Thứ tư, 20/1/2021, 13h52

Bắc Kinh báo động đợt bùng phát Covid-19 mới

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) tuyên bố sẽ điều tra tất cả những cá nhân nhập cảnh từ ngày 10.12 và đóng cửa một ga tàu điện ngầm sau khi số ca mắc Covid-19 tăng đột biến trong hơn 3 tuần qua.
Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho một người dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc /// AFP
Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho một người dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. AFP
Các biện pháp phòng dịch được tăng cường trong bối cảnh Trung Quốc đại lục đang chứng kiến đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3.2020 và ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, theo Reuters.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 103 ca nhiễm mới trong ngày 19.1, giảm so với 118 trường hợp một ngày trước đó. Trong đó, tỉnh Cát Lâm ghi nhận 46 ca nhiễm mới và tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh, xác nhận 19 ca nhiễm mới.
Còn thủ đô Bắc Kinh có 7 ca nhiễm mới sống ở quận Đại Hưng nên ga tàu điện ngầm gần đó bị đóng cửa.
Tờ Nhật báo Bắc Kinh đưa tin chính quyền thủ đô đã có cuộc họp vào tối 19.1 và nhất trí siết chặt biện pháp phòng dịch, bao gồm tránh tụ tập đông người ở nơi công cộng và giảm số lượng hành khách trên các phương tiện công cộng.
Chính phủ Trung Quốc cho phép các địa phương tự đưa ra biện pháp ứng phó các đợt bùng phát dịch nhằm tránh ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như trong giai đoạn đỉnh dịch hồi năm 2020.
Hiện hàng chục triệu người dân được lệnh phải ở nhà hoặc bị cách ly tập trung ở tỉnh Hà Bắc, Cát Lâm và Hắc Long Giang.
Vào ngày 20.1, chính quyền thành phố Tùng Nguyên ở Cát Lâm đã ra lệnh đóng cửa khu đô thị chính và tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng loạt.
Còn Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang - tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh và địa điểm công cộng như phòng tập thể dục, quán cà phê, karaoke và các cơ sở tôn giáo.
Trung Quốc đại lục ghi nhận 58 ca mắc Covid-19 không có triệu chứng trong ngày 19.1, giảm so với 91 trường hợp một ngày trước đó. Tuy nhiên, Trung Quốc không gộp chung số liệu bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng với dữ liệu số ca nhiễm ghi nhận hàng ngày.
Đến nay, tổng số trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục là 88.557 người, trong khi số trường hợp tử vong không đổi là 4.635 người.
Theo Phúc Duy/TNO