Thứ ba, 19/9/2023, 10h21

Apple sẽ cập nhật iPhone 12 để thoát lệnh cấm bán tại Pháp

Apple cam kết cập nhật phần mềm cho iPhone 12 tại Pháp để dàn xếp tranh chấp liên quan đến mức độ phóng xạ. Rất có thể, hãng phải hành động tương tự ở các thị trường khác.
iPhone 12 đang bị cấm bán tại Pháp.

Tuần này, Pháp đình chỉ việc bán iPhone 12 sau khi các bài kiểm tra cho thấy thiết bị vi phạm giới hạn phơi nhiễm phóng xạ. Apple phản bác điều này và khẳng định iPhone 12 được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn toàn cầu. Dù vậy, ngày 15/9, “táo khuyết” trở nên nhân nhượng khi nói sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm để phù hợp với các phương pháp thử nghiệm mà Pháp sử dụng.
Các chuyên gia tiến hành số lượng lớn nghiên cứu trong hai thập kỷ qua để đánh giá rủi ro sức khỏe của điện thoại di động. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa có ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe được xác định do thiết bị gây ra.
Tuy nhiên, cảnh báo phóng xạ ở Pháp, dựa trên kết quả các bài kiểm tra khác biệt với bài kiểm tra ở những nước khác, đã gây lo ngại toàn châu Âu. Người phụ trách số hóa tại Bỉ cho biết đã yêu cầu Apple cập nhật phần mềm iPhone 12 tại các nước EU dù dựa trên các bài đánh giá sơ bộ riêng, mẫu điện thoại này không gây nguy hiểm cho người dùng.
Đức đã liên lạc với nhà chức trách Pháp để tìm ra giải pháp trên toàn khu vực, trong khi Italia được cho là đề nghị Apple nâng cấp phần mềm cho iPhone 12 ở đây, theo nguồn tin của Reuters.
Cơ quan Hạ tầng kỹ thuật số Hà Lan nói sẽ tiến hành cuộc điều tra riêng, dự kiến trong hai tuần tới, và đang liên hệ với Apple cũng như chính quyền Đức và Pháp. Nhà chức trách cũng nhận được cuộc gọi từ những khách hàng quan tâm đến vấn đề.
Ngược lại, Đan Mạch trấn an chủ sở hữu iPhone 12 và cho biết dựa trên thông tin có sẵn, cơ quan y tế trong nước nói vẫn có thể sử dụng thiết bị mà không cần lo lắng.
Chính phủ Pháp hoan nghênh cập nhật phần mềm của Apple và sẽ kiểm tra nhanh chóng. Trong khi đó, Apple hi vọng tiếp tục được bán iPhone 12 trở lại tại đây. “Nó liên quan đến giao thức kiểm tra cụ thể mà Pháp sử dụng, không phải vấn đề an toàn”, tuyên bố của Apple viết.
Apple định kỳ cập nhật phần mềm cho điện thoại và máy tính của hãng, chủ yếu để vá lỗi bảo mật. Chúng tập trung vào một mẫu máy hoặc khu vực cụ thể, thỉnh thoảng một tháng có tới vài bản nâng cấp.
Apple ra mắt iPhone 15 vào ngày 12/9 và hiện không trực tiếp bán iPhone 12. Khách hàng chỉ có thể mua iPhone 12 từ bên thứ ba còn hàng hoặc mua máy cũ. Vấn đề lớn hơn là Pháp đe dọa sẽ thu hồi thiết bị nếu Apple từ chối phát hành cập nhật.
Năm 2022, doanh thu tại châu Âu của Apple vào khoảng 95 tỷ USD. Đây là thị trường lớn thứ hai của “táo khuyết” chỉ sau Mỹ. Một số chuyên gia ước tính hãng bán hơn 50 triệu iPhone năm ngoái ở lục địa già.
Du Lam (theo vietnamnet)