Thứ ba, 29/11/2022, 15h00

AI của Trung Quốc giỏi tiếng Trung hơn con người

Trí tuệ nhân tạo của hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đạt điểm cao kỷ lục trong bài đánh giá tiêu chuẩn về ngôn ngữ Trung Quốc.

AI của các công ty công nghệ đạt điểm cao hơn con người trong bài đánh giá ngôn ngữ. Ảnh: Xinhua.

SCMP đưa tin các mô hình trí tuệ nhân tạo của hai gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc là Tencent và Alibaba có thể hiểu tiếng Trung tốt hơn con người.

AI của hai công ty này đã đạt được điểm số cao kỷ lục trong bài đánh giá tiêu chuẩn về ngôn ngữ Trung Quốc (gọi tắt là CLUE). Được biết, CLUE được thiết kế để đánh giá máy móc có thể hiểu và phản hồi bằng văn bản tiếng Trung ở mức độ nào.

Từ 3 năm trước, các nhà nghiên cứu đã thiết lập điểm chuẩn về trình độ tiếng Trung trên CLUE. Đây là lần đầu tiên AI đạt điểm cao hơn con người.

Cụ thể, mô hình AI Hunyuan của Tencent dẫn đầu với 86,918 điểm. Xếp thứ hai là AliceMind của Alibaba với số điểm 86,685. Cả hai mô hình này đều xếp hạng cao hơn con người với số điểm 86,678. AI của Oppo và Meituan lần lượt xếp thứ 4 và thứ 5.

"Xếp hạng thay đổi rất nhiều, nhưng trước đây các AI chưa bao giờ vượt qua con người", Alibaba Cloud thông tin với SCMP, đồng thời nói thêm rằng kết quả mới nhất đã khẳng định sự hiểu biết của AI Trung Quốc đã đạt đến một cấp độ mới.

Đầu năm nay, công ty tìm kiếm Internet của Trung Quốc là Baidu cũng cho biết robot Du Xiaoxiao của họ đã thực hiện một bài viết đạt điểm cao hơn hầu hết học sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học (Gaokao), dù nó viết nhầm một từ lóng trên Internet vào bài thi.

Dù AI đạt được những dấu mốc mới, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng hầu hết AI vẫn còn một chặng đường dài để có thể hiểu hết sự phức tạp của ngôn ngữ.

Theo Thái An/Zingnews