Thứ ba, 22/11/2022, 15h21

Á khoa ĐH, họ gặp nhau ở điểm chung gì?

Đu tt nghip ĐH v trí tp đu, s hu bng IELTS vi đim s cao chót vót… là đim tương đng ca hai bn tr Hà Đng Như Qunh (cu hc sinh Trưng Ph thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM) và Trn Anh Khoa (cu hc sinh Trưng THPT chuyên Lê Hng Phong TP.HCM).


Bn Như Qunh (gia, hàng dưi) và Anh Khoa (áo đ, hàng trên) cùng các đng nghip ti DOL ENGLISH. Ảnh: V.SAN

Dưới đây là những trải lòng của họ về “bí quyết” sống, học tập lẫn làm việc.

Con đưng không tri hoa hng

Tốt nghiệp á khoa ngành sư phạm Anh (ĐH Sư phạm TP.HCM) và có điểm IELTS 8.5/9, từng là khách mời xuất hiện trên VTV7, Báo Tuổi trẻ, Báo Thanh niên… bạn Hà Đặng Như Quỳnh (25 tuổi) thực chất từng học lớp… chuyên văn Trường phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM)! “Tôi không giỏi tiếng Anh ngay từ đầu mà từng chỉ rất thích viết lách, từ lâu luôn ấp ủ việc hoàn thành một quyển sách cho riêng mình”, Như Quỳnh nhớ lại.

Những năm cuối cấp ba, Như Quỳnh quyết định thi vào ngành khoa học máy tính ở ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) và Khoa Anh ở ĐH Sư phạm TP.HCM. Bạn cho biết bản thân tuy khá mơ mộng nhưng càng lớn càng thích tính logic của việc lập trình. “Cái cảm giác được tự do sáng tạo ra một phần mềm, một sản phẩm nào đó tạo nhiều ảnh hưởng cho xã hội khiến tôi mê đắm”, bạn bộc bạch. Thi đậu cùng lúc hai trường, bạn sau đó lại đứng trước một quyết định đầy khó khăn bởi gia đình mong muốn bạn đi theo nghiệp sư phạm.

Còn bạn Anh Khoa cũng có bảng thành tích “khủng” không kém với giải nhất cấp thành phố, giải ba học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh và được tuyển thẳng ĐH, tốt nghiệp với thành tích á khoa khoa tiếng Anh Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM)…


Th
c sĩ Hà Đng Như Qunh chia s v phương pháp Linearthinking vi ging viên, sinh viên Khoa Anh ĐH Sư phm TP.HCM vào sáng 12-11-2022.  Ảnh: V.SAN

Chương trình k năng hi nhp trong k nguyên s vi ch đ “Gen Z chinh phc IELTS/SAT bng phương pháp hc tiếng Anh tư duy Linearthinking” do Tp chí Giáo dc TP.HCM  phi hp cùng DOL IELTS Đình Lc t chc d kiến din ra  100 trưng THCS-THPT trên đa bàn TP.HCM.

T tiếng vang ca chương trình, DOL IELTS Đình Lc sau đó vinh d đưc mi đến chia s v phương pháp dy và hc trên cho ging viên, sinh viên  các trưng ĐH hàng đu như ĐH Y Dưc TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Sư phm TP.HCM, ĐH Quc tế (ĐHQG TP.HCM), ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM)…

Được gia đình tạo điều kiện cho thi vào lớp tăng cường tiếng Anh từ lớp một, bạn đứng đầu danh sách trúng tuyển và càng học càng say mê, sau đó thi đậu vào lớp chuyên Anh hai trường là THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM).

“Nhìn lại, tôi cảm thấy bản thân rất may mắn được học cùng nhiều giáo viên dạy ngoại ngữ nhiệt huyết với nghề, song song đó tôi cũng được tiếp xúc từ sớm với công nghệ và đây là một yếu tố quan trọng giúp việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả, dễ dàng lẫn tốc độ hơn”, Anh Khoa chia sẻ.

Và cũng chính vì được truyền cảm hứng từ những người thầy xuyên suốt thời phổ thông, Anh Khoa cũng ấp ủ mơ ước một ngày được đứng trên bục giảng.

Chn cùng mt “đim đến” vì thy rõ s mnh, tm nhìn

Xác định để đi theo nghề giáo lâu dài cần phải chuẩn bị thêm nhiều kỹ năng, kiến thức, Như Quỳnh tiếp tục nỗ lực học và lấy bằng cao học giảng dạy ĐH Nottingham (Anh quốc) dù tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc.

“Chia sẻ thật lòng thì tôi từng bị một “gáo nước lạnh” những ngày đầu đi dạy. Tôi thấy bản thân thất bại vì đã không tương tác tốt với học viên. Học sinh của tôi không phàn nàn gì nhưng tôi thấy rõ sự buồn chán của các em trên gương mặt trong các tiết học”, bạn nói. Và Như Quỳnh buộc mình phải không ngừng tìm hiểu thêm các cách để cải thiện kỹ năng sư phạm, không được ngừng “làm mới bản thân”. May mắn là DOL IELTS Đình Lực - môi trường làm việc của bạn - có rất nhiều đồng nghiệp giỏi, luôn hỗ trợ bạn hết mình.

Thời điểm tốt nghiệp á khoa ngành, bạn Anh Khoa biết bản thân yêu nghề giáo nhưng vẫn ít nhiều “lung lay” do không ít cơ hội khác với thu nhập hấp dẫn chào đón.


DOL ENGLISH giao lưu v
i ĐH Y Dưc TP.HCM vào ngày 29-10- 2022. Ảnh: V.SAN

DOL IELTS Đình Lc là Hc vin Tiếng Anh tư duy đu tiên ti Vit Nam, chuyên dy IELTS/SAT/GRE/TOEIC. DOL ni bt vi phương pháp Linearthinking, cùng dàn giáo viên gii, tn tâm và h thng công ngh t phát trin giúp tăng đim thn tc giúp ngưi Vit hc tiếng Anh mt cách tư duy, hiu qu hơn, tiết kim ti đa thi gian, chi phí, tin bc.

Thông tin chi tiết xem ti: www.dolenglish.vn.

“Nhưng có một lần tôi bị ốm và phải xin nghỉ dạy, một học viên đã gọi điện hỏi thăm, xin địa chỉ nhà tôi để bạn đích thân giao đồ ăn đến. Tôi xúc động vì bịch đồ ăn từ chị không chỉ có giá trị về vật chất mà còn ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần. Và đó không phải là lý do duy nhất, sự chuyên nghiệp và tầm nhìn lớn, cái tâm của đội ngũ sáng lập viên cũng là điều rất quan trọng giữ chân tôi lại. Chẳng hạn chúng tôi có bộ từ điển online riêng (có thể tìm hiểu thêm thông tin tại link: https://tudien.dolenglish.vn/) và cập nhật rất nhiều từ của giới trẻ, cho bất kỳ ai dùng miễn phí”, Anh Khoa nói về lựa chọn giảng dạy tại DOL IELTS Đình Lực suốt bao năm qua.

Song song đó, cả hai đều cho biết một “điểm cộng” lớn ở DOL IELTS Đình Lực là phương pháp học tập và giảng dạy tiếng Anh tư duy hiệu quả và độc quyền Linearthinking (được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận năm 2019). Không những vậy, DOL English còn có hệ thống bài học và bài tập được số hóa cho phép học sinh học tập và tiếp thu bài học hiệu quả hơn…

“Thu nhập khá quan trọng nhưng đó chưa chắc là yếu tố cốt lõi thu hút nhân tài làm việc cho một tổ chức. Nếu nhân tài có thể nhìn thấy được lộ trình phát triển công việc cũng như việc mình được góp phần tạo ra nhiều giá trị tích cực cho xã hội thì họ sẽ dốc hết sức lực để thực hiện công việc một cách hiệu quả, bền vững nhất”, cả hai bạn bộc bạch.

Vinh San