Thứ sáu, 13/1/2023, 14h35

Ảnh hưởng giáo dục New Zealand thúc đẩy đời sống phụ nữ vùng cao

Quá trình hc tp ti New Zealand đã cng c quan nim “con ngưi là mt phn ca h sinh thái ca tôi”, ch Lê Th Kim Ngân (Ngân Lê) - thc sĩ ngành Qun lý Môi trưng ti ĐH Auckland (New Zealand) chia s. Đó cũng là ngun cm hng đ ch cùng đng nghip thc hin d án nâng cao v thế cho ph n ti xã Xuân Nha, huyn Vân H, tnh Sơn La.


Ch Ngân Lê trong mt bui tp hun vi các ph n vùng cao
 

Đi du hc đ hiu v môi trưng

Sinh ra trong một gia đình làm nghề kinh doanh, chị Ngân Lê chưa bao giờ có ý định làm việc ở tổ chức phi chính phủ (NGO) dù luôn ấp ủ tình yêu với các hoạt động cộng đồng. Một cách tình cờ, công việc thực tập tại Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước (WARECOD) đã nối những cơ duyên đầu tiên khi chị tiếp xúc và thấu hiểu những đánh đổi của người dân địa phương đằng sau mỗi dự án thủy điện. Đến năm 2014, chị đảm nhiệm vị trí cán bộ truyền thông Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), một tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu Việt Nam về bảo tồn thiên nhiên. Trong quá trình làm việc, chị nhận ra những buổi tập huấn ngắn hạn không đủ để khỏa lấp khoảng trống kiến thức. Khao khát vươn đến vùng trời kiến thức đã thôi thúc chị nộp đơn xét duyệt Học bổng Chính phủ New Zealand (Manaaki New Zealand Scholarship) và thực hiện ước mơ du học.


Đam mê công tác xã hi đã đưa ch Ngân Lê đến vi New Zealand

“Tôi chọn New Zealand do phong cảnh đẹp, hồ sơ học bổng đơn giản và là một trong số ít học bổng tôi có thể mang gia đình đi theo. Tôi cũng nhận thấy một điểm tương đồng khá thú vị giữa New Zealand và Việt Nam là quyền bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của người bản địa. Cộng đồng người Maori tại vùng đất này có truyền thống bảo vệ thiên nhiên gồm đất, nước, rừng và tôi dự định sẽ tìm hiểu về chủ đề này nếu được du học New Zealand”, chị Ngân Lê chia sẻ.

Trao quyn kinh tế cho ph n vùng cao

Cơ hội học tập tại ĐH Auckland đã cho chị Ngân Lê cái nhìn thấu đáo hơn về quan niệm “con người là một phần của hệ sinh thái”. Chị chia sẻ: “New Zealand có hẳn một ngành học về truyền thống của người Maori. Dù không trực tiếp nghiên cứu nhưng tôi đã hiểu hơn qua các tài liệu ở trường. Vào năm cuối, tôi được làm một chủ đề khá thú vị là du lịch. Kinh doanh du lịch vừa phải thu được lợi nhuận, vừa phải hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường song song với hỗ trợ cộng đồng. Thông qua việc hỗ trợ người dân địa phương bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại khu vực, chúng ta có thể hướng đến việc bảo vệ tài nguyên chung của đất nước”. Nền tảng kiến thức vững chắc xây dựng tại New Zealand đã giúp chị tự tin hơn trong công tác nghiên cứu.


Ch Ngân Lê (áo dài đ) chia s kết qu d án vi Th tưng New Zealand trong chuyến thăm ti Vit NamẢnh: ENZ

Sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ Quản lý Môi trường, chị quay lại PanNature và tiếp xúc sâu hơn với công việc chuyên môn. Trong một lần tham gia dự án tăng cường tiếng nói của người dân trong các mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, nhóm dự án của chị đã nhận thấy phụ nữ tại khu vực xã Xuân Nha rất thông minh nhưng chưa có cơ hội phát huy năng lực vì định kiến giới. “Thông thường, nam giới là những người được mời lên để trao đổi hay phát biểu ý kiến, người đứng đầu các hợp tác xã nông nghiệp cũng là nam giới nên phụ nữ có rất ít tiếng nói trong khi họ lại rất độc lập và nhiều ý tưởng sáng tạo”. Đó cũng là lý do chị quyết định xin hỗ trợ từ Quỹ Tài trợ nhỏ Manaaki dành cho cựu sinh viên New Zealand (MNZAF).

New Zealand là mt trong nhng quc gia có nn giáo dc hàng đu thế gii khi 8 trưng ĐH công lp ca nưc này đưc công nhn top 3% các trưng ĐH tt nht thế gii (theo QS Ranking). T tháng 8-2022, New Zealand đã hoàn toàn m ca biên gii và sn sàng chào đón du hc sinh quc tế. Năm 2023, Hc bng Chính ph New Zealand s tái khi đng và mang đến cơ hi hc tp ti nn giáo dc hưng đến tương lai. Đ biết thêm thông tin, quý đc gi có th truy cp: https://www.nzscholarships.govt.nz/

Dưới sự hỗ trợ tài chính của MNZAF, chị cùng PanNature đã thực hiện chuỗi tập huấn “Phát huy vai trò của phụ nữ bản địa trong sản xuất nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp thân thiện với môi trường” cho 15 phụ nữ dân tộc Thái và Mông. Trong đó, các chị em phụ nữ tại xã Xuân Nha đã được truyền cảm hứng về kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nâng cao nhận thức về chuỗi giá trị nông nghiệp và được cung cấp các công cụ cần thiết để tìm kiếm cơ hội mở rộng các mô hình hiện có và tự thiết lập các mô hình kinh doanh mới.

Nhìn lại hành trình 10 năm gắn bó với NGO, chị Ngân Lê cảm thấy cơ duyên học tập tại New Zealand là bước ngoặt cho sự nghiệp: “Việc nhận tấm bằng danh giá tại New Zealand đã thúc đẩy tôi phát triển sự nghiệp một cách chuyên nghiệp chứ không còn là một “người học việc” để bảo vệ môi trường và phát triển sinh kế cho bà con như trước. Sắp tới, PanNature sẽ thử nghiệm dự án không sử dụng rác thải nhựa trong canh tác và sản xuất nông nghiệp ngay tại xã Xuân Nha”. Chị Ngân Lê tin rằng, từ các mô hình nông nghiệp sạch, người dân có thể được đảm bảo kinh tế, đồng thời bảo vệ môi trường thiên nhiên của đất nước không bị ô nhiễm trong dài hạn.

Trn Thùy Trang