Thứ bảy, 13/8/2022, 10h21

Áp dụng một số quy định mới với lao động Việt Nam nhập cảnh Đài Loan

Từ ngày 15.8, lao động Việt Nam nhập cảnh Đài Loan sẽ không phải xét nghiệm PCR Covid-19. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp dịch vụ có lao động nhập cảnh mắc Covid-19 từ 2 người sẽ bị dừng cấp visa 1 tháng.

Đây là một trong những quy định mới được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) thông tin ngày 13.8.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đài Loan vừa điều chỉnh một số quy định mới trong phương án nhập cảnh dành cho lao động nước ngoài và điều chỉnh tăng lương cơ bản cho lao động giúp việc gia đình.

Áp dụng một số quy định mới với lao động Việt Nam nhập cảnh Đài Loan - ảnh 1

Từ 15.8, lao động Việt Nam sang Đài Loan không phải xét nghiệm PCR Covid-19. Q.HƯNG

Cụ thể, từ 0 giờ ngày 15.8, lao động Việt Nam sang Đài Loan sẽ không phải xét nghiệm PCR Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi xuất cảnh. Tuy nhiên, Đài Loan vẫn duy trì xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách sau khi nhập cảnh và quy định 3 ngày cách ly, 4 ngày tự theo dõi sức khỏe.

Đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở trong nước, hành khách phải đợi 7 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm mới được phép xuất cảnh.

Các quy định về các biện pháp phòng dịch áp dụng đối với doanh nghiệp dịch vụ và người lao động trong “Phương án nhập cảnh dành cho lao động nước ngoài nhằm đảm bảo kiểm soát biên giới trong bối cảnh ứng phó dịch bệnh Covid-19” của Đài Loan vẫn tiếp tục được áp dụng (người lao động vẫn được cách ly tại cơ sở cách ly theo hướng dẫn). Thời gian thực hiện phương án nhập cảnh được gia hạn đến ngày 30.6.2023 (có thể điều chỉnh theo thực tế).

Trong thời gian 1 tháng, nếu doanh nghiệp dịch vụ có tỷ lệ lao động khi nhập cảnh mắc Covid-19 từ 2 người và tỷ lệ 20% trở lên, sau khi được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan thông báo, Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ tạm dừng cấp visa 1 tháng đối với doanh nghiệp đó.

Sau khi được thụ lý hồ sơ trở lại, lượng lao động nhập cảnh trong vòng 1 tháng của doanh nghiệp không được vượt quá số lao động nhập cảnh của 1 tháng trước khi bị tạm dừng.

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ kiểm soát số lượng lao động thông qua quản lý số lượng visa được cấp cho người lao động của doanh nghiệp.

Ngoài chính sách trên, từ ngày 10.8, Đài Loan thông báo về việc tăng lương cơ bản cho lao động làm việc tại gia đình Đài Loan từ 17.000 Đài tệ lên 20.000 Đài tệ/tháng (tương đương từ 13 - 16 triệu đồng). Mức lương này được áp dụng đối với các trường hợp người lao động được tuyển dụng mới hoặc chuyển chủ.

Đối với lao động gia đình đã làm việc đủ 3 năm và đủ 6 năm cho cùng một chủ sử dụng thì đề nghị chủ sử dụng xem xét chi trả mức lương cơ bản tương ứng 21.000 và 22.000 Đài tệ/tháng (tương đương 16,5 - 17 triệu đồng) khi hai bên ký gia hạn hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp thông báo thông tin tới người lao động chuẩn bị đi làm việc ở Đài Loan. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị kịp thời phản ánh tới Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hướng dẫn thực hiện.

Theo Thu Hằng/TNO