Thứ sáu, 15/4/2022, 09h49

Anh quốc: Học sinh THCS - Bỏ ăn sáng sẽ gây hậu quả cho sức khỏe và học tập

Tun qua, giáo sư Peter Richard Simpson - nhà nghiên cu v Dch t hc dinh dưng, Trưng Đi hc Leeds (Anh quc) đã có chia s v tm quan trng ca ba sáng đi vi các em hc sinh THCS.


Nhà trưng và ph huynh nên to cho tr s hng khi, không đ ba ăn sáng tr nên nhàm chán. Ảnh: GettyImages

Tôi đã dạy kinh tế học cho thanh thiếu niên trong gần 40 năm cho đến khi nghỉ hưu vài năm trước. Khi tôi bắt đầu dạy học vào những năm 1970, tôi thường gọi tiết học cuối cùng vào một buổi chiều thứ sáu là “giờ học u ám”. Vì các em học sinh chỉ muốn về nhà nghỉ cuối tuần và khó có thể làm được bài tập nào.

Vào thời điểm tôi nghỉ hưu, mọi thứ đã thay đổi. Bây giờ đã có năm “giờ học u ám” trong thời gian biểu hàng tuần. Chúng diễn ra hàng ngày, và tất cả đều là khoảng thời gian trước khi nghỉ giữa buổi sáng. Vào thời điểm này, nhiều học sinh đang đói vì chưa ăn sáng trước khi bước vào lớp học và điều này đã tạo ra nhiều thách thức cho giáo viên khi truyền đạt kiến thức đến các em.

Sau sự nghiệp giảng dạy của mình, tôi bắt đầu học lên tiến sĩ. Tôi đã tiến hành một nghiên cứu về thói quen ăn sáng của học sinh trung học ở Bắc Ireland. Tôi nhận thấy rằng một tỷ lệ đáng kể học sinh không ăn sáng đầy đủ và có mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ và bỏ bữa sáng.

Ăn sáng - ci thin kết qu hc tp

Nghiên cứu của tôi được thực hiện trong học kỳ hè năm 2021 và bao gồm gần 2.500 học sinh từ 18 trường trung học ở Bắc Ireland. Các em học sinh có độ tuổi khác nhau từ 11 đến 16 tuổi. Tôi thấy rằng một trong ba học sinh không có gì để ăn hoặc uống (ngoài nước lọc) trước khi rời nhà đến trường.

Một số học sinh ăn sáng trong suốt hành trình đến trường, và những học sinh khác ăn sáng khi đến trường, nên sẽ không hợp lý khi định nghĩa bất kỳ học sinh nào rời nhà mà không ăn sáng là “người bỏ bữa sáng”. Với nhận định này, tôi đã định nghĩa người bỏ bữa sáng là bất kỳ học sinh nào không tiêu thụ ít nhất 400 calo trong vòng bốn giờ sau khi thức dậy. Điều này thậm chí còn cho phép cách gọi thức ăn vào giờ nghỉ giữa buổi sáng được tính là bữa sáng muộn.


Đi ng mun và thiếu ng vào ban đêm có liên quan đến vic b ba sáng. Ảnh: GettyImages

Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service - NHS) khuyến nghị thanh thiếu niên nên tiêu thụ từ 2.000 đến khoảng 3.000 calo mỗi ngày (tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính), với khoảng 400 calo cho bữa sáng. 

Tôi nhận thấy rằng 54% học sinh trong khảo sát của tôi tiêu thụ ít hơn 400 calo trong vòng bốn giờ sau khi thức dậy. Trong trường hợp trẻ em gái từ 9 đến 11 tuổi (từ 13 đến 16 tuổi), con số này đã tăng lên 65%.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp ngăn chặn cơn đói, nâng cao năng suất và sự tập trung trong học tập lẫn công việc, với năng lượng được tạo ra từ bữa sáng, não bộ sẽ “tiếp sức” để chúng ta xử lý thông tin tốt hơn, và ngoài ra bữa ăn sáng còn giảm việc các em học sinh ăn vặt với những thực phẩm kém lành mạnh vào cuối ngày. Bữa sáng giúp khởi đầu ngày mới tốt đẹp bằng cách cung cấp một số năng lượng và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để có sức khỏe tốt - chẳng hạn như carbohydrate tinh bột, chất xơ, vitamin B, canxi và sắt.

Lợi ích của bữa sáng không chỉ giới hạn đối với sức khỏe. Một nghiên cứu gần đây cho thấy thói quen tiêu thụ bữa sáng trong ngày ở trường của thanh thiếu niên có liên quan đến việc cải thiện kết quả học tập tốt hơn ở nhiều môn học quan trọng, bao gồm các môn như tiếng Anh và toán…

Không ăn sng - thiếu ng

Ngoài thói quen ăn sáng của mình, các học sinh trong cuộc khảo sát của tôi đã cung cấp thông tin về giờ giấc đi ngủ thông thường và thời gian thức dậy vào sáng hôm sau của các em. Nghiên cứu của tôi đã phát hiện ra rằng đi ngủ muộn và thiếu ngủ vào ban đêm có liên quan đến việc bỏ bữa sáng.

Thời gian trung bình từ khi đi ngủ đến khi thức dậy của ngày hôm sau là 8 giờ 35 phút, chỉ chênh lệch 30 phút giữa mức trung bình của học sinh lớp 7 và lớp 8 (11 đến 13 tuổi) và lớp 9 đến 11 (13 đến 16 tuổi).

Chỉ 10% học sinh dành ít nhất 8 giờ trên giường đã tiêu thụ ít nhất 400 calo ở nhà trước khi đi học và chỉ 1/3 đã tiêu thụ ít nhất 400 calo trong vòng 4 giờ sau khi thức dậy. Khi học sinh dành hơn chín giờ mỗi đêm trên giường, những con số này đã tăng lên. Tôi thấy rằng 17% có ít nhất 400 calo trước khi đi học và 64% vào 4 giờ sau khi thức dậy. Điều này cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và thói quen ăn sáng.


Ba ăn sáng đy đ trưc khi đến tưng có th ci thin kết qu hc tp đáng kẢnh: GettyImages

Tất nhiên, giải pháp tốt nhất sẽ là thuyết phục các em học sinh ở lứa tuổi thanh thiếu niên đi ngủ sớm hơn, dành nhiều thời gian hơn trên giường và ăn một bữa sáng thịnh soạn trước khi đến trường. Tuy nhiên, giải pháp tốt thứ hai và thực tế hơn là chấp nhận rằng chúng ta nên thay đổi thời gian biểu đi ngủ và phục vụ trẻ em bữa sáng bổ dưỡng mà trẻ có thể mua khi đến trường.

Trẻ em ở độ tuổi này thông thường sẽ không thích ăn sáng, các nhà trường lẫn các bậc phụ huynh nên tạo cho trẻ thói quen ăn sáng bằng nhiều cách, như động viên và tạo hứng khởi cũng như tạo ra các món ăn ngon để trẻ cảm thấy bữa sáng không nhàm chán.

Trung tâm Hành động Nghiên cứu thực phẩm ở Washington DC đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về chủ đề này. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng khi học sinh ăn sáng đầy đủ trước khi bước vào lớp học có thể làm tăng điểm số bài kiểm tra tiêu chuẩn, tăng sự tập trung và nâng cao ý thức cộng đồng cũng như sự hứng khởi và tiếp thu kiến thức một cách hào hứng hơn.

Thy Phm (Theo TheConversation)