Thứ bảy, 3/6/2023, 10h50

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.
Bloomberg đưa tin Amazon cân nhắc cung cấp dịch vụ di động giá rẻ cho người dùng Prime.
Bloomberg đưa tin Amazon cân nhắc cung cấp dịch vụ di động giá rẻ cho các thuê bao Prime của mình. Tin tức này đẩy giá cổ phiếu của các hãng viễn thông sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 2/6. Ngay đầu phiên, cổ phiếu Verizon giảm hơn 4%, T-Mobile giảm 7%, AT&T giảm hơn 5%, song Dish lại tăng hơn 14%.

Theo Bloomberg, “ông lớn” bán lẻ muốn bán lại dịch vụ của Verizon, T-Mobile và Dish cho các thành viên Prime ở mức giá thấp hơn, thậm chí miễn phí. Các cuộc đàm phán đã diễn ra được khoảng 6 đến 8 tuần, bao gồm cả AT&T, song có thể mất vài tháng trước khi hoàn thiện kế hoạch.
Dù vậy, người phát ngôn Amazon cho biết, công ty luôn tìm cách mang đến nhiều lợi ích hơn cho thành viên Prime nhưng chưa có kế hoạch bổ sung dịch vụ di động vào lúc này.
Trước đây, Amazon từng thử sức trong mảng di động với mẫu điện thoại “yểu mệnh” Fire Phone ra mắt tháng 7/2014 và bị khai tử một năm sau đó. Gần đây, công ty tập trung vào Internet tốc độ cao thông qua chương trình Kuiper với mục tiêu xây dựng mạng lưới 3.236 vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái Đất.
Một gói cước di động sẽ giúp Amazon thu hút nhiều người đăng ký Prime hơn. Được tung ra năm 2005, Amazon Prime thu phí 139 USD mỗi năm để đổi lấy các quyền lợi như giao hàng miễn phí trong 2 ngày, truy cập chương trình và phim độc quyền, đặc quyền giao hàng Grubhub…
Hãng đang đối mặt với cạnh tranh khốc liệt từ chương trình khách hàng trung thành Walmart+ của Walmart, trong khi tăng trưởng người dùng cũng chậm lại. Tính đến tháng 4/2021, đã có hơn 200 triệu người dùng Prime.
Hợp tác với một nhà mạng như Verizon hay Dish, Amazon về cơ bản hoạt động như một nhà khai thác mạng riêng ảo (MVN). Thay vì sở hữu mạng di động riêng, họ sẽ mua dữ liệu từ một nhà mạng lớn hơn rồi bán lại cho khách hàng.
Du Lam (theo vietnamnet)