Thứ tư, 24/6/2020, 09h54

Apple thỏa hiệp với các nhà phát triển ứng dụng

Apple cho biết sẽ thay đổi chính sách phê duyệt ứng dụng App Store sau khi các quy tắc trên nền tảng này khiến nhà phát triển bất mãn.
Theo Apple, sẽ có hai thay đổi lớn cho App Store về chính sách phê duyệt. Đầu tiên, nhà phát triển không chỉ được phép kháng cáo các quyết định của Apple nếu ứng dụng của họ bị đánh dấu vi phạm nguyên tắc trong bộ Nguyên tắc đánh giá (Review Guidelines), mà còn có thể "thách thức" lại chính các quy định đó với Apple.
Thứ hai, đối với ứng dụng đã có trên App Store, Apple sẽ không trì hoãn các bản cập nhật sửa lỗi nếu một ứng dụng được xác định là vi phạm quy định. Thay vào đó, nhà phát triển có thể giải quyết vấn đề trong lần đệ trình bản cập nhật tiếp theo của họ.
Apple đang chú trọng mảng dịch vụ, trong đó có cửa hàng ứng dụng App Store.
Hiện tất cả ứng dụng iPhone sẽ được nhân viên kiểm duyệt của Apple xem xét thông qua hệ thống có tên App Review. Hệ thống này sẽ kiểm tra ứng dụng, sau đó đưa ra quyết định phê duyệt, hoặc thông báo những điểm nhà phát triển cần khắc phục. Đây là điều đang khiến các nhà phát triển không hài lòng.
Apple cho biết, những thay đổi sẽ bắt đầu được thực hiện vào mùa hè này. Công ty sẽ tổ chức các phiên bổ sung về quy trình đánh giá ứng dụng trong những hội nghị dành cho nhà phát triển sắp tới.
Theo CNBC, động thái của Apple là dấu hiệu cho thấy hãng đang xoa dịu sự tức giận của nhiều lập trình viên về các quy định trên App Store. Trước đó, công ty đã vấp phải một trong những đợt chỉ trích lớn nhất từ cộng đồng nhà phát triển.
Cơn giận dữ này đã diễn ra âm ỉ nhiều năm qua và được thổi bùng lên vào tuần trước sau khi Apple từ chối cập nhật ứng dụng email Hey của Basecamp. Công ty này nói rằng Apple đang đe dọa xóa ứng dụng của họ sau khi gửi bản cập nhật sửa lỗi, làm bùng phát cơn giận dữ của những nhà phát triển khác.
Đáp lại, Apple cho biết Hey đã vi phạm các nguyên tắc có trên App Store, trong đó tránh khoản phí 30% mà Apple đưa ra bằng cách không cung cấp tính năng đăng ký thuê bao trực tiếp trong ứng dụng, mà yêu cầu người sử dụng thực hiện thông qua website công ty. Hành động của Apple sau đó còn bị cáo buộc "hành xử như một kẻ độc tài".
Ngoài việc thu phí cao, Apple còn khiến các nhà phát triển ức chế khi tung ra dịch vụ tương tự trên App Store, đồng thời được cho là cố tình "giấu" ứng dụng đối thủ. Hành động này đang bị Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu điều tra. Chủ tịch Microsoft, Brad Smith, cũng ủng hộ việc này.
Dịch vụ đang trở thành mảng chủ đạo của Apple, khi mang về cho Apple hơn 46 tỷ USD và chiếm gần 18% doanh thu của hãng năm 2019. Apple cũng đặt mục tiêu nâng doanh thu này lên 50 tỷ USD năm nay. Trong số đó, App Store được coi là "con gà đẻ trứng vàng" dù Apple không tiết lộ kho ứng dụng đóng góp bao nhiên phần trăm.
Bảo Lâm (theo vnexpress)