Thứ ba, 7/8/2018, 21h15

Băn khoăn về trường tư

Hot đng L gi Quc t Hùng Vương ti mt trưng tư th TP.HCM

Năm học mới sắp bắt đầu, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh có nhiều lo lắng về việc chọn trường để theo học. Và sự băn khoăn giữa trường công lập hay trường tư thục (còn gọi là ngoài công lập) là suy nghĩ hết sức cần thiết, quan trọng và mang tính quyết định.

Nếu như chúng ta đã quen với cách tổ chức học truyền thống với sỉ số trên dưới 40 học sinh; giảng dạy nội dung theo khung của Bộ GD-ĐT; cần bổ sung vào việc học thêm, ngoài giờ, gia sư; phương pháp dạy học thiên về kiến thức sách vở, ít thực hành thì chúng ta có thể thấy rằng chương trình học ở một số trường tư thục với cách tổ chức chương trình giảng dạy đổi mới, đáp ứng được tiêu chí phát triển học sinh một cách toàn diện thì đây là một trong những điều quan trọng, đáng lưu tâm cho việc chọn trường.

Ngoài việc giảng dạy nội dung theo khung chương trình của bộ, trường tư thục lồng ghép vào những nội dung cực kỳ hữu ích và hiệu quả giúp học sinh có được những kỹ năng cần thiết cả về học kiến thức và có thể áp dụng vào xã hội, thực tiễn. Bên cạnh đó, trường tư thục cũng chú ý khơi gợi và phát triển những giá trị cốt lõi về tài năng, sở thích ở mỗi cá nhân để từ đó đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp. Là trường tự chủ về tài chính, có thể nói để đáp ứng nhu cầu học tập tốt nhất, cơ sở vật chất của trường là vô cùng hiện đại và tiện nghi. Điều này tạo ra được môi trường học tập thoải mái, giúp học sinh tiếp thu tốt và có điều kiện phát triển những tiềm năng trong bản thân của học sinh.

Quý phụ huynh và học sinh lo lắng về học phí? Với chương trình học nhằm đạt đến mục đích chuẩn kiến thức, giàu kỹ năng, thành thạo các môn nghệ thuật, các em học sinh không cần phải học thêm, được tiếp cận với chương trình, phương pháp giáo dục hiện đại trong môi trường học tập thoải mái, tiếp thu tốt thì vấn đề học phí thiết nghĩ chỉ là thứ yếu. Mặt khác, trường thường xuyên áp dụng nhiều chính sách khuyến khích, nhằm bồi dưỡng, vun đắp nhân tài nên đây sẽ là điều kiện hỗ trợ tốt để cho các em phát triển. Vì thế, trường tư thục, mang tính hội nhập quốc tế sẽ là ngôi trường học tập tốt, thích ứng được yêu cầu từ xã hội, đặc biệt là nền giáo dục của nước ta đang trong giai đoạn hội nhập, phát triển theo định hướng quốc tế như hiện nay.

Nguyn Nghĩa
(Cu sinh viên ĐH Cn Thơ)