Thứ sáu, 31/7/2020, 17h56

Bám sát từng giờ để tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi họp trực tuyến với Ban chỉ đạo thi 63 tỉnh thành trên cả nước về công tác rà soát chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra vào ngày 8-8 tới…  


Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà NẵngTrưởng BCĐ kì thi tốt nghiệp THPT thành phố kiến nghị dừng kì thi đối với thí sinh Đà Nẵng

Chủ động, sẵn sàng cho kì thi

Báo cáo tại buổi họp, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - cho biết tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã được chuẩn bị đầy đủ. Các phần mềm đã chuyển về địa phương, kể cả phần mềm quản lý thi đã vận hành và phần chấm thi trắc nghiệm. Về phần đề thi đã tiến hành đúng kế hoạch. Đã thành lập các đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi đối với 46/63 tỉnh thành trên cả nước. Đã tổ chức tập huấn quy chế thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm; tập huấn 2 miền Nam, Bắc cho công tác thanh tra, công tác chuẩn bị thi và công tác coi thi… Các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất (CSVC), con người, khung pháp lý… cơ bản đã hoàn thiện trên tinh thần chủ động, sẵn sàng cho kì thi.

Theo ông Trinh, mấy ngày gần đây, trước diễn biến dịch Covid-19, cần có những tính toán. “Trên tinh thần Bộ GD-ĐT đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế, đặc biệt bám sát tình hình địa phương, cập nhật thường xuyên để trên tinh thần chủ động. Bộ cũng đã có trước phương án. Trong quá trình đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi 46 tỉnh, thành vừa qua thì trong tất cả các cuộc làm việc thì Ban chỉ đạo (BCĐ) và lãnh đạo bộ, các đoàn kiểm tra đều lưu ý các địa phương có phương án dự phòng, trong đó một là dự phòng cho tình huống thiên tai bất thường, đặc biệt nhấn mạnh phương án trong việc phòng chống Covid-19 và Bạch hầu nên bây giờ dịch xuất hiện như thế này thì chúng ta ở trong thế chủ động chứ không bị động”. Ông Trinh cho biết, để cụ thể hóa tình hình đó, thì đã có công văn số 2782, ngày 27-7-2020, đề nghị các địa phương nắm vững tình hình địa phương mình. Cụ thể là phải nắm cho được, thống kê cho được dịch bệnh; thứ hai là quy mô của học sinh bị tác động để trên cơ sở đó xin ý kiến của BCĐ thi cấp tỉnh, thành, báo cáo BCĐ thi quốc gia trên tinh thần phối hợp để tổ chức tốt kì thi.

Đà Nẵng, Quảng Nam đề nghị dừng thi

Tại buổi họp, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Trưởng BCĐ kì thi tốt nghiệp THPT tại thành phố - cho biết Đà Nẵng triển khai đầy đủ chủ trương về kỳ thi đến tất cả các đối tượng có liên quan, đặc biệt là những chủ trương, những điểm mới của Bộ GD-ĐT đến HS và phụ huynh. Những quy định mới nhất của Bộ GD-ĐT về kỳ thi trong bối cảnh dịch như hiện nay. Đà Nẵng là địa phương bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề nhất. Toàn thành phố đang dồn sức để dập dịch bệnh cũng như phòng, chống dịch. Trên địa bàn, một số khu vực đã phong tỏa. Về công tác tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì thành phố đã chuẩn bị các phương án như chỉ đạo của Bộ. Nhưng thật sự mà nói trong tâm lý chung của phụ huynh, HS và xã hội rất hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh. Sáng hôm nay đã có 80 ca dương tính rồi và ở hầu hết các địa bàn của Đà Nẵng đều có người mắc. “Đà Nẵng đang làm hết sức của mình. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng ta kkhông thể lường trước được những gì sẽ xảy ra. Quan trọng nhất là tính mạng, sức khỏe của HS. Mặc dù kiến nghị của chúng tôi đưa ra cũng hết sức khó khăn và là điều mà chúng ta suy nghĩ: Trước bối cảnh người trong cuộc chúng tôi kiến nghị dừng cuộc thi”, ông Chinh nhấn mạnh.


Quang cảng buổi họp trực tuyến tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng về công tác thi tốt nghiệp THPT

Ông Chinh kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét báo cáo chính phủ dừng cuộc thi tại Đà Nẵng và xét đặc cách cho thí sinh. “Sáng hôm nay ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã họp và cân nhắc rất kỹ về kiến nghị này. Trường hợp thí sinh muốn xét tuyển vào các trường ĐH, đề ngị Bộ GD-ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét trên cơ sở đảm bảo tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho HS. Nội dung này trùng khớp với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT tại văn bản 2832 ngày 30-7-2020. Đây là một kiến nghị rất khó khăn, không dễ dàng gì đối với những người trong cuộc”, ông Chinh nói thêm.

Là một trong hai địa bàn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã chủ động, tích cực chuẩn bị đầy đủ các nội dung công việc để tổ chức kì thi. Đến nay, đã làm hoàn tất. Toàn tỉnh có 16.511 thí sinh, 731 phòng thi chi làm 52 điểm thi, có khoảng 2000 giáo viên coi thi và phục vụ kì thi… Tuy nhiên, tình hình diễn biến dịch Covdi-19 trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp, hiện tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội đối với TP.Hội An, thị xã Điện Bàn và 4 huyện khác trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình này, Quảng Nam đề xuất với Bộ GD-ĐT 3 phương án cụ thể như sau: Thứ nhất, đề nghị BCĐ thi THPT Quốc gia tiếp tục để tỉnh Quảng Nam chủ động rà soát lại hết các nội dung công việc và căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh. Đến ngày 6-8, lúc đó nếu tình hình dịch bệnh không bùng phát và đã được kiểm soát cơ bản thì tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Nếu tình hình phức tạp thì xin được dừng thi như Đà Nẵng. Phương án 2: Nếu tình hình dịch bệnh phức tạp thì cho Quảng Nam thi sau 1 tháng (nếu lúc đó tình hình dịch bệnh đã ổn). Thí sinh thi bộ đề thi dự phòng của Bộ GD-ĐT. Phương án 3: Nếu tình hình dịch quá phức tạp thì cho Quảng Nam được xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh…

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kì thi năm nay rất đặc biệt, đặc biệt bởi có một số việc không có thể lệ như các năm trước. Các địa phương đã tổ chức rất chu đáo so với các kì thi khác, các tỉnh đều có chỉ đạo, thành lập BCĐ cấp tỉnh, có sự tham gia của thanh tra nhà nước tại các tỉnh, các hoạt động liên quan phòng chống dịch Covid-19 chặt chẽ. Tính đến nay các khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Bộ trưởng đề nghị BCĐ thi các tỉnh thành tiếp tục tăng cường đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Cần sát sao tình hình dịch để đảm bảo an toàn tuyệt đối của thí sinh cũng như cán bộ tham gia thi và cộng đồng. Phải tổ chức kì thi vừa an toàn cả về chuyên môn cũng như sức khỏe.

“Gần đây dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta lại phát sinh thêm nhiều việc về công tác phòng chống dịch để đảm bảo kì thi thực sự an toàn. Chúng ta phải coi trọng sức khỏe thí sinh, giáo viên, cộng đồng… Đến tại thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kì thi rất chu đáo. Còn gần 10 ngày nữa, kì thi bắt đầu, chúng ta thậm chí phải bám sát từng giờ chứ không phải từng ngày về diễn biến của dịch bệnh để có quyết định về tổ chức kì thi”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, đối với một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng và Quảng Nam cần sát sao, bám sát diễn biến tình hình cùng Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế để có những quyết định phù hợp tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, từ đó có giải pháp phù hợp.

Vĩnh Yên