Thứ ba, 25/1/2022, 10h16

Australia ghi nhận ca tử vong COVID-19 tăng, Omicron nguy cơ lập đỉnh mới

Australia ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tăng cao giữa bối cảnh bùng phát biến thể Omicron lên đến đỉnh điểm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 tại một địa điểm ở thành phố Sydney, Australia
Reuters đưa tin, Australia đang cố gắng cân bằng giữa việc mở cửa trở lại sau 2 năm hạn chế di chuyển và đối phó với số ca nhiễm và ca tử vong tăng cao nhất trong đại dịch do sự thúc đẩy của biến thể Omicron.
Các nhà chức trách cho biết việc triển khai vaccine mũi thứ 3 sẽ giúp giảm tử vong. Họ cũng chỉ ra số ca nhập viện đang ở mức ổn định là một dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát đã đạt đến tình trạng tồi tệ nhất.
Quốc gia này ngày 24.1 đã báo cáo có 56 ca tử vong do COVID-19, hầu hết nằm ở 3 bang đông dân nhất là New South Wales, Victoria và Queensland, giảm nhẹ so với con số 58 ca của ngày hôm trước nhưng vẫn là một trong những mốc cao nhất của đại dịch.
Tổng số ca mắc mới trên toàn Australia là 37.754 ca, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gấp 3 lần con số này vào đầu tháng 1, mặc dù 4 tiểu bang và vùng lãnh thổ khác vẫn chưa báo cáo số liệu.
Tại cuộc họp báo, Giám đốc y tế New South Wales cho biết: "Đánh giá của chúng tôi chỉ ra rằng sự lây lan của virus đang chậm lại, tình hình đang trở nên ổn định. Chúng tôi dự báo sẽ có sự gia tăng ca nhiễm khi trường học mở cửa trở lại nhưng có thể được giảm thiểu nhờ vào hành động của từng cá nhân. Việc tiêm mũi tăng cường sẽ giúp ích rất nhiều".
Khoảng 9 trên 10 người Australia độ tuổi trên 12 đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19, nhờ vậy, tỉ lệ tử vong ở đất nước này tương đối thấp. Tuy nhiên, số người tiêm vaccine mũi thứ 3 lại thấp hơn rất nhiều dù đây được coi là biện pháp bảo vệ chống lại Omicron.
Mặc dù tất cả các bang của Australia đều phản đối việc đóng cửa trở lại, nhưng hầu hết đều tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang bắt buộc để giảm thiểu lây lan. Họ bị chia rẽ về việc có hay không và làm thế nào để quản lý việc mở lại trường học sau một thời gian dài học trực tuyến.
Học sinh ở bang New South Wales và Victoria sẽ phải đeo khẩu trang và thực hiện xét nghiệm COVID-19 kháng nguyên nhanh thường xuyên khi trở lại lớp học vào tuần tới. Tuy nhiên, bang Queensland đã hoãn mở cửa trường học đến ngày 7.2 để tránh nguy cơ lây lan đột biến.
"Đỉnh điểm không có nghĩa là kết thúc mà nó có khả năng sẽ kéo dài khi trường học mở lại” - Giám đốc y tế Queensland John Gerrard cảnh báo.
BẢO CHÂU (theo laodong)