Thứ sáu, 9/9/2022, 11h34

9X tham vọng vươn mình ra quốc tế với sản phẩm dạy tiếng Anh “made in Vietnam”

Từ một học sinh ám ảnh với môn tiếng Anh đầu cấp ba, anh Lê Đình Lực (30 tuổi, quê TP.Pleiku, Gia Lai) hiện đã xoay chuyển tình hình hoàn toàn. Anh chính là người sáng lập phương pháp học tiếng Anh tư duy Linearthinking được công nhận bởi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN).


Anh Lê Đình Lực đang thảo luận công việc với các đồng nghiệp tại DOL English (Ảnh: MINK)

Biến nguy thành cơ

Anh Lực xuất thân trong gia đình hiếu học nên việc học của anh ở cấp một và cấp hai luôn thuận lợi.

Thử thách bắt đầu khi anh Lực vào TP.HCM theo học lớp 10 tại Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM). Chàng trai phố núi lúc ấy không chỉ “choáng” với môi trường mới mà còn rơi vào nỗi sợ tột độ đối với môn tiếng Anh. “Ở tỉnh lẻ tôi học tiếng Anh cũng khá nhưng lại rất “căn bản” vì vậy khi vào TP.HCM tôi đọc bài kiểm tra không hiểu gì, đỉnh điểm là thi học kỳ đầu tiên chỉ được 3 điểm trong khi trong lớp có bạn đã lấy IELTS 8.0”, anh Lực kể lại.

Sốc và sợ, anh Lực bắt đầu học tiếng Anh ngay lập tức để theo kịp với bạn bè. Thay vì một ngày giải toán 14 tiếng như trước đây, anh giảm còn 6 tiếng/ngày, còn lại dành thời gian cho môn tiếng Anh. Nhưng đó là hành trình chưa từng dễ dàng.

Anh Lực phải mày mò tự học tiếng Anh rất nhiều, có lúc đeo tai nghe thâu đêm để học đến nỗi tai đau, đầu nhức nhưng vẫn học chật vật. Khó khăn là thế nhưng anh Lực không hề bỏ cuộc, càng thử thách, anh càng quyết tâm phải chinh phục ngôn ngữ trên cho bằng được.


Một bạn học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM) đặt câu hỏi về phương pháp Linearthinking trong buổi giao lưu vào đầu năm học 2022-2023 (Ảnh: MINK)

May mắn là dân chuyên toán nên anh Lực phát hiện được sự giao thoa giữa môn toán và tiếng Anh. “Bắt mạch” được cách học tiếng Anh bằng tư duy logic của môn toán, anh Lực không chỉ nhanh chóng lấy lại kiến thức thậm chí còn “yêu” tiếng Anh. “Từ năm 11 lên 12 tôi gọi đó là năm “thần kỳ” khi khả năng học tiến bộ vượt trội ngoạn mục. Từ người mất gốc môn tiếng Anh, tôi chóng đạt IELTS 7.5 và điểm 100/120 ở TOEFL iBT, SAT 2.100/2.400 chỉ trong vòng 1 năm”, anh Lực chia sẻ.

Truyền cảm hứng học tiếng Anh cho giới trẻ

Kiên trì vượt khó, không phó mặc cho số phận, anh Lực đã gặt hái được thành công như mong đợi. Anh lấy cùng lúc 2 văn bằng tại ĐH Kinh tế TP.HCM, sau đó lấy bằng thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại một ĐH Úc.

Do muốn độc lập về tài chính trong quá trình học, anh đi dạy thêm tiếng Anh. Từng dự định học lên tiến sĩ rồi trở về quê hương, an yên với một vị trí, nhưng đi dạy tiếng Anh anh nhận ra mục tiêu của mình đã thay đổi khi thấy học viên rất yêu thích, học hiệu quả với phương pháp dạy của mình.

DOL English - Đình Lực là Học viện tiếng Anh Tư duy đầu tiên tại Việt Nam, chuyên dạy IELTS/SAT/GRE/TOEIC. DOL nổi bật với phương pháp Linearthinking, cùng dàn giáo viên giỏi - tận tâm và hệ thống công nghệ tự phát triển giúp tăng điểm thần tốc, giúp người Việt học tiếng Anh một cách tư duy, hiệu quả hơn, tiết kiệm tối đa thời gian- chi phí- tiền bạc.

Thông tin chi tiết xem tại: www.dolenglish.vn.

“Tôi luôn ám ảnh với việc làm cho việc học tiếng Anh của người Việt hiệu quả hơn nhờ tư duy toán. Và phải ứng dụng công nghệ để trải nghiệm học dễ dàng, thú vị hơn”, anh Lực khẳng định.

Từ những ấp ủ về phương pháp dạy, anh Lực sáng tạo ra phương pháp Linearthinking và dần hoàn thiện. Phương pháp này được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp bằng công nhận sau 2 năm xét duyệt. Những lý thuyết toán học như rút gọn phân số, phép toán vector, phép tính lũy thừa… là tiền đề cho sự logic của phương pháp. “Nó có thể ứng dụng để giải quyết 3 vấn đề cố hữu khi học tiếng Anh của người Việt như tư duy chung chung, đọc dịch từng cụm rồi ghép lại thành câu, giữ thói quen dùng trong nói, viết tiếng Việt (như ghép các từ có nghĩa thành câu) để sử dụng sang tiếng Anh”, anh Lực nói.

Để việc học và trải nghiệm môn tiếng Anh dễ dàng hơn, anh Lực đã phát triển hệ thống công nghệ để học viên có thể học, ôn tập, làm đề thi, rèn luyện tiếng Anh từ các bài viết cập nhật tin tức đang là “trend” của giới trẻ… ở trang www.dolenglish.vn.


Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM) hào hứng chụp hình lưu niệm cùng DOL English trong chương trình giao lưu đầu năm học 2022-2023 ( Ảnh: MINK)

Ông chủ của DOL IELTS ĐÌNH LỰC (trung tâm luyện thi IELTS do Lực sáng lập) cho biết tính đến nay, tổng số tiền đầu tư cơ sở vật chất cũng như công nghệ cho startup trên tầm khoảng 3 triệu USD. “Mô hình tôi đang hoạt động có thế mạnh trong phân khúc. Hiện tại tôi đang tập trung vào luyện thi IELTS, SAT và TOEIC. Tôi không nghĩ chúng tôi là đối thủ của bất kỳ trung tâm truyền thống nào bởi mọi thứ đều phụ thuộc vào học viên, phụ huynh, mức giá và chất lượng sản phẩm... Càng có nhiều sự cạnh tranh thì phụ huynh và học viên càng có nhiều lựa chọn phù hợp nhất, tốt nhất. Nói cách khác, các trung tâm cùng cạnh tranh sẽ cùng phát triển”, anh Lực cho biết.

Mang tiếng Anh “made in Viet Nam” đi dạy ở quốc tế là một điều chắc ít ai nghĩ đến nhưng đó là ước mơ cháy bỏng của Lực và đội ngũ giáo viên và nhân viên tại DOL English. “Linearthinking ngoài tư duy toán học được bao gồm, còn được tạo ra từ sự nghiên cứu ảnh hưởng của ngôn ngữ thứ nhất lên ngôn ngữ thứ hai. Điều này mở ra cơ hội cho Linearthinking có thể tiến ra Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Á khác. Ngoài ra hệ thống công nghệ ở DOL cũng đã đạt chuẩn quốc tế” Lực chia sẻ. Dù chưa biết ước mơ này có thực hiện được không, nhưng việc dám nghĩ dám làm và quy tụ được một đội ngũ nhân tài cùng thực hiện giấc mơ cũng là điều rất đáng khen ngợi ở 9x này.

Hồ Trinh