Thứ tư, 22/3/2023, 16h12

Bắc Kinh ô nhiễm nặng vì bão cát

Mức độ ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và các nơi khác ở Trung Quốc ngày 22.3 đã tăng vọt do một trận bão cát lớn quét qua.

Theo AFP, mức độ ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh ngày 22.3 đã tăng vọt khi thủ đô Trung Quốc hứng chịu một trận bão cát lớn. Cát và bụi cũng bao phủ các khu vực khác của Trung Quốc, khiến bầu trời chuyển thành màu cam.

Chỉ số chất lượng không khí ở Bắc Kinh do nhà chức trách đưa ra đạt mức tối đa là 500, cho thấy tình trạng "ô nhiễm nghiêm trọng". Dù vậy, một số chỉ số không chính thức thể hiện gần gấp đôi con số 500.

Nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về thời tiết, đồng thời kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời trong bối cảnh tầm nhìn giảm xuống dưới 1 km ở một số khu vực của thành phố Bắc Kinh vào sáng 22.3.

Ở các vùng phía bắc và tây bắc của Trung Quốc, gió lớn và bụi làm bầu trời trở nên u ám. Tầm nhìn đã giảm xuống chỉ còn vài trăm mét ở một số nơi.

Nhà chức trách cho biết tình trạng ô nhiễm chủ yếu là do các hạt bụi PM10. Loại bụi này đủ nhỏ để hít vào phổi và có thể làm trầm trọng thêm một loạt các vấn đề về hô hấp và sức khỏe khác.

Trung Quốc ô nhiễm nặng vì bão cát - Ảnh 2.

Bầu trời Bắc Kinh mù mịt trong ngày 22.3. REUTERS

Cục Khí tượng Trung Quốc ngày 22.3 đã ra cảnh báo vàng về tình trạng bão cát ở phía bắc và tây bắc trong 24 giờ kể từ 8 giờ sáng (giờ địa phương). Bão cát sẽ di chuyển dần về phía nam và sau đó suy yếu.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết bốn cấp sử dụng màu sắc, với màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh lam.

Theo cảnh báo, người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng nên "chú ý che chắn trước gió và cát, đồng thời đóng cửa ra vào và cửa sổ kịp thời". Đồng thời, Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết người dân cũng nên đeo khẩu trang khi ở ngoài trời.

Cục Khí tượng Trung Quốc nói trẻ em, người già và những người bị dị ứng đường hô hấp và các tình trạng sức khỏe khác nên "hạn chế ra ngoài".

Theo Đông A/TNO