Thứ ba, 14/1/2020, 20h02

Áo thun phao “2 trong 1”

Trnh Bo Ngc và Nguyn Tiếng Lp (th nht và th hai, t trái qua) bên sn phm áo thun phao LIVING

Đau đáu trước thực trạng mỗi năm số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em ngày càng nhiều, cũng như ám ảnh trước cái chết do đuối nước của bạn thân ngay trước mắt đã thôi thúc hai sinh viên Nguyễn Tiếng Lập, Trịnh Bảo Ngọc (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) bắt tay vào chế tạo chiếc áo thun phao LIVING tích hợp “2 trong 1” - vừa là áo thun thời trang trong sinh hoạt thường ngày, vừa là công cụ phòng chống đuối nước hiệu quả. Tiếng Lập cho biết nhóm đã tạo ra một loại phao chứa hợp chất tạo CO2 vô cùng đặc biệt, phao sẽ chỉ hoạt động khi chịu sự tác động của người sử dụng. Theo đó, để có thể sử dụng áo tiện lợi trong sinh hoạt, Tiếng Lập và Bảo Ngọc đã tích hợp cặp phao này vào hai bên bán cầu vai của áo để tạo ra một chiếc áo có khả năng chống đuối nước trong mọi trường hợp dù là chủ động hay bị động. Khi người sử dụng mặc áo thun phao bất ngờ rơi vào môi trường nước, chỉ cần tác động một lực nhất định vào phần vai áo, phao sẽ được kích hoạt và ngay lập tức căng phồng trong 3-5 giây để kéo và nâng đầu người sử dụng lên trên mặt nước. Nhằm tạo thuận tiện hơn trong việc sử dụng, đa dạng hóa sản phẩm, bên cạnh áo thun phao, Tiếng Lập và Bảo Ngọc còn cho ra mắt một phiên bản nhỏ gọn, tinh tế hơn, có thể xem như một loại trang bị du lịch đó là đai phao. Trong quá trình thử nghiệm, áo đáp ứng được 5 ưu điểm quan trọng, đó là: tiện lợi, dễ sử dụng, giá thành thấp, giải quyết được tình huống bất ngờ và có thể dùng để phòng chống đuối nước trong sinh hoạt.

Đánh giá về tính ứng dụng, hiệu quả kinh tế, Tiếng Lập cho biết áo thun, đai phao LIVING đáp ứng nhu cầu tiện lợi, thoải mái, nhưng không kém phần an toàn và thời trang. Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm (chỉ tầm 120.000 đồng) thấp hơn nhiều so với các loại phao đã xuất hiện trên thị trường nên phù hợp với thu nhập của số đông người lao động. Hợp chất bên trong phao là những chất dễ tìm và lành tính nên hạn chế được việc dị ứng, kích ứng khi chẳng may người sử dụng tiếp xúc với hóa chất bên trong phao. Hiện phao có mô hình thủ công và đã thành công trong việc nâng đầu người sử dụng lên trên mặt nước, giúp việc nổi và hô hấp được dễ dàng hơn. Về hướng nghiên cứu trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục cải tiến, hoàn thiện nhằm đưa sản phẩm vào sản xuất đại trà theo quy mô công nghiệp.

Với những hiệu quả đem lại, đề tài áo thun phao LIVING đã đoạt giải nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (CiC) năm 2019 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Bài, ảnh: Vit Thy