Thứ bảy, 6/6/2020, 14h24

Anh đăng ký làm đối tác đối thoại của ASEAN

Anh đang tìm kiếm cơ hội trở thành đối tác đối thoại của ASEAN trong bối cảnh nước này muốn tăng cường mối quan hệ với khu vực hậu Brexit.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố việc trở thành đối tác đối thoại sẽ giúp Anh và ASEAN gia tăng năng lực hợp tác trên nhiều lĩnh vực /// AFP
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố việc trở thành đối tác đối thoại sẽ giúp Anh và ASEAN gia tăng năng lực hợp tác trên nhiều lĩnh vực. AFP
Chính phủ Anh ngày 5.6 đăng thông cáo đã đề nghị trở thành đối tác đối thoại của ASEAN. Động thái này là bước đi mới nhất của Bộ Ngoại giao Anh nhằm thắt chặt mối quan hệ sâu sắc hơn với các khối bên ngoài khu vực hậu Brexit, nhằm mở ra thời cơ mới về thương mại, giáo dục, khoa học và an ninh. ASEAN hiện có các đối tác đối thoại lớn như EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản hay Úc...
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trong thông cáo nhấn mạnh nước Anh sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác tại châu Á giữa thời điểm khu vực ngày càng thể hiện tầm quan trọng.
“Qua việc trở thành một trong những đối tác đối thoại của ASEAN, chúng ta có thể tăng cường năng lực hợp tác trên khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương về mọi vấn đề từ biến đối khí hậu cho đến ổn định khu vực”, ông Raab nói.
Đại sứ Anh tại ASEAN Jon Lambe phát biểu rằng Anh và ASEAN là đối tác trong hơn 40 năm qua và việc đề nghị trở thành đối tác đối thoại là một phần cam kết lâu dài của Anh đối với khu vực Đông Nam Á. Nếu trở thành đối tác đối thoại, Anh sẽ được tham dự hội nghị thượng đỉnh hằng năm của ASEAN cũng như các hội nghị cấp bộ trưởng khác.
Quyết định xin gia nhập danh sách đối tác đối thoại của ASEAN được đưa ra sau khi Anh chính thức rời khỏi EU hồi cuối tháng 1 sau cuộc trưng cầu dân ý cách đây 4 năm.
Theo Vi Trân/TNO