Thứ bảy, 22/2/2020, 19h57

Ảnh hưởng dịch Covid-19: Nhiều trường điều chỉnh cách thức tư vấn tuyển sinh

Trưng ĐH Văn Lang va công b đ án tuyn sinh năm 2020, trong đó linh hot điu chnh nhiu phương án tuyn sinh đ to thun li cho hc sinh trong din biến khó lưng ca dch Covid-19. Bên cnh đó, nhiu trưng ĐH, CĐ, TC cũng điu chnh cách thc tư vn, đy mnh tư vn tuyn sinh trc tuyến đ cung cp thông tin kp thi đến hc sinh.

Bui phát trc tiếp tư vn tuyn sinh, hưng nghip do Trưng ĐH Công nghip thc phm TP.HCM thc hin mi đây

“M” hơn đi vi xét tuyn hc b

ThS. Võ Văn Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang) cho biết trường sẽ điều chỉnh phương án xét tuyển ĐH bằng kết quả học bạ THPT với 2 lựa chọn mở cho thí sinh là xét điểm trung bình hai học kỳ lớp 12; hoặc xét điểm trung bình năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển. Theo phương án này, nếu thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài dẫn đến kết quả học tập học kỳ II chậm trễ, các em vẫn có thể kịp xét tuyển đúng hạn tại Trường ĐH Văn Lang. Ngoài xét tuyển học bạ, trường vẫn tiếp tục sử dụng các phương thức tuyển sinh khác, gồm: Xét kết quả thi THPT quốc gia 2020; xét kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM; xét tuyển kết hợp thi tuyển môn năng khiếu đối với các ngành kiến trúc, thiết kế sản phẩm, thời trang, đồ họa, nội thất, piano, thanh nhạc.

Năm 2020, Trường ĐH Văn Lang lần đầu công bố chính sách tuyển thẳng nhằm thu hút nhân tài. Theo đó, ngoài quy định chung của Bộ GD-ĐT, trường dành hơn 200 suất tuyển thẳng cho thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi hoặc cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, kỳ thi tay nghề ASEAN; cuộc thi Olympic quốc gia, quốc tế; học sinh giỏi 3 năm THPT và có điểm trung bình ngoại ngữ từ 8 trở lên hoặc đạt các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định; thí sinh đạt kết quả kỳ thi đánh giá năng lực từ 950 điểm trở lên; học sinh có thành tích nổi bật hoặc có những đóng góp giá trị trong các hoạt động văn hóa, âm nhạc, thể thao trong nước và quốc tế. Riêng thí sinh muốn xét tuyển chương trình đào tạo đặc biệt, chương trình tiên tiến có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6,0 trở lên hoặc TOEFL iBT 65 điểm trở lên đều thuộc diện tuyển thẳng. Sau khi nộp hồ sơ, thí sinh tham gia phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh trường để xét các tiêu chí bắt buộc khác theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo ông Tuấn, các thí sinh thuộc diện tuyển thẳng có cơ hội cao để nhận học bổng tuyển sinh đầu khóa 2020 của trường. Cụ thể, trường dành nguồn quỹ khoảng 20 tỷ đồng để cấp hơn 300 suất học bổng “Tài năng Văn Lang”, 40 suất học bổng “Phát triển” đối với các ngành công nghệ môi trường, công nghệ sinh học, kỹ thuật nhiệt, thiết kế sản phẩm… Từ ngày 1-4, Trường ĐH Văn Lang bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT.

Đy mnh tư vn trc tuyến

Tư vấn tuyển sinh trực tuyến là phương án mà nhiều trường ĐH, CĐ, TC chọn để đưa thông tin đến học sinh trong điều kiện các em nghỉ học phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay. “Khác với mọi năm, chúng tôi đến trực tiếp các trường phổ thông gặp gỡ, tư vấn thông tin cho học sinh thì năm nay do tình hình dịch bệnh, học sinh nghỉ kéo dài, trường thực hiện tư vấn trực tuyến, trả lời online 24/24 vào tất cả các ngày trong tuần. Livestream tư vấn trực tuyến trường cũng đã thực hiện nhiều năm gần đây, tuy nhiên năm nay tăng số lượng buổi phát để phục vụ nhu cầu học sinh”, ThS. Nguyễn Thị Kim Phụng (Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - Marketing) cho hay. Theo ThS. Phụng, nhu cầu tư vấn, giải tỏa thông tin của học sinh hiện nay rất đáng kể. Chỉ riêng fanpage của trường, trung bình mỗi ngày nhận và giải đáp 50 câu hỏi của học sinh chủ động gửi về, tập trung vào chương trình đào tạo, phương thức xét tuyển, đặc trưng ở các ngành… Trường đang tìm cách kết nối với các trường phổ thông, nhờ các trường đăng thông tin trên trang điện tử hoặc trang Facebook để học sinh tiếp cận.

Trong khi đó, ThS. Nguyễn Văn Tài (Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) cho biết tư vấn tuyển sinh trực tuyến, trong đó có các buổi phát trực tiếp vẫn là chọn lựa của trường trong những năm gần đây. Do hiện nay học sinh nghỉ học, việc livestream tư vấn tuyển sinh cũng đổi sang khung giờ sớm hơn, từ 17-19 giờ hằng ngày. “Đến nay, 5 buổi livestream đã được trường thực hiện. Mỗi buổi thu hút khoảng 15.000 lượt xem và có khoảng 1.000 lượt tương tác đặt câu hỏi về các ngành, chương trình đào tạo, điểm xét tuyển... Bên cạnh đó, trường còn sử dụng thêm các kênh thông tin, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube để tăng cường kết nối, tương tác với học sinh”, ThS. Tài chia sẻ. Tương tự, ThS. Lê Hồng Việt (Hiệu trưởng Trường TC Việt Á) cho hay, theo kế hoạch ban đầu là sau Tết Nguyên đán trường sẽ đến các trường THPT và THCS để cung cấp thông tin tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh, tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên trường phải đổi sang hình thức tư vấn trực tuyến. Việc tư vấn trực tuyến sẽ được thực hiện trong 2 tuần tới, dự kiến mỗi ngày sẽ tư vấn 45 phút chuyên sâu cho một ngành nghề, trong khung từ 20 giờ trở đi.

Theo ThS. Nguyễn Văn Tài, những ngày nghỉ, học sinh chưa phải giải quyết khối lượng bài vở lớn, do vậy có thể tận dụng khoảng thời gian này để tìm hiểu thông tin các ngành nghề, chương trình đào tạo ở các trường ĐH-CĐ-TC. Hiện nhiều trường đang tích cực đẩy mạnh tư vấn trực tuyến, ngay cả khi ngồi tại nhà, các em vẫn có thể được cung cấp và trao đổi những thông tin quan tâm, cần thiết.

Mê Tâm