Thứ tư, 31/7/2019, 14h21

Ăn chay giúp giảm đến 23% nguy cơ bệnh tiểu đường

Ăn chay có thể là chìa khóa giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học phát hiện những người càng tuân thủ tốt chế độ ăn chay thì nguy cơ bị tiểu đường loại 2 càng thấp.
Ăn chay với các loại rau củ lành mạnh có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ăn chay với các loại rau củ lành mạnh có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu lớn do các chuyên gia Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) thực hiện. Nhóm đã phân tích dữ liệu của hơn 300.000 người thuộc 9 nghiên cứu khác nhau, theo Daily Mail.
Trong số hơn 300.000 người ăn chay thì có hơn 23.000 người đang mắc tiểu đường loại 2. Mức độ ăn chay của những người trong nghiên cứu rất đa dạng, có người ăn chay hoàn toàn nhưng cũng có người chỉ thỉnh thoảng ăn chay.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người tuân thủ chế độ ăn chay ở mức độ cao nhất có nguy cơ bi tiểu đường loại 2 trung bình thấp hơn 23 % so với người chỉ thỉnh thoảng ăn chay. Nguy cơ này đặc biệt thấp ở nhóm người ưu tiên ăn các loại rau củ lành mạnh, theo Daily Mail.
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự cũng như cơ chế sinh học mà chế độ ăn chay có thể giúp giảm rủi ro bị tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học chỉ mới đưa ra những giả thuyết.
Theo đó, chế độ ăn chay lành mạnh đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, giảm huyết áp, ổn định cân nặng và giảm viêm. Tất cả những yếu tố này khi tăng đều làm tăng rủi ro bị tiểu đường loại 2, theo Daily Mail.
Ngoài ra, lượng chất xơ cao, chủ yếu có trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu, có thể đóng vai trò quan trọng giúp phòng ngừa bệnh. Chất xơ có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường và các loại bệnh tim mạch.
Để ăn chay thực sự là lành mạnh, mọi người cần ưu tiên chọn những món thực sự tốt cho sức khỏe như trái cây, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt, đậu, sữa, trứng. Không nên ăn nhiều những món chứa nhiều tinh bột trắng vì dù có nguồn gốc thực vật nhưng lại làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2, đặc biệt là với người ít vận động, các chuyên gia lưu ý, theo Daily Mail.
Theo Ngọc Quý/TNO