Thứ sáu, 19/6/2020, 14h27

Anh chi một tỷ bảng hỗ trợ học sinh sau đại dịch

Chính phủ Anh chi 650 triệu bảng Anh (khoảng 18.800 tỷ đồng) cho các trường học để hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức sau giai đoạn nghỉ dài vì Covid-19.

Ngoài ra, Chính phủ chi 350 triệu bảng Anh (khoảng 10.120 tỷ đồng) để thành lập chương trình gia sư toàn quốc trong một năm, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc miễn giảm học phí.

Ông Gavin Williamson, Bộ trưởng Giáo dục Anh, chia sẻ gói hỗ trợ này sẽ đảm bảo tất cả trẻ em/thanh niên, không quan trọng tuổi tác hay nơi sinh sống, sẽ nhận được sự giáo dục, cơ hội phát triển. Đối tượng được tập trung nhiều nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

"Chương trình sẽ diễn ra trong suốt năm học tới, đưa đến những cải cách mang tính dài hạn đến giáo dục toàn quốc, với kỳ vọng bảo vệ sự giáo dục của thế hệ tương lai khỏi các ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu", ông Gavin Williamson nói.

Học sinh lớp 6 ở Manchester giữ khoảng cách sau khi đi học trở lại. Ảnh: The Guardian.

Gói hỗ trợ đã hiện thực hóa lời hứa hỗ trợ giáo dục của Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau khi ông bị chỉ trích không thể mở cửa trường học trong thời gian dài, ảnh hưởng tiêu cực tới hàng trăm nghìn học sinh. "Tôi muốn một lần nữa cảm ơn các giáo viên, nhân viên hỗ trợ, vì những đóng góp kỳ diệu của họ trong suốt thời gian đại dịch toàn cầu. Chúng tôi quyết tâm làm tất cả để đưa học sinh trở lại trường học vào tháng 9", ông Johnson nói. 

Theo nhiều nghiên cứu, việc gia sư 1-1 hay dạy nhóm nhỏ là phương pháp dạy học hiệu quả dù chi phí cao. Chính phủ Anh đang kết hợp cùng 4 tổ chức gia sư lớn để đưa ra chương trình gia sư qua mạng. 

"Việc nhận được hỗ trợ tài chính sẽ là chìa khóa giúp giáo viên giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ việc đóng cửa trường học tới học sinh. Nỗ lực của chính phủ để nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là bước tiến lớn", ông Peter Lampl, Giám đốc quỹ Education Endowment Fund, nói.

Ông Lampl cũng cho rằng chương trình gia sư toàn quốc không chỉ là cơ hội để giảm thiểu, xóa nhòa ảnh hưởng của tiêu cực của đại dịch đến giáo dục mà còn là cơ hội để xây dựng một hệ thống giáo dục công bằng hơn cho tương lai.

Phan Nghĩa/Vnexpress (Theo The Guardian)