian hàng văn hóa giới thiệu các hoạt động về nghề truyền thống đặc trưng của TP được dựng dọc phố đi bộ Nguyễn Huệ như: Đan lát, tranh ghép gỗ, tranh gạo, tranh cát, hoa đất sét, mỹ nghệ dừa... và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như vẽ thư pháp, làm tò he, xếp hình lá dừa... để phục vụ người dân đến vui chơi, thưởng lãm.
Ban tổ chức cũng thực hiện các gian hàng, tái hiện cuộc sống sinh hoạt gia đình người Việt tại TP.HCM theo từng giai đoạn trong suốt 44 năm qua; trưng bày giới thiệu các bộ trang phục áo dài gia đình truyền thống, hiện đại; biểu diễn các trang phục áo cưới Việt Nam tại khu vực sân khấu nhỏ. Đặc biệt là tổ chức tuyên dương các gia đình truyền thống tiêu biểu ở các lĩnh vực và Gia đình văn hóa - hạnh phúc tiêu biểu năm 2020…
Bài, ảnh: Hồ Trinh